Xác định nguyên nhân gây ngộ độc ở quán cơm gà khiến 367 người nhập viện ở Nha Trang

Sự kiện: An toàn thực phẩm

Kết quả xét nghiệm mẫu phẩm lấy tại quán cơm gà Trâm Anh cho kết quả dương tính với chủng Salmonella spp và Bacillus cereus.

Tối 18-3, trao đổi với PLO, ông Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, cho biết đã kết quả xét nghiệm các mẫu ngộ độc thực phẩm xảy ra tại quán cơm gà Trâm Anh, số 10 đường Bà Triệu, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, Viện Pasteur Nha Trang đã tiếp nhận hai đợt với tổng cộng 19 mẫu có liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy quán gà Trâm Anh, do Trung tâm Y tế TP Nha Trang gửi đến.

Cụ thể, có 14 mẫu phẩm lấy ngày 13-3, gồm bốn mẫu thực phẩm, bốn mẫu bàn tay, sáu mẫu nước. Kết quả xét nghiệm cho thấy trong mẫu hành phi phát hiện chủng Salmonella spp, còn dưa chua phát hiện khuẩn Bacillus cereus.

Chưa hết, kết quả xét nghiệm còn phát hiên vi khuẩn Escherichia coli, vi khuẩn Coliform và vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa trong mẫu nước giếng lấy tại thùng chứa nước giếng dùng để rửa dụng cụ của quán cơm gà nêu trên.

Quán cơm gà Trâm Anh, nơi khởi nguồn của vụ ngộ độc khiến hàng trăm người nhập viện. Ảnh: XUÂN HOÁT

Quán cơm gà Trâm Anh, nơi khởi nguồn của vụ ngộ độc khiến hàng trăm người nhập viện. Ảnh: XUÂN HOÁT

Còn năm mẫu lấy ngày 15-3, gồm một mẫu thực phẩm, bốn mẫu bệnh phẩm. Kết quả cho thấy mẫu cơm gà sốt trứng và gà xé được lấy tại một hộ gia đình ở xã Vĩnh Hiệp cho kết quả dương tính với chủng Salmonella spp và Bacillus cereus.

Mẫu cơm gà sốt trứng và gà xé trên được mua tại quán cơm gà Trâm Anh vào chiều 12-3.

Như vậy, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang trùng khớp với kết quả cấy phân của sáu trường hợp là bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Cụ thể, có sáu ca dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Cùng ngày, ông Trịnh Ngọc Hiệp, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết đến 16 giờ ngày 18-3, ghi nhận có 367 ca triệu chứng ngộ độc liên quan quán cơm gà Trâm Anh vào cấp cứu tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa thăm hỏi các bệnh nhân trong vụ ngộ độc. Ảnh: TL

Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa thăm hỏi các bệnh nhân trong vụ ngộ độc. Ảnh: TL

Hiện, còn 75 ca đang điều trị, số còn lại sức khỏe ổn định đã được cho về nhà. Tất cả ca bệnh đã tạm ổn định, một vài bệnh nhân còn triệu chứng đau bụng nhẹ, sốt giảm, đang được điều trị tại các cơ sở y tế và trong khả năng kiểm soát về chuyên môn của các đơn vị.

Riêng trường hợp bệnh nhân mang thai 18 tuần, ông Hiệp cho biết sức khỏe người này cải thiện nhiều, bệnh tỉnh, hết tiêu chảy, sinh hiệu ổn được. Bệnh nhân đã được chuyển khoa Nội tổng hợp thần kinh tiếp tục điều trị.

Tối cùng ngày, ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết qua kết quả của Viện Pasteur Nha Trang, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có báo cáo ban đầu về nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh.

Theo đó, bước đầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật (vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus) gây ra. Cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm là quán cơm gà Trâm Anh. Bữa ăn nguyên nhân là các bữa ăn trưa, chiều các ngày 11 và 12-3.

Salmonella là độc tố có thể gây nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn, lây lan từ ruột vào máu và các cơ quan khác trong cơ thể.

Dấu hiệu khởi phát khi nhiễm khuẩn độc là người nôn nao, buồn nôn, nôn, đau bụng và đi ngoài phân lỏng. Một số trường hợp bị nhức đầu, đau đầu, mất ngủ, phát ban. Nếu không bù nước kịp thời, người bệnh mất nước, giảm huyết áp, tụt huyết áp, suy đa cơ quan, thậm chí tử vong.

Còn vi khuẩn Bacillus cereus là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu, chỉ xếp sau Salmonella.

Bacillus cereus phổ biến trong môi trường, trong phân, đất nên dễ bị nhiễm vào thực phẩm. Khuẩn này có khả năng tồn tại ở dạng bào tử và đề kháng với nhiệt cao.

Nguồn: [Link nguồn]

Hiện có 358 người nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà tại tiệm Trâm Anh (đường Bà Triệu, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), trong đó sức khoẻ thai phụ 18 tuần có tiến triển tốt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Hoát ([Tên nguồn])
An toàn thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN