Vì sao ngày càng xuất hiện nhiều “cô giáo bọ cạp phiên bản 2.0”?

Nhiều người đặt câu hỏi, vì sao ngày càng có nhiều thầy cô có lời lẽ phi giáo dục đối với học trò của mình.

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ giáo viên chửi mắng học sinh bằng những lời nói tục tĩu.

Gần đây nhất là clip ghi lại cuộc “khẩu chiến” giữa nữ giáo viên và nam học viên tại một trung tâm tiếng Anh ở Hà Nội. Nữ giáo viên này chửi học viên là “mặt người, óc lợn”.

Vì sao ngày càng xuất hiện nhiều “cô giáo bọ cạp phiên bản 2.0”? - 1

Nữ giáo viên này chửi học viên là “mặt người, óc lợn”.

Ngay sau đó, nữ giáo viên này vẫn liên tục live stream trên mạng xã hội thách thức dư luận. Nhiều người gọi nữ giáo viên này là “cô giáo bọ cạp phiên bản 2.0”.

Trước đó không lâu, cô giáo Nguyễn Lê Na, giáo viên một trung tâm Tiếng Anh tự xưng là cung Bọ Cạp cũng có những lời lẽ thô tục, chửi bới học sinh là “đồ vô học”.

Nhiều người đặt câu hỏi, vì sao ngày càng có nhiều thầy cô có lời lẽ phi giáo dục đối với học trò của mình.

Trao đổi với PV, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho biết, con người có bản năng “phải thắng” trong mọi tình huống. Cô giáo dạy ở Trung tâm Tiếng Anh ở Hà Nội xôn xao dư luận trong thời gian qua cũng vậy.

Ở góc độ tâm lý, khi xảy ra cãi vã, cô giáo này không kiềm chế được cảm xúc nên có những lời lẽ thô tục, chửi rủa học viên.

Ngoài ra, có một số người lấy đồng tiền làm thước đo mà quên đi giá trị thật của cuộc sống. Chính những người bị đồng tiền chi phối, giáo viên tìm cách “xoay” tiền của học sinh đã ảnh hưởng đến đạo đức nhà giáo.

Bên cạnh đó, những áp lực, gia đình xảy ra suốt giờ này đến giờ kia, suốt thời gian này đến thời gian khác khiến các cô giáo có hành vi như vậy.

“Phải chăng ngày nay áp lực nhiều quá, người ta mang theo mối lo tài chính, mối lo tình cảm, người ta mang theo ấm ức đến tận lớp học. Giáo viên hành động theo bản năng và đánh chửi học sinh”, chuyên gia Nguyễn An Chất nói.

Để hạn chế tình trạng chửi mắng học sinh,  chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho rằng, mỗi giáo viên phải tự giải tỏa stress cho mình đồng thời trau dồi đạo đức, cách cư xử, lối sống cho đúng đắn.

Từ những sự việc giáo viên chửi mắng học sinh, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, văn hóa giao tiếp giữa con người với con người đang xuống cấp trầm trọng.

“Ngày nay từ “cám ơn”, “xin lỗi” ít được dùng hơn mà thay vào đó là hành động tục tĩu, chửi bới”, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa bày tỏ.

Do đó, theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, văn hóa giao tiếp của xã hội cần được chấn chỉnh, bố mẹ giáo dục con cái lễ phép. Mỗi cá nhân cần giải quyết áp lực từ gia đình, công sở theo hướng khoan hòa. Bên cạnh đó, người Việt cần thay đổi theo hướng tôn trọng cá nhân và quyền con người.

Clip ”cô giáo bọ cạp phiên bản 2.0” chửi học viên “mặt người, óc lợn”

Cuộc “khẩu chiến” giữa giáo viên và học viên chỉ sau vài phút chia sẻ trên facebook đã thu hút hàng trăm nghìn lượt chia...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Giáo viên tiếng Anh chửi học sinh "óc lợn" Xem thêm
Báo lỗi nội dung