Xét xử ông Trần Quí Thanh: Nữ đại gia Kim Oanh yêu cầu trả các dự án và bồi thường 513 tỉ

Trong đơn kiến nghị, nữ đại gia Kim Oanh yêu cầu HĐXX buộc cha con ông Trần Quí Thanh hoàn trả các dự án đã chiếm đoạt, bồi thường hơn 513 tỉ đồng. 

Hôm nay (23-4), TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm ông Trần Quí Thanh và hai con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại với số tiền 1.048 tỉ đồng.

Tại phần làm thủ tục, thư ký cho biết phía bị hại là bà Đặng Thị Kim Oanh có đơn xin xét xử vắng mặt; các bị hại gồm ông Nguyễn Văn Chung (đang là bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản), ông Lâm Sơn Hoàng, ông Nguyễn Huy Đông có mặt.

HĐXX thẩm tra lý lịch các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: VĂN THUẬN

HĐXX thẩm tra lý lịch các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: VĂN THUẬN

HĐXX cũng cho biết một số luật sư đã cung cấp tài liệu và sẽ được xem xét sau. Đồng thời, Huỳnh Thanh Huê có nộp đơn khiếu nại về việc không được HĐXX xem xét tư cách tham gia tố tụng là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Ông Huê cho rằng mình là môi giới khu đất ở Hồ Ngọc Lãm, quận Bình Tân và có góp vốn với Nguyễn Văn Chung (bị hại trong vụ án).

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, HĐXX xét thấy người này không đủ tư cách tham gia tố tụng. Việc góp vốn giữa hai bên là giao dịch miệng (ông Chung có xác nhận) và đây là quan hệ dân sự không liên quan đến vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản mà tòa án đang xét xử.

Liên quan vụ án, bà Đặng Thị Kim Oanh có đơn xét xử vắng mặt và gửi đơn đề nghị đến HĐXX.

Theo đơn đề nghị, bà Kim Oanh trình bày nguồn gốc hai dự án bất động sản là Khu dân cư Minh Thành và Dự án khu dân cư Nhơn Thành ở tỉnh Đồng Nai. Hai hợp đồng chuyển nhượng dự án là giả tạo nhằm che giấu thỏa thuận vay tiền với mức lãi suất cao từ phía ông Thanh.

Đầu tháng 10-2019, thông qua ông Nguyễn Hoàng Phú (môi giới) để vay 500 tỉ đồng với lãi suất 3%/tháng. Quá trình vay, bà Oanh đưa ra nhiều loại hợp đồng và phương án vay nhưng không được cha con ông Thanh chấp nhận. Ông Thanh đã biến các hợp đồng giả tạo thành thật và chiếm đoạt tài sản là hai dự án.

Theo bà Kim Oanh, sau thời gian gần 1 năm ròng oằn mình trả lãi, phạt, ngày 12-8-2020, Công ty Kim Oanh Đồng Nai và Công ty Thuận Lợi đã thanh toán đủ cả tiền gốc và lãi cho gia đình ông Thanh.

Tuy nhiên, gia đình ông Thanh đã biến các hợp đồng giả tạo nêu trên thành thật để chiếm đoạt 100% cổ phần Công ty Minh Thành và Dự án Minh Thành vốn dĩ thuộc về Công ty Kim Oanh và Công ty Thuận Lợi.

Bà Kim Oanh đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đề nghị HĐXX buộc các bị cáo phải hoàn trả một lần, đầy đủ 100% cổ phần Công ty Minh Thành, toàn bộ Dự án khu dân cư - dịch vụ tại xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho Công ty Kim Oanh Đồng Nai; toàn bộ Dự án khu dân cư Nhơn Thành, tỉnh Đồng Nai cho Công ty Thuận Lợi.

Toàn bộ thiệt hại do "mất cơ hội phát triển kinh doanh" tính từ thời điểm tài sản bị chiếm đoạt cho đến thời điểm đưa vụ án ra xét xử. Tổng số tiền bà Kim Oanh yêu cầu ông Thanh bồi thường là hơn 531 tỉ đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau 7 tháng bị bắt tạm giam, cha con ông Trần Quí Thanh đã nộp hơn 183 tỉ đồng để khắc phục hậu quả vụ án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRẦN LINH ([Tên nguồn])
Chủ tịch Tân Hiệp Phát bị bắt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN