Vụ ông Trịnh Văn Quyết: Lái xe riêng bỗng... thành cổ đông

Các bị can là lái xe riêng, bạn cùng quê đã giúp sức cho ông Trịnh Văn Quyết lừa đảo chiếm đoạt hơn 3.620 tỉ đồng bằng cách ký khống nhiều chứng từ, nhận đứng tên cổ phần mà không phải thanh toán tiền.

Liên quan đến vụ thao túng thị trường chứng khoán do cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn FLC) chủ mưu, KLĐT xác định, trong số các đồng phạm có những bị can là bạn, lái xe của ông Quyết.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết

Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết

Những người bạn bị đề nghị truy tố

Là bạn của ông Trịnh Văn Quyết, bị can Nguyễn Tiến Dũng (SN 1975, quê ở Vĩnh Phúc) làm việc tại Tập đoàn FLC từ năm 2010, đảm nhiệm vị trí giám đốc ở các công ty thuộc FLC, Phó Tổng giám đốc Công ty Faros từ tháng 10-2015 đến tháng 11-2017.

Theo chỉ đạo của Doãn Văn Phương (cựu Chủ tịch Công ty Faros), từ ngày 26-4-2014 đến ngày 16-1-2015, ông Dũng đã ký khống 5 hợp đồng ủy thác đầu tư, cho vay và 32 chứng từ với tổng giá trị hơn 1.300 tỉ đồng. Bà Trịnh Thị Minh Huế (em gái ông Quyết) sử dụng các chứng từ làm thủ tục rút tiền, chuyển tiền, tạo dòng tiền chạy qua tài khoản của Công ty Faros và các công ty, cá nhân khác. Từ đó, hợp thức việc góp vốn khống tại Công ty Faros.

Ông Dũng còn ký hợp đồng khống nhận chuyển nhượng 30.000 cổ phần mà không phải trả tiền để đứng tên là cổ đông Công ty Faros trong hồ sơ niêm yết. Thực tế, số cổ phần đều do bà Huế quản lý, sử dụng.

Sau khi Công ty Faros niêm yết, mặc dù không phát sinh hoạt động kinh tế, ông Dũng vẫn đồng ý cho bà Huế điều chuyển dòng tiền từ Công ty Faros qua các công ty khác rồi chạy qua tài khoản Công ty AMD do ông Dũng làm giám đốc.

Sau đó, từ ngày 18-12-2017 đến ngày 28-9-2018, ông Dũng ký 9 ủy nhiệm chi để bà Huế sử dụng, chuyển khoản 261 tỉ đồng tạo dòng tiền, hạch toán hợp thức che giấu số vốn góp khống trước khi Công ty Faros niêm yết.

Một người bạn khác của ông Trịnh Văn Quyết là bị can Nguyễn Thanh Bình (SN 1975) cũng bị đề nghị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng quê với ông Quyết, từ năm 2010, ông Nguyễn Thanh Bình được bố trí ngồi vào nhiều vị trí như: Thành viên HĐQT, phụ trách công bố thông tin của Công ty CP Tập đoàn FLC, kiêm Phó TGĐ Công ty CP Đầu tư và thương mại KLF (từ năm 2012- 2018); Chủ tịch HĐQT 4 công ty. Từ ngày 16-4-2016 đến ngày 5-5-2017, ông Bình là thành viên HĐQT Công ty Faros; Chủ tịch Công ty RTS từ ngày 21-6-2014 đến ngày 21-3-2016.

Tương tự như trường hợp ông Dũng, ông Bình cũng ký nhiều biên bản, Nghị quyết, đứng tên hộ là cổ đông góp vốn vào Công ty Faros mà không trả tiền, ký các chứng từ để bà Huế sử dụng, tạo dòng tiền chạy qua tài khoản của các công ty hạch toán kế toán hợp thức, che giấu việc góp vốn và sử dụng vốn góp khống tại Công ty Faros.

Kết quả điều tra xác định ông Bình đã được ông Quyết cho 66.000 cổ phiếu và ông Bình đã bán toàn bộ số cổ phiếu trên, thu về hơn 2,6 tỉ đồng.

Lái xe riêng ký hợp đồng nhận chuyển nhượng cổ phần

Còn ông Trương Văn Tài, vốn là lái xe riêng của ông Trịnh Văn Quyết, cũng bị đề nghị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Kết luận điều tra bổ sung, từ tháng 6-2014, ông Tài làm lái xe riêng cho ông Trịnh Văn Quyết. Ông Tài không bỏ tiền mua cổ phần và góp vốn vào Công ty Faros. Nhưng theo yêu cầu của bà Trịnh Thị Minh Huế, ngày 19-5-2015, ông Tài đã ký 2 hợp đồng khống nhận chuyển nhượng 2 triệu cổ phần của 2 cá nhân tại Công ty Faros, tương đương 20 tỉ đồng.

Từ ngày 27-5 đến ngày 1-12-2015, với danh nghĩa cá nhân, ông Tài ký 10/14 chứng từ với giá trị 302 tỉ đồng. Có 4 chứng từ là giấy nộp tiền mặt giá trị 59 tỉ đồng mang tên Tài nhưng không phải do ông Tài ký để bà Huế dùng danh nghĩa ông Tài thực hiện các giao dịch nộp tiền, chuyển tiền vào, rút tiền quay vòng góp vốn. Nhờ đó, làm tăng giá trị vốn góp của ông Trương Văn Tài từ 20 tỉ đồng lên 230 tỉ đồng, tương ứng 23 triệu cổ phần trong các lần tăng vốn điều lệ khống của Công ty Faros.

Trước khi Công ty Faros được niêm yết, ngày 28-1-2016, theo yêu cầu của bà Huế, ông Trương Văn Tài ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần trả lại 23 triệu cổ phần cho bà Lê Thị Ngọc Diệp (vợ ông Quyết). Kết quả điều tra bổ sung cho thấy, thực tế ông Tài không được nhận tiền.

Tại CQĐT, ông Tài khai nhận toàn bộ hành vi của mình nhưng không thừa nhận mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Tài chỉ được hưởng lương 6 triệu đồng/tháng.

Hành vi của các ông Tài, Bình, Dũng cùng những người liên quan đã giúp cho bị can Trịnh Văn Quyết và đồng phạm thực hiện hành vi nâng khống vốn điều lệ để niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 3.620 tỉ đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Quá trình điều tra vụ án, 685 nhà đầu tư có đơn tố cáo ông Trịnh Văn Quyết và đề nghị bồi thường thiệt hại với 6 mã chứng khoán nhóm FLC.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BÙI TRANG ([Tên nguồn])
Tỷ phú Trịnh Văn Quyết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN