Xe bọc thép Triều Tiên bao vây Kaesong

Một số người Hàn Quốc trở về từ khu công nghiệp chung Kaesong cho biết, Triều Tiên đã thay thế các nhân viên hải quan dân sự bằng binh sĩ, đồng thời triển khai xe bọc thép quanh đó.

Khu công nghiệp chung Kaesong, biểu tượng cuối cùng của sự hợp tác liên Triều, đang đối mặt cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi đi vào hoạt động vào năm 2003.
 
Khu công nghiệp này đóng cửa nghỉ lễ hôm 5/4. Trước đó, trong hai ngày 3/4 và 4/4, Triều Tiên không cho phép các phương tiện và công nhân Hàn Quốc vào khu công nghiệp chung, dù vẫn cho người Hàn Quốc làm việc ở đó về nước. 

Một số người Hàn Quốc trở về từ Kaesong hôm 3/4 cho biết, những người Triều Tiên ở đó trông căng thẳng hơn thường lệ. Một người kể: “Các công nhân Triều Tiên vốn thường mặc quần áo dân sự đã chuyển sang đồng phục quân đội và các hoạt động tuần tra cũng được tăng cường”. Triều Tiên còn cho thay thế các nhân viên hải quan dân sự bằng binh sĩ và công tác kiểm tra hải quan cũng dài hơn thường lệ. Một người khác nói các xe bọc thép đã được điều đến quanh Kaesong.

Xe bọc thép Triều Tiên bao vây Kaesong - 1

Các phóng viên phỏng vấn một nhân viên Hàn Quốc trở về từ khu công nghiệp Kaesong hôm 3/4. Ảnh: Chosun Ilbo

Một số người Hàn Quốc nhận định: “Thái độ của công nhân Triều Tiên dường như thay đổi chỉ sau một đêm. Họ lạnh lùng hơn và không hề nở nụ cười”. Còn một nhân viên khác nói: “Quan hệ liên Triều đang gặp trục trặc, chúng tôi rất lo ngại sẽ mất việc làm”.
 
Một số nhân viên cho biết đồng nghiệp của họ vẫn còn ở Kaesong và họ đang lo lắng có thể bị bắt làm con tin. Theo thống kê, vẫn còn 800 người Hàn Quốc ở lại Kaesong. Một người cho biết: “Nếu các linh kiện hay thực phẩm không tới Triều Tiên sau 2/3 ngày nữa, các dây chuyền sản xuất sẽ phải ngừng hoạt động và nhân viên sẽ bị đói”.
 
Dù vậy, vẫn có một số người Hàn Quốc cho rằng tình hình ở Kaesong không thay đổi mấy. Một người nhận định: “Bầu không khí vẫn thế. Chúng tôi đã vượt qua cuộc khủng hoảng sau vụ đắm tàu Cheonan và tôi không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào từ các công nhân Triều Tiên ở đó”.
 
Khoảng 80 nhà báo Hàn Quốc và nước ngoài đã tập trung tại chốt kiểm soát ở Paju, giáp biên giới với Triều Tiên hôm 3/4 nhưng hầu hết các nhân viên Hàn Quốc trở về từ Kaesong đều từ chối trả lời phỏng vấn chi tiết.

Xe bọc thép Triều Tiên bao vây Kaesong - 2

Tên lửa Taurus được phóng từ một máy bay Đức. Ảnh: Chosun Ilbo

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin hôm 4/4 cho biết nước này dự định mua tên lửa tầm xa phá boongke Taurus của châu Âu nhằm tăng cường khả năng tấn công giữa lúc căng thẳng với Triều Tiên leo thang. Taurus có tầm bắn 500 km, khả năng cắm sâu tới 6 m vào bê tông kiên cố và có độ lệch từ 2/3 m.
 
Phát biểu trước một  ủy ban quốc hội, ông Kim cho biết tên lửa Mỹ cũng là một lựa chọn nhưng việc mua chúng không dễ nên Hàn Quốc đã chuyển sự tập trung sang Taurus của hãng TAURUS Systems GmbH, một công ty liên doanh Đức – Thụy Điển.
 
Giới truyền thông đưa tin Hàn Quốc muốn mua 200 tên lửa Taurus vào năm 2014 để sử dụng cho máy bay chiến đấu F-15K hoặc KF-16. Thông tin này chưa được xác nhận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.Võ (Người Lao Động/Chosun Ilbo, Reuters)
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung