Vụ lật tàu ở Nghệ An: Sẽ kiểm tra trọng tải hàng hoá chuyên chở

Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 16:00 PM (GMT+7)

Sáng 27.5, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thành - Trưởng ga Yên Xuân cho biết, nguyên nhân ban đầu khiến 2 toa tàu hàng bị lật khỏi đường ray ở ga Yên Xuân (xã Hưng Xuân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) được xác định do gãy trục bánh giá chuyển hướng vào đường ray.

Theo đó, vào khoảng 16h30 chiều 26.5, tại ga Yên Xuân (xã Hưng Xuân, Hưng Nguyên, Nghệ An), đoàn tàu hàng gồm một đầu máy D18E-602 kéo theo 27 toa hàng chở hơn 1.245 tấn hàng khác di chuyển từ Đồng Hới đi Hà Nội.

Khi vừa vào đường ray số 3 thuộc ga Yên Xuân, toa tàu thứ 3 và 4 bất ngờ bị trật bánh và nghiêng xuống bên trái đường ray 45 độ. Toa số 4 bị trật bánh 2 trục giá chuyển hướng số 2.

Được biết, 2 toa hàng bị lật này chở thạch cao đi Bỉm Sơn (Thanh Hoá). Khi bị trật bánh, 2 toa tàu này đã đâm gãy cột đèn phía trong ga.

Vụ lật tàu ở Nghệ An: Sẽ kiểm tra trọng tải hàng hoá chuyên chở - 1

Công tác cứu hộ 2 tòa tàu bị lật được khẩn trương xử lý trong đêm và rạng sáng 27.5. Ảnh: Cảnh Thắng

Sau khi xảy ra sự cố, Công ty CP đường sắt Nghệ Tĩnh đã huy động hàng chục công nhân, kỹ sư đến hiện trường để xử lý sự cố tàu lật đồng thời đảm bảo thông tuyến tàu Bắc – Nam khu vực ga Yên Xuân.

Đến sáng 27.5, tuyến đường sắt đoạn ga Yên Xuân đã hoàn toàn thông tuyến và đến thời điểm này, 2 toa tàu bị lật khỏi đường ray đã được đưa lên đường ray và khởi hành vào ga Vinh để tiến hành công tác sửa chữa.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thành - Trưởng ga Yên Xuân cho biết: “Đến thời điểm sáng 27.5, mọi công tác cứu hộ, sửa chửa và giải cứu 2 toa tàu bị lật khỏi đường ray cơ bản đã hoàn thành, đường sắt Bắc - Nam đi qua ga Yên Xuân đã được thông tuyến an toàn. Còn về nguyên nhân của sự cố vẫn chưa thể xác định chính xác. Điều này cần có thời gian và phải thành lập đoàn để đánh giá và kết luận nhưng nguyên nhân ban đầu có thể do gãy trục bánh giá chuyển hướng vào đường ray khiến 2 toa tàu bị lật. Trọng tải hàng hóa của toa cũng sẽ được cân lên để xác định một trong những yếu tố khiến tàu hàng bị sự cố...''.

Vụ lật tàu ở Nghệ An: Sẽ kiểm tra trọng tải hàng hoá chuyên chở - 2

Công ty CP đường sắt Nghệ Tĩnh đã huy động mọi lực lượng ứng cứu 2 toa tàu bị lật ở ga Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An). Ảnh: Cảnh Thắng

“Đến thời điểm này chúng tôi vẫn chưa thống kê chính xác thiệt hại mà vụ lật 2 toa tàu chở hàng gây nên. Chúng tôi sẽ thông tin khi nào có kết quả”, ông Thành cho biết thêm.

2 tàu hỏa đối đầu do lỗi tác nghiệp trong ga

Lực lượng chức năng đang khắc phục sự cố va chạm tàu hỏa, dự kiến khoảng 15h chiều nay (27-5) đường sắt Bắc - Nam...

Theo Cảnh Thắng (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng