Vụ chạy công chức: Xét lại từng bài thi

Sáng 21/12, trao đổi với báo chí về thông tin chạy công chức không dưới 100 triệu đồng tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, Bộ Nội vụ đã lập tổ công tác để xác minh. Sau thanh tra, nếu phát hiện sai phạm đủ yếu tố để truy tố hình sự thì sẽ gửi sang cơ quan pháp luật để truy tố.

Bộ Nội vụ đã phản ứng ra sao trước thông tin “chạy công chức không dưới 100 triệu” trên địa bàn thành phố mà Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực nêu tại kỳ họp HĐND TP vừa qua?

Ngay sau khi nhận được thông tin Bộ Nội vụ đã chỉ đạo Vụ Công chức, viên chức của Bộ chuẩn bị văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Nội vụ báo cáo, đi kiểm tra lại công tác tuyển dụng của thành phố, đặc biệt là tại các quận, huyện như thông tin ông Trần Trọng Dực đã nói.

Hôm qua (21/12), tôi đã ký công văn số 4635/BNV-CCVC đề nghị UBND thành phố Hà Nội báo cáo về công tác tuyển dụng của Hà Nội nói chung và về thông tin ông Dực nêu.

Bên cạnh đó Bộ Nội vụ cũng đã chỉ đạo Vụ Công chức, viên chức phối hợp với Thanh tra Bộ và Vụ Pháp chế tổ chức nhóm công tác đi kiểm tra ngay công tác tổ chức tuyển dụng đã và đang được thực hiện tại Hà Nội để xác minh thông tin nêu trên và cũng để nắm tình hình thực tế báo cáo Bộ trưởng.

Thời hạn Bộ Nội vụ yêu cầu UBND TP Hà Nội báo cáo kết quả là khi nào?

Tôi đã ký công văn gửi UBND TP Hà Nội đề nghị ngày 25/12 phải trả lời ngay. Trong khi Hà Nội xây dựng báo cáo thì tôi vẫn tiếp tục chỉ đạo thành lập các tổ công tác để phối hợp với Sở Nội vụ Hà Nội về các quận, huyện kiểm tra, xác minh làm rõ việc thi tuyển như thế nào, phân cấp ra sao, trách nhiệm của những người được giao thẩm quyền tuyển dụng đến đâu?

Vụ chạy công chức: Xét lại từng bài thi - 1

Chủ nhiệm UB Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực phát biểu về “chạy” công chức tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội.
Ảnh: Minh Tuấn.

Quá trình kiểm tra có thể tiến hành xem xét từng bài thi, quản lý phách, cách chấm bài thi, chỉ tiêu tuyển dụng như thế nào, thang điểm chấm thi ra sao xem có đảm bảo quy trình hay không.

Nếu kết quả thanh tra tại Hà Nội khẳng định thông tin chạy công chức 100 triệu là sự thực thì quan điểm xử lý của Bộ Nội vụ ra sao, thưa ông?

Nếu phát hiện ra có tiêu cực thì Bộ Nội vụ sẽ kiên quyết phối hợp với UBND thành phố Hà Nội để xử lý nghiêm minh. Ai sai phạm thì xử lý người đó. Sai phạm đến đâu thì xử lý đến đấy. Nếu sai phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì phải kỷ luật. Đối với các sai phạm đủ yếu tố để truy tố hình sự thì sẽ gửi sang cơ quan pháp luật để truy tố.

Dư luận về chạy công chức không chỉ ở Hà Nội mà còn khá phổ biến ở nhiều địa phương, ngoài Hà Nội tới đây bộ có thanh tra điểm tại một số địa phương khác không?

Có chứ. Bộ Nội vụ sẽ thanh tra nhiều địa phương, nhưng tập trung vào những địa phương có dư luận nổi cộm. Tuy nhiên, qua kiểm tra để phát hiện ngay ra tiêu cực là khó. Chỉ những gì thể hiện trên văn bản như thực hiện quy định về chế độ ưu tiên, văn bằng thì phát hiện ra ngay, nhưng việc chạy công chức, đưa tiền chạy chọt thì rất khó phát hiện. Việc chạy chọt không phải diễn ra khi chúng ta đi kiểm tra mà đã diễn ra trước khi thi tuyển rồi. Việc này chỉ có thể bố trí trinh sát công an thì mới bắt được.

Phải bịt những kẽ hở

Vậy theo Bộ Nội vụ tình trạng chạy công chức đã đến mức báo động chưa và ngành, lĩnh vực nào nhiều tiêu cực nhất? Nội dung thanh tra là những vấn đề gì?

Các ý kiến của dư luận nói có tiêu cực trong tuyển dụng thì Bộ Nội vụ đã nắm được. Ngay trong năm 2012, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tuyển dụng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã chỉ đạo giao cho Thanh tra Bộ và Vụ Công chức, viên chức cùng các đơn vị có liên quan tổ chức các đoàn đi kiểm tra để đánh giá những kết quả đã đạt được trong công tác tuyển dụng, và những tồn tại về việc có thực hiện đúng các quy định của nhà nước về tuyển dụng không.

Vụ chạy công chức: Xét lại từng bài thi - 2

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn

Thông qua đó cũng kiểm tra các vấn đề dư luận đã nêu như: Phân biệt văn bằng chứng chỉ trong thông báo tuyển dụng, có phân biệt người đào tạo công lập hay ngoài công lập không, có đưa ra những quy định ưu tiên nào trái với quy định Chính phủ đã ban hành về công tác tuyển dụng không?

“Chắc ông Dực có số liệu và chứng cứ”

PV: Thứ trưởng có giật mình về số tiền chạy công chức 100 triệu tại Hà Nội?

Nếu thông tin chạy 100 triệu là thật thì thực tình tôi không nghĩ có chuyện đặt cả ra giá 100 triệu như thế. Trong tuyển dụng có thể có tiêu cực là quà cáp, biếu xén nhưng tôi không nghĩ đến mức độ có cả con số cụ thể như thế. Chắc là ông Dực phải có số liệu và chứng cứ.

Tôi nghĩ với vai trò là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội thì chắc là thông tin phản ánh của ông Dực phải có cơ sở với tinh thần trách nhiệm, chứ không phải không đúng. Chính vì vậy chúng tôi suy nghĩ mình có trách nhiệm cùng với thành phố Hà Nội kiểm tra làm rõ và xử lý biểu hiện tiêu cực này.

Việc thông báo tiêu chuẩn, điều kiện dự thi đã tuân thủ đúng quy định hay tự ý quy định thêm trái với các quy định của pháp luật….

Và với góc độ là cơ quan giúp Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đội ngũ cán bộ công chức thì không phải riêng năm 2012 mà các năm trước, Bộ Nội vụ đều có kế hoạch thanh tra, kiểm tra để phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong việc đưa công tác tuyển dụng vào nề nếp, đúng quy định và nâng cao chất lượng tuyển dụng.

Chúng tôi cũng chưa có báo cáo tổng hợp để nói ngành nghề nào nhiều tiêu cực nhất.

Vậy theo ông cần những giải pháp nào để bịt những lỗ hổng dẫn đến chạy chọt trong công tác tuyển dụng công chức ?

Tôi cho rằng phải có những quy định rõ ràng, minh bạch, đảm bảo không rắc rối, không có kẽ hở. Đồng thời Bộ Nội vụ cũng thường xuyên phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, các bộ ngành địa phương để lắng nghe, trao đổi kinh nghiệm nhằm tìm ra những giải pháp tốt nhất.

Sắp tới, Bộ Nội vụ sẽ tổ chức thi tuyển công chức trên máy tính. Chúng tôi chỉ nhập câu hỏi vào máy tính, có đáp án còn máy tính sẽ tự quản lý thời gian thi, tự ra đề, tự chấm điểm ngay.

Điều này hoàn toàn đảm bảo khách quan, công bằng, xóa bỏ tiêu cực, tham nhũng trong tuyển dụng và cũng góp phần không phân biệt tại chức với chính quy, công lập hay ngoài công lập.

Biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin này là giải pháp đang được Bộ Nội vụ xây dựng và ứng dụng đầu tiên vào tuyển dụng công chức tại Bộ Nội vụ. Chúng tôi đã tổ chức được một kỳ thi và trong đầu tháng 1/2013 sẽ tổ chức tiếp kỳ thứ hai.

Ngay như tôi là Chủ tịch hội đồng thi thì cũng không thể can thiệp được vào kết quả thi.

Hà Nhân ghi

Phó Thủ tướng tiếp tục yêu cầu khẩn trương làm rõ

Hôm qua, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác ngành Nội vụ năm 2012, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đề nghị Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh tổ chức kiểm tra, kết luận về thông tin tiêu cực trong tổ chức thi công chức của thành phố được nêu trong phiên họp HĐND thành phố vừa qua.

Phó Thủ tướng cho rằng, cải cách chế độ công chức, công vụ phải là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2013. Cần có cơ chế cụ thể, rõ ràng để thu hút nhân tài vào các cơ quan nhà nước. Không để dư luận cho rằng, thi công chức chỉ để lấy lệ, người ta chán không muốn thi.

Phải xây dựng bộ máy hiệu quả, trong sạch, không có tham nhũng, tiêu cực, chạy chức, chạy quyền.

“Có người nói, trong mỗi cơ quan hành chính hiện nay có đến 30% cán bộ làm việc không hiệu quả, không cần thiết, nếu đi vắng cũng không sao. Vì vậy, ngành Nội vụ phải có giải pháp đối với thực trạng này”- Phó Thủ tướng nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực: “Những gì biết tôi đã nói”

Trao đổi với PV về việc Bộ Nội vụ đã thành lập tổ công tác làm việc với cơ quan chức năng của Hà Nội nhằm làm rõ thông tin về tình trạng tiêu cực trong tuyển dụng công chức được nêu ra tại kỳ họp HĐND thành phố vừa qua, ông Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cho biết: chưa nắm được thông tin thành lập tổ công tác của Bộ Nội vụ. Theo ông Trần Trọng Dực, những gì cần nói, những gì ông biết thì đã nói rồi.

Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam:Cần điều tra làm rõ

“Bản thân thành phố cũng cần sớm vào cuộc để điều tra việc này, không thể cứ để như vậy được” - ông Nam kiến nghị.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Tiến - Minh Tuấn (Tiền Phong)
Chạy công chức 100 triệu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN