Lương GĐ thoát nước gấp 13 lần Thủ tướng

Thứ Tư, ngày 28/08/2013 19:32 PM (GMT+7)

Trong khi lương mức lương của Thủ tướng khoảng 17 triệu đồng/tháng, thì lương của một số lãnh đạo công ty thoát nước tại TP. Hồ Chí Minh trên 2 tỷ đồng/năm.

Trả lời PV Khampha.vn về mức lương của Thủ tướng Chính phủ và mức lương “khủng” bất thường lên tới hơn 2 tỷ đồng/năm một số lãnh đạo doanh nghiệp công ích ở TP Hồ Chí Minh, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8/2013, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho biết, lương trong doanh nghiệp công ích, đặc biệt là lương của viên chức nhà nước quản lý trong doanh nghiệp nhà nước được quy định rất chặt chẽ.

Trong đó, phân định rõ mức lương tối đa trong tập đoàn kinh tế, trong tổng công ty... với chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng…

Mức cao nhất là Chủ tịch Hội đồng thành viên của tập đoàn kinh tế là 36 triệu đồng/tháng và có quy định cuối năm thành tích tốt, lợi nhuận cao thì thưởng thêm nhưng không quá 0,5 lần mức lương.

“Nếu mức lương của các doanh nghiệp công ích như báo chí phản ánh mà không đúng thì phải xử lý, đó là thẩm quyền của UBND địa phương, bộ ngành được giao quản lý”, ông Đam nói.

"Sau khi báo chí lên tiếng về vấn đề này, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực này đã có văn bản yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức kiểm tra việc thực hiện chế độ tiền lương ở các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý, ai sai phải xử lý", Bộ trưởng Đam cho biết.

Lương GĐ thoát nước gấp 13 lần Thủ tướng - 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam

Trả lời câu hỏi về lương của Thủ tướng là bao nhiêu và mức lương của các vị lãnh đạo của các công ty nhà nước gấp bao nhiêu lần lương Thủ tướng, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, ông không biết con số chính xác lương Thủ tướng.

Tuy nhiên, lương Thủ tướng không quá 14 lần hệ số lương cơ bản (mức lương dành cho lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước).

“Theo hệ số mức lương tối thiểu mới điều chỉnh là 1.150.000 đồng thì có thể tính ra mức lương của Thủ tướng trên dưới 15 triệu đồng/tháng. Còn Lương của các doanh nghiệp Nhà nước không quá 36 triệu đồng/tháng đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên của tập đoàn”, Bộ trưởng Đam nói.

Được biết, mức lương của Thủ tướng Chính phủ có hệ số 12,5, cộng phụ cấp chức vụ sẽ khoảng 17 triệu đồng mỗi tháng.

Mấy ngày nay dư luận rất quan tâm đến thông tin lương một số lãnh đạo doanh nghiệp công ích ở TP Hồ Chí Minh cao bất thường.

Cụ thể, tại Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị, trong năm 2012, mức lương của Giám đốc là 2,6 tỉ đồng/năm (hơn 200 triệu đồng/tháng), Chủ tịch hội đồng thành viên là 1,6 tỷ đồng, Kế toán trưởng là 1,67 tỷ đồng, lương của Phó Giám đốc là 969 triệu đồng. Trong khi đó, lương bình quân người lao động mùa vụ chỉ có 5,43 triệu đồng/tháng.

Tại Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TP.HCM, Giám đốc có mức lương là 2,2 tỷ đồng/năm, Chủ tịch hội đồng thành viên 2,4 tỷ đồng, Phó Giám đốc 1,9 tỷ đồng và lương của Kế toán trưởng là 1,7 tỷ đồng, lương bình quân của người lao động mùa vụ chỉ 7,8 triệu đồng/tháng…

Tương tự, tại Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn, trong năm 2012, các chức danh lãnh đạo cũng có mức lương cao “bất thường”. Cụ thể, mức lương Giám đốc là 856 triệu đồng/năm, lương của Chủ tịch hội đồng thành viên là 853 triệu đồng, lương của Phó Giám đốc là 584 triệu đồng và lương của Kế toán trưởng là 716 triệu đồng, lương bình quân của người lao động mùa vụ chỉ 4,5 triệu đồng/tháng.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
sự kiện Lãnh đạo công ty lĩnh lương khủng
Báo lỗi nội dung