Vụ cô giáo chửi học viên "óc lợn": Phạt tiền là phản giáo dục

Thứ Hai, ngày 07/05/2018 15:10 PM (GMT+7)

“Trên thế giới chưa có nơi nào có quy định phạt tiền, có lẽ đây là trung tâm số 1 về phạt tiền và có quy định trái khoáy như vậy”, GS.TSKH Phạm Tất Dong nói.

Vụ cô giáo chửi học viên "óc lợn": Phạt tiền là phản giáo dục - 1

Cô giáo liên tục hỏi tiền phạt học viên dẫn đến cuộc "khẩu chiến" (ảnh cắt từ clip)

Ngày 5/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cuộc “khẩu chiến” giữa nữ giáo viên và nam học viên tại một trung tâm tiếng Anh ở Hà Nội.

Đoạn clip dài gần 3 phút được đăng tải có bối cảnh trong một lớp học. Mở đầu, giáo viên cho biết, đây không phải lần đầu học viên này vi phạm, do đó, học viên phải đóng 100.000 đồng.

Học viên này phản ứng lại và khẳng định, không nộp phạt. Giáo viên chỉ tay vào học viên, văng tục và lớn tiếng: “Đây là sân chơi của tao, tao thích làm gì thì làm”.

Không những thế, nữ giáo viên xưng mày- tao, chửi học viên là “thằng mặt người, óc lợn, tao "đ" cần tư cách giáo viên giẻ rách…”.

Trước cách hành xử của nữ giáo viên này, hầu hết đều có ý kiến bất bình.

Clip: Màn "đấu khẩu" giữa nữ giáo viên và nam học viên

Trao đổi với PV, TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho biết, quy định phạt tiền khi không làm bài tập là phản giáo dục. Từ trước đến nay, chưa có nơi nào đưa ra quy định phạt tiền học sinh khi các em chưa làm bài tập.

“Trong clip, cô giáo chỉ chăm chăm tìm cách xoay tiền từ việc học viên không làm bài tập thì chẳng khác gì lừa đảo", TS.Lâm nói.

Theo Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Hà Nội, là giáo viên đã bước vào nghề dạy học thì không chỉ truyền thụ kiến thức mà còn là giúp học viên phát triển nhân cách… Giáo viên phải chỉ ra cách để họ nhận thức chứ không phải lúc nào cũng “đè” ra phạt.

Trong sự việc này, TS Lâm cho rằng, cô giáo không có đạo đức của nhà giáo, thể hiện năng lực sư phạm kém. Cô giáo không nhận thức được sứ mệnh của người thầy. Vì nóng giận mà hủy hoại hình ảnh của mình và khiến mọi người nghi ngờ về phẩm chất của nhà giáo. Không những thế, cô giáo này còn không tôn trọng học sinh, ứng xử như ngoài chợ, miệt thị, mạt sát.

“Trong tâm lý học, đã xúc phạm nhân cách của người khác thì nhân cách của mình cũng không bao giờ có”, TS.Lâm chia sẻ.  

GS.TSKH Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam bày tỏ: “Trên thế giới chưa có nơi nào có quy định phạt tiền, có lẽ đây là trung tâm số 1 về phạt tiền và có quy định trái khoáy như vậy”.

Về hành vi của cô giáo trong clip, TS.Phạm Tất Dong cho rằng, dù học sinh hỗn láo ở mức độ nào chăng nữa thì giáo viên cũng không được lăng nhục. Nếu học sinh sai thì học sinh chịu quy định, hình phạt của nhà trường, trung tâm. Giáo viên có thể phạt cảnh cáo, đuổi học.

“Giáo viên dùng lời lẽ thô thiển, tục tĩu là không thể chấp nhận được. Không có người giáo viên nào lại dùng từ “tôm cá” quá như vậy. Một giáo viên mà có hành động như thế thì nhân dân làm sao họ tin tưởng vào được đội ngũ giáo viên của chúng ta”, GS.Phạm Tất Dong nói.  

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cũng đề xuất Sở GD-ĐT, Bộ GD-ĐT vào cuộc, rà soát lại, xem có nơi nào ra quy định trái khoáy như trung tâm tiếng anh này.

Điểm mặt trung tâm Anh ngữ nơi cô giáo chửi học viên ”mặt người, óc lợn”

Trung tâm Tiếng Anh có cô giáo chửi học viên “mặt người, óc lợn“ hoạt động chui, chủ yếu thông qua tài khoản facebook...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Giáo viên tiếng Anh chửi học sinh "óc lợn"