Vợ ông Trần Quí Thanh được tòa trả lại 183 tỉ đồng

HĐXX xét thấy ông Trần Quí Thanh và hai con gái không phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự nên tuyên trả lại 183 tỉ đồng. 

Mới đây, TAND TP.HCM đã tống đạt bản án sơ thẩm vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cho ba cha con ông Trần Quí Thanh.

Trước đó, xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt ông Trần Quí Thanh 8 năm tù, Trần Uyên Phương 4 năm tù, Trần Ngọc Bích 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đối với số tiền 183 tỉ đồng mà bà Phạm Thị Nụ (vợ ông Trần Quí Thanh) nộp khắc phục hậu quả trong quá trình điều tra, HĐXX xét thấy ông Trần Quí Thanh và hai con gái không phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự nên tuyên trả lại số tiền này cho bà Nụ.

Ông Trần Quí Thanh. Ảnh: THUẬN VĂN

Ông Trần Quí Thanh. Ảnh: THUẬN VĂN

HĐXX nhận định về bản chất của vụ án, cha con ông Trần Quí Thanh thực hiện giao dịch dân sự về vay tiền đối với 4 bị hại là không trái pháp luật.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc vay tiền và lãi phát sinh, các bị cáo đã thỏa thuận kí kết hợp đồng chuyển nhượng tài sản, đây là các hợp đồng giả tạo, trái pháp luật và sau khi nhận được các quyền tài sản từ bị hại (người vay tiền) thì các bị cáo nảy sinh ý định chiếm đoạt nên đã dùng thủ đoạn gian dối, nại ra lí do để từ chối thanh toán làm cho bên vay không thể nhận lại tài sản. Từ đó, các bị cáo đã chiếm đoạt tài sản là phần trị giá tài sản chênh lệch so với số tiền gốc mà bị hại đã vay chưa trả.

HĐXX xác định, các bị cáo đã chiếm đoạt của 4 bị hại là bà Đặng Thị Kim Oanh, ông Nguyễn Văn Chung, ông Lâm Sơn Hoàng, ông Nguyễn Huy Đông tổng số tiền 1.048 tỉ đồng.

Đối với các giao dịch vay tiền bằng thỏa thuận miệng giữa các bị hại với phía ông Trần Quí Thanh được giải quyết theo BLDS về vay tài sản và ghi nhận các thỏa thuận không trái với quy định pháp luật của các bị hại và các bị cáo tại phiên tòa.

Cụ thể, tại phiên tòa các bị cáo đã thừa nhận về số tiền vốn và lãi đôi bên giao dịch theo trình bày của bốn bị hại là đúng. Ông Trần Quí Thanh cũng đồng ý với đề nghị của bốn bị hại về việc hoàn trả lại tiền cho vay và hủy các hợp đồng chuyển nhượng mà các bị cáo đã ký với các bị hại trước đó.

HĐXX không chấp nhận yêu cầu của bà Đặng Thị Kim Oanh về việc yêu cầu bồi thường hơn 531 tỉ đồng thiệt hại do mất cơ hội kinh doanh đối với hai dự án bị chiếm đoạt do bà Kim Oanh không có tài liệu, chứng cứ chứng minh thiệt hại thực tế đã xảy ra.

HĐXX ghi nhận sự thoả thuận của ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang (Công ty Minh Thành) về việc trả lại 65 tỉ đồng đã nhận từ ông Thanh khi chuyển nhượng 50% cổ phần công ty.

Đối với các quan hệ giao dịch dân sự khác giữa bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, các bên có quyền khởi kiện vụ án khác (nếu có tranh chấp).

Nguồn: [Link nguồn]

Sau 7 tháng bị bắt tạm giam, cha con ông Trần Quí Thanh đã nộp hơn 183 tỉ đồng để khắc phục hậu quả vụ án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo SONG MAI ([Tên nguồn])
Chủ tịch Tân Hiệp Phát bị bắt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN