HN: Kỷ luật nhiều cán bộ chạy công chức

Liên quan tới vụ lộn xộn trong tuyển dụng ở huyện Ứng Hòa (Hà Nội), Công an huyện (CAH) Ứng Hòa đã thực hiện chỉ đạo của Thường vụ huyện ủy và UBND huyện về việc điều tra, xác minh làm rõ những vấn đề tiêu cực (đưa tiền và nhận tiền) để nâng điểm trong đợt thi tuyển giáo viên mầm non, tiểu học và THCS của huyện năm 2012.

Theo đó, CAH Ứng Hòa đã phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh những đối tượng có nghi vấn trong dự thi tuyển giáo viên năm 2012 song cho đến cuối tháng 12/2012, CAH chưa phát hiện trường hợp nào đưa tiền hoặc nhận tiền để nâng điểm thi tuyển công chức giáo viên năm 2012.

UBND huyện Ứng Hòa cho biết, từ đầu tháng 10/2012, huyện này đã lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin, dư luận về các biểu hiện tiêu cực trong thi tuyển, vi phạm quy chế thi công chức giáo viên, tức là cách khá xa so với thời điểm (đầu tháng 12/2012) ông Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đưa ra thông tin “Phòng Nội vụ các quận, huyện đang là đầu mối thu hút việc tiếp nhận hồ sơ và nhận tiền “chạy” của các thí sinh để đỗ công chức giá không dưới 100 triệu đồng...”.

Cũng từ đầu tháng 11/2012, đoàn kiểm tra đã báo cáo cấp có thẩm quyền kết quả kiểm tra. Theo đó, bước đầu xác định được 16 trường hợp thí sinh dự thi được tác động thay đổi điểm thi ở 16 phần thi thực hành giảng bài. Từ kết quả này, cơ quan chức năng huyện Ứng Hòa đã chỉ rõ các sai phạm của 12 cá nhân tham gia tổ chức kỳ thi tuyển. Tùy theo mức độ sai phạm, các cá nhân này đều đã và đang bị xem xét hình thức kỷ luật thích đáng.

HN: Kỷ luật nhiều cán bộ chạy công chức - 1

Quy trình tuyển dụng công chức, viên chức còn nhiều kẽ hở. (Ảnh minh họa)

UBND huyện Ứng Hòa cho biết, các cá nhân có sai phạm đã nghiêm túc làm kiểm điểm, nhận thức rõ về những sai phạm do mình gây ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và tự nhận hình thức kỷ luật cụ thể theo hướng xử lý của Thường trực huyện ủy.

Cụ thể, các cơ quan chức năng của huyện ủy, UBND huyện đang xem xét hình thức kỷ luật về Đảng và chính quyền, điều chuyển về cơ quan khác đối với ông Nguyễn Đức Bình - Trưởng Phòng Nội vụ. Đối với ông Đỗ Ngọc Anh - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện, cho thôi nhiệm vụ huyện ủy viên, kỷ luật cảnh cáo về Đảng, giáng chức từ Trưởng phòng xuống làm Phó Trưởng phòng và điều chuyển công tác khác. Ngoài ra, còn hàng loạt cán bộ khác có liên quan cũng bị đề xuất mức kỷ luật như khiển trách về Đảng và chính quyền đối với 3 phó phòng gồm 1 Phó trưởng Phòng Nội vụ và 2 Phó trưởng Phòng GD-ĐT; kỷ luật cảnh cáo Đảng và chính quyền, điều chuyển công tác khác đối với 1 chuyên viên Ban Tổ chức huyện ủy và 1 chuyên viên Phòng Nội vụ; kỷ luật, kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với một số hiệu trưởng, hiệu phó các trường tiểu học và THCS trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa, ông Nguyễn Quyết Chiến cho biết, các trường hợp bị phát hiện nhờ vả để được nâng điểm đều là mối quan hệ quen biết, người này nhờ người kia. Tình trạng chung là người này nhờ người kia, rồi lại nhờ giám thị theo kiểu “đây là người nhà tôi, anh cố gắng cho đỗ” rồi từ đó giám thị nâng điểm lên. Có lẽ, cũng vì “có quan hệ” nên cho tới nay, các cơ quan chức năng của huyện chưa phát hiện tổ chức, cá nhân nào có hành vi nhận tiền và lợi ích vật chất khác từ các thí sinh, người nhà thí sinh trong quá trình thi tuyển.

Sau vụ việc nói trên, ông Nguyễn Quyết Chiến cho rằng, quy trình thi tuyển rất bất cập. UBND huyện đã đề nghị nên xét tuyển theo điểm tốt nghiệp, không nên thi như hiện nay, nhất là phần vấn đáp rất khó kiểm soát, kể cả camera cũng chỉ ghi được hình, không ghi âm được, hoặc có sự gặp nhau thông đồng từ trước. Thành phố nên tuyển dụng chuẩn xác rồi phân bổ về cho địa phương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thành Nam (An ninh thủ đô)
Chạy công chức 100 triệu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN