Chi tiền tỷ “cảm ơn” ông Nguyễn Đức Chung, cựu GĐ Công ty Sinh Thái Xanh khai gì tại tòa?

Bị cáo Mận khai lý do: “Vì quen biết với ông Chung, lúc ấy ông Chung đang làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội và được ông Chung tạo điều kiện cho ký kết với Hà Nội để thực hiện dự án trồng cây xanh”.

Sáng 25/8, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 14 bị cáo trong vụ án “nâng khống giá cây xanh” tại Hà Nội.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Các bị cáo còn lại bị truy tố về các: tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Mua bán trái phép hóa đơn; Buôn lậu; Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh Bùi Văn Mận tại toà

Cựu Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh Bùi Văn Mận tại toà

Là người được xét hỏi đầu tiên, bị cáo Bùi Văn Mận, cựu Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh khai, công ty Sinh Thái Xanh được thành lập tháng 6/2016, nhưng đến tháng 9/2016 đã được UBND TP Hà Nội đặt hàng cây xanh.

Khi Hội đồng xét xử (HĐXX) hỏi công ty mới thành lập được 3 tháng như vậy thì có đủ năng lực thực hiện dự án của UBND TP Hà Nội hay không? Bùi Văn Mận khai: "bị cáo chỉ có nghề trồng cây 20 năm. Công ty bị cáo đủ năng lực vì lúc đó bị cáo thuê rất nhiều nhân công".

Bị cáo Mận cũng thừa nhận quen biết cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung từ trước.`

Bị cáo Chung gọi điện cho bị cáo Mận hỏi trồng cây gì tại nút giao Quốc lộ 21A - Đại lộ Thăng Long nên bị cáo đã tư vấn làm vườn ươm là phù hợp. Sau đó, bị cáo được anh Lê Văn Dục (cựu Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội) gọi xuống gặp Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Ban duy tu) để trao đổi và thực hiện trồng cây.

“Nếu không có ai tác động thì công ty bị cáo có được làm không? HĐXX đặt câu hỏi. Lúc này, bị cáo Mận khai “Không biết”. “Bị cáo có quan hệ với ông Dục không?” HĐXX tiếp tục hỏi nhưng bị cáo Mận trả lời “Không”.

Nói về việc trồng cây tại nhà bố mẹ đẻ cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, bị cáo Bùi Văn Mận thừa nhận: "Bị cáo có quen biết do ông Chung mua cây của bị cáo. Bị cáo có trồng cây ở nhà bố đẻ của ông Chung, trồng cây ở trường học cạnh nhà bố mẹ ông Chung. Những cây này là bị cáo tặng, không thu tiền”.

Nói lý do trồng cây tặng cho bố mẹ bị cáo Chung không thu tiền, bị cáo Mận khai “vì quen biết với ông Chung, lúc ấy ông Chung đang làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội và bị cáo được ông Chung tạo điều kiện cho ký kết với Hà Nội để thực hiện dự án trồng cây xanh”.

Nói về việc nâng khống giá cây xanh, Bùi Văn Mận khai mình là giám đốc nhưng không quản lý về giấy tờ. Phó giám đốc và kế toán đưa cho cái gì thì ký cái đó: "Cấp dưới nói Ban Duy tu cho giá thế thì mới làm được, bị cáo biết thế chứ không biết gì về việc nâng giá cây cả". 

Bị cáo Vũ Kiên Trung, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Bị cáo Trung khai khi nhận tiền từ việc nâng khống giá cây xanh là hơn 17 tỷ đồng có chi cho một số người khác, trong đó có ông Nguyễn Đức Chung. Việc chi tiền cho ông Chung được thực hiện vào các dịp lễ, tết.

Theo cáo trạng, năm 2016, UBND TP Hà Nội có kế hoạch triển khai công tác trồng mới, thay thế, bổ sung cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội. Trong quá trình thực hiện, một số cá nhân thuộc UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan đã có nhiều hành vi sai phạm. Không thực hiện phương thức đấu thầu theo quy định của pháp luật mà theo phương thức đặt hàng, cho trồng cây trước, sau đó hợp thức thủ tục đặt hàng, dự toán, quyết toán sau. Mua bán cây không rõ nguồn gốc hợp pháp, nâng khống giá cây xanh gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 34,7 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung đã lợi dụng quyền hạn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc đặt hàng trái quy định của pháp luật.

Năm 2016, khi Bùi Văn Mận (cựu Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh) đang trốn nợ ở tỉnh Lâm Đồng, ông Chung gọi về thực hiện các dự án trồng cây cho UBND thành phố Hà Nội. Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung còn gợi ý cho Mận thành lập công ty để thực hiện dự án.

Để cảm ơn Nguyễn Đức Chung, Bùi Văn Mận đã chi hơn 2 tỷ đồng để trồng cây cho Nguyễn Đức chung. Trong đó có 1,506 tỷ đồng Mận mua cây tặng Chung tại nhà thờ, nhà bố mẹ đẻ ông Chung và trường học cạnh nhà bố mẹ đẻ của ông Chung ở xã Yển Khê, huyện Thanh Ba, Phú Thọ.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ ‘thổi’ giá cây xanh: Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc có động cơ vụ lợi, chỉ đạo 'áp đặt'

Xác định cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo mang tính "áp đặt" và có động cơ vụ lợi, khi thực hiện việc trồng cây xanh, cơ quan điều tra giữ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An ([Tên nguồn])
Khởi tố ông Nguyễn Đức Chung Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN