Không có bằng chứng vụ chạy công chức

Bộ Nội vụ cho biết, không có bằng chứng cụ thể về vụ chạy công chức hơn 100 triệu đồng.

Là người phát ngôn thông tin Hà Nội chạy công chức hơn 100 triệu, nhưng ông Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, lại không đưa ra được bằng chứng cụ thể.

Chiều 5/2, tại buổi họp báo, ông Hoàng Quốc Long, Vụ phó Vụ Công chức viên chức (Bộ Nội vụ) đã cho biết thông tin trên.

Cụ thể, Hà Nội đã tổ chức thanh kiểm tra vụ chạy công chức ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo ông Long, trong vụ việc này, Bộ Nội vụ chỉ đóng vai trò đôn đốc TP Hà Nội thực hiện việc thanh tra. Chính vì thế, đoàn thanh tra cũng do UBND TP Hà Nội lập ra.

“Thông tin chạy công chức là do ông Dực phát ngôn trong phiên họp của HĐND TP. Tuy nhiên, khi được Thường vụ UBND Hà Nội mời báo cáo làm rõ vụ việc, ông Dực lại không cung cấp được thông tin về đại chỉ và con người cụ thể”, ông Long cho biết.

Từ đây, TP Hà Nội đã lập 3 đoàn kiểm tra, thực hiện kiểm tra tại 3 địa bàn là: Hà Đông, Thanh Trì và Ứng Hòa.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ cũng chỉ đạo các vụ chức năng kiểm tra toàn diện công tác tuyển dụng của Hà Nội.

“Thông tin chạy công chức hơn 100 triệu không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà ngay cả đối với người làm công tác tổ chức chân chính. Chúng tôi đã vào cuộc quyết liệt, phối hợp UBND TP Hà Nội, để tìm ra nếu có đối tượng, tổ chức làm sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trả lại trong sạch cho cán bộ làm tổ chức của ngành”, ông Long nói.

Không có bằng chứng vụ chạy công chức - 1

Ông Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội

Nói về kết quả đợt kiểm tra chất lượng thi công chức vừa rồi, chưa phát hiện dấu hiệu nhận tiền và đưa tiền chạy công chức, ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định việc thanh tra sẽ chưa dừng ở đây. “Việc điều tra có tìm ra tiêu cực hay không thì cơ quan có thẩm quyền và Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu. Có thể bây giờ chưa tìm, chưa phát hiện ra nhưng các cấp có thẩm quyền cùng các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ...”,  ông Tuấn nói.

Thực tế, theo Thứ trưởng Tuấn, kết quả kiểm tra cũng đã phát hiện sai phạm trong kỳ thi tuyển công chức, chứ không phải không có. Cụ thể, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số trường hợp vi phạm quy trình, quy chế thi. “Để khắc phục, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục rà soát, quy chế, quy trình thi, đồng thời nghiên cứu tổ chức lại phương pháp thi tuyển. Nếu thấy quy định nào chưa phù hợp sẽ sửa đổi hoàn thiện để đảm bảo chất lượng, tránh tiêu cực xảy ra”, ông Tuấn cho biết.

Theo Thứ trưởng Tuấn, Bộ Nội vụ sẽ lấy những cuộc thi công chức tại Bộ làm tấm gương thí điểm và là động thái cải cách trong toàn ngành. “Với việc ứng dụng công nghệ thông tin, các em thí sinh khi bước ra khỏi phòng sẽ biết đỗ hay trượt. Đây chính là cách hạn chế tiêu cực và dần xóa bỏ dư luận về tiêu cực thi công chức”, ông Tuấn nói.

Về thông tin 30% cán bộ, viên chức không làm việc hiệu quả, “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”, ông Tuấn cho biết: Lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo triển khai chương trình điều tra, đánh giá thực trạng đội ngũ công chức từ trung ương tới quận huyện để có đề xuất giải pháp khắc phục.

Theo đó, kết quả điều tra, đánh giá sẽ có trong tháng 4 tới.

Tuy không bình luận về con số 30% cán bộ công chức không làm việc hiệu quả, song Thứ trưởng Trần Anh Tuấn thừa nhận thực trạng này là có thật. “Thực trạng một số công chức không làm việc hiệu quả, chúng tôi với trách nhiệm là cơ quan quản lý phải nghiên cứu để đề xuất khắc phục. Làm thế nào để những người gia nhập đội ngũ công vụ phải tận tụy làm việc phục vụ nhân dân, có tinh thần trách nhiệm với nhân dân, xã hội”, ông Tuấn nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Mai ([Tên nguồn])
Chạy công chức 100 triệu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN