Vụ nổ khiến 5 người thương vong: Nỗi đau ngày cận Tết

Thứ Năm, ngày 31/01/2019 13:00 PM (GMT+7)

“Biết bố mẹ không có tiền mua quần áo con cũng không đòi hay nói gì. Mấy hôm trước người cô mua cho hai anh em một bộ đồ mới nhưng, con cũng không dám mặc vì để đợi đến Tết. Quần áo mới mua đó, dậy mặc đi con. Đừng nằm nữa cha đau lắm...”, anh Huy gào thét gọi tên con.

Sự kiện: Hà Tĩnh

“Quần áo Tết có rồi, con dậy mặc đi”

Con đường ngoằn nghèo dẫn vào thôn Hoa Đình, xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) hôm nay đầy tang thương, bên cạnh những gốc đào, cây mai được trang trí để đón Tết là những tiếng khóc ai oán xé tan cả bầu trời vốn lâu nay bình yên. Trên khuôn mặt người dân nghèo khổ hằn lên nỗi sợ hãi, hoang mang cùng mang nỗi xót thương cho số phận của những đứa trẻ.

Ngồi bên cạnh thi thể cậu con trai, anh Đặng Quang Huy (SN 1979) khóc nức nở, người cha nghèo ấy không tin rằng mình mất con trai chỉ trong phút chốc.

Anh Huy kể, Long là con đầu trong gia đình có hai anh em. Vợ anh vốn làm nghề rửa bát thuê tại một quán nhậu ở thị trấn, ít về ăn cơm tại nhà. Hôm qua là bữa cơm trưa hiếm hoi của gia đình khi có đông đủ thành viên có mặt.

Vụ nổ khiến 5 người thương vong: Nỗi đau ngày cận Tết - 1

 Anh Huy thất thần bên thi thể cậu con trai

 Ăn xong, vợ đi làm, còn anh ra đồng đi cuốc cỏ, đến khoảng cuối chiều bất chợt nghe một tiếng nổ lớn phát ra từ trong làng. Khoảng ít phút sau đó, anh nhận được một cuộc gọi như sét đánh vào tai nói về nhà gấp, Long gặp chuyện.

“Ra đến nơi gọi, con nó có thưa nữa đâu, người không còn được nguyên vẹn, toàn bộ gian nhà bếp đổ sập xuống. Hôm ra đi nó còn chào cha, chào mẹ mà giờ gọi con chẳng thèm trả lời nữa. Vợ thường làm đến 23h đêm mới về, hiếm hoi mới cùng nhau ăn trưa, không ngờ đó lại là bữa cuối cùng”, anh Huy nói trong nghẹn ngào.

Vụ nổ khiến 5 người thương vong: Nỗi đau ngày cận Tết - 2

Người thân đau xót trước sự ra đi đau đớn của Long

Hướng mắt nhìn lên di ảnh cậu con trai, anh Huy chia sẻ, năm 2002, anh bị gặp nạn phải cắt hẳn chân trái do mìn nổ trúng, nhiều năm nay không thể làm được việc nặng, mà chỉ ở nhà phụ giúp vợ và chăm sóc con cái. Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, Long thường xuyên làm việc nhà giúp bố mẹ mỗi khi được nghỉ học mà không hề than trách. Thậm chí đến ngày Tết chưa có quần áo mặc nhưng cậu vẫn không đòi hỏi.

“Biết bố mẹ không có tiền mua quần áo con cũng không đòi hay nói gì. Mấy hôm trước người cô mua cho hai anh em một bộ đồ mới nhưng, con cũng không dám mặc vì để đợi đến Tết. Quần áo mới mua đó rồi, dậy mặc đi con. Đừng nằm nữa cha đau lắm...”, anh Huy gào thét gọi tên con.

Phát nổ do pháo tự chế?

Đang thu dọn những đồ vật bị nổ tung tại nhà, ông Nguyễn Đức cho biết, vào chiều ngày 29/1, con trai ông là Nguyễn Xuân Quang, cùng 3 người bạn hàng xóm là Hoàng Văn Vũ, Trần Văn Trường, Đặng Bảo Long (tất cả đều SN 2004) đưa một túi bọc đựng nhiều đồ vật vào nhà.

Tại đây các em dùng cán dao để nghiền một đồ vật thành bột, thấy không có việc gì nên ông Đức đi ra phía sau nhà. Lúc này bà Phạm Thị Thu (SN 1973, vợ ông Đức) đi nhặt sắt vụn về và gọi Quang ra phụ giúp. Khi bà Thu cùng Quang bước vào nhà, bất ngờ nghe một tiếng nổ lớn phát ra, toàn bộ mái nhà bị bắn tung ra khắp nơi.

“Lúc đó tôi chỉ kịp ôm đầu cúi xuống đất, khi ngoảnh đầu lên thấy toàn bộ mái nhà bị nổ tung, con, vợ và các cháu nữa nằm tại nền nhà, máu me be bét. Quá sợ hãi, tôi chỉ biết hét lên và hàng xóm chạy sang cứu giúp”, ông Đức nhớ lại.

Vụ nổ khiến 5 người thương vong: Nỗi đau ngày cận Tết - 3

Hiện trường nơi xảy ra vụ nổ khiến 5 người thương vong

Ông Đức cũng cho biết, do bị thương nhẹ nên con trai và vợ được xuất viện sau khi điều trị tại bệnh viện, còn các cháu còn lại do nặng nên đang được điều trị.

Một người hàng xóm cạnh nhà ông Đức cho biết, tiếng nổ phát ra rất lớn như mìn, toàn bộ mái ngói nhà bếp rơi, bắn tung tóe sang các nhà bên cạnh.

“Sau tiếng nổ nghe tiếng khóc thét, tôi chạy sang thấy mấy người nằm đó, máu me be bét, có cháu đứt lìa chân. Cứ nghĩ đến cảnh tượng lúc đó mà tôi thấy ám ảnh, lần đầu tiên xảy ra sự việc chấn động như vậy”, một người hàng xóm kể lại.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Văn Thắng, Trưởng Công an xã Bùi Xá cho biết, trong 4 người nhập viện có 2 người được xuất viện, 1 người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện ở TP Vinh (Nghệ An) và người còn lại chuyển ra Hà Nội.

Vụ nổ khiến 5 người thương vong: Nỗi đau ngày cận Tết - 4

Nguyên nhân ban đầu vụ nổ được xác định do chế tạo pháo

“Tại hiện trường phát hiện và thu giữ nhiều cuộn pháo tự chế, trong đó có nhiều cuộn gắn kíp. Khi nhận được thông tin, chúng tôi xuống kiểm tra thấy khói và đồ vật trong nhà bếp hỏng, tan nát hết”, ông Thắng nói.

Thượng tá Trần Hải Trung, Trưởng công an huyện Đức Thọ cho biết, qua điều tra ban đầu, nguyên nhân vụ nổ khiến 5 người thương vong là do chế tạo pháo.

Theo ông Trung, sau khi sự việc xảy ra, đơn vị tiến hành lấy lời khai của nạn nhân Quang. Tại đây, Quang cho biết, các em rủ nhau mua hóa chất rồi chế tạo pháo.

“Qua lời khai và điều tra ban đầu nguyên nhân vụ nổ là do các em chế tạo pháo. Chúng tôi tiến hành lấy lời khai, Quang cho biết mua hóa chất trên mạng, về trộn lẫn với nhau để chế tạo pháo, gây ra vụ nổ”, ông Trung nói.

Nhân chứng thoát chết kể lại vụ nổ khiến 5 người thương vong ở Hà Tĩnh

Sau tiếng nổ lớn, ông Đức giật mình ngã xuống sân còn người thân và hàng xóm nằm la liệt.

Theo Minh Thùy - Phan Hoài (Tiền Phong)
sự kiện Hà Tĩnh
Báo lỗi nội dung