Vụ “thổi giá cây xanh”: Cựu giám đốc công ty cây xanh cảm thấy xấu hổ với anh em

Tự bào chữa, bị cáo Bùi Văn Mận nói rằng, hôm nay, đứng ở đây rất nhục nhã với gia đình, anh em trong ngành trồng cây.

Sáng 26/8, Toà án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm vụ án “nâng khống giá cây xanh” tại Hà Nội.

Bị cáo Mận tại phiên toà

Bị cáo Mận tại phiên toà

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Bùi Văn Mận – cựu Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh trình bày, bản thân chỉ biết trồng cây, không hiểu biết về pháp luật nên mới xảy ra vi phạm.

Bị cáo Mận khai, bị cáo được giao nhiệm vụ trồng cây, làm xanh đẹp thành phố và cũng làm hết lòng vì TP Hà Nội.

"Bị cáo chỉ biết cố gắng làm thế nào để thật tốt cho thành phố”, ông Mận nói.

Theo cựu Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh, bị cáo chỉ biết cố gắng làm thật tốt cho thành phố, còn giá tiền mỗi cây keo đã có ấn định trước. Bị cáo thấy bị cáo Loan (cựu Phó giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh) báo cáo với mình Ban Duy tu chỉ cho 9.000 đồng/cây. Còn có một đơn vị khác trước đó 1 năm xin báo giá, bị cáo đã báo giá 9.200 đồng/cây. Trong đó, có cây long não và cây keo, các loại cây đã có giá rồi.

“Bị cáo chỉ biết thế nên mới trồng, bị cáo mua bao nhiêu trồng bấy nhiêu chứ bị cáo có được gì đâu, công ty cũng không được hưởng gì”, ông Mận khai.

Bị cáo Mận cho rằng, trồng một cây xanh không giống như trồng cây sắt, mua một cây là trồng một cây. Trồng cây xanh nhiều khi phải trồng lại nhiều lần. Như tuyến đường 18, bị cáo phải trồng đến 6 lần. Trồng xong trâu bò phá, bị cáo phải tự bỏ tiền ra mua hàng rào, dây thép... thuê bảo vệ trông coi, đuổi trâu, bò.

Còn 34 tuyến đường của thành phố, rơi vào hàng nghìn cây số phải trồng cây. Mấy năm trời bị cáo không có tiền mua xe, phải thuê xe taxi đi chỉ đạo. Có những lúc thuê công nhân, tiền công gấp mấy lần giá thị trường để đạt tiến độ.

“Bị cáo không vụ lợi để nâng khống, không thông đồng với ban, sở ngành nào. Bị cáo chỉ biết trồng cây sao cho tốt. Hôm nay, bị cáo đứng ở đây rất nhục nhã với gia đình, anh em trong ngành trồng cây. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo”, bị cáo Mận nói.

Bị cáo Bùi Văn Mận – cựu Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh, bị Viện kiểm soát đề nghị xử phạt từ 8 năm đến 9 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát, lãng phí”.

Theo cáo trạng, Công ty Sinh Thái Xanh khi tham gia dự án trồng cây không đủ năng lực, không có thiết bị máy móc, đội ngũ kỹ sư và hồ sơ năng lực đều lập khống.

Ông Bùi Văn Mận thừa nhận quá trình tham gia trồng cây đã nâng khống giá cây xanh trước khi bán cho UBND thành phố Hà Nội. Bị cáo đã thỏa thuận, nhờ các công ty, hộ kinh doanh bán cây nâng khống giá cây xanh trên các hợp đồng, hóa đơn để hợp thức hồ sơ quyết toán với Ban Duy tu.

Hành vi của ông Bùi Văn Mận gây thiệt hại ngân sách nhà nước 17,7 tỉ đồng, bị cáo hưởng lợi 6,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, cựu Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh cũng thừa nhận trồng cây tại nhà riêng của bố mẹ đẻ ông Chung để cảm ơn vì từng được cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội tạo điều kiện giúp đỡ cho trồng cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ ”nâng khống giá cây xanh”: Nghe VKS đề nghị mức án, cựu giám đốc ngã khuỵu gối

Sau khi Viện kiểm sát (VKS) đề nghị mức án, bị cáo Bùi Văn Mận đang đứng bất ngờ ngã khuỵu gối xuống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An ([Tên nguồn])
Khởi tố ông Nguyễn Đức Chung Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN