Vì sao không được nhận trẻ ở chùa Bồ Đề làm con nuôi?

Muốn nhận cháu bé đang mắc bệnh hiểm nghèo làm con nuôi nhưng gia đình anh Nguyên không biết làm cách nào. Nay các bé được chuyển về trung tâm bảo trợ xã hội, việc nhận con nuôi liệu có dễ hơn?

Gia đình anh Đăng Nguyên (Hà Nội) muốn nhận cháu bé Kiều Tâm Anh (bị bệnh ly thượng bọng bì nước) ở chùa Bồ Đề (Gia Lâm, Hà Nội) làm con nuôi. Tuy nhiên thời gian vừa qua, vợ chồng anh đã gặp nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý. Bởi vậy, dù vợ chồng anh Nguyên cùng nhóm thiện nguyện EB muốn đưa cháu bé đi bệnh viện để chăm sóc tốt hơn nhưng cũng đành chịu.

Nhiều người thắc mắc, tại sao gia đình có điều kiện, có lòng từ thiện muốn nhận nuôi con nuôi mà khó như thế? Và mới đây, bé Tâm Anh đã được chuyển về Trung tâm phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thụy An (ở Ba Vì, Hà Nội), vậy nguyện vọng nhận con nuôi của vợ chồng anh Nguyên có dễ thực hiện hơn? Phóng viên đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Bình (Cục trưởng Cục Nuôi con nuôi - Bộ Tư pháp).

Chùa Bồ Đề nhận cũng sai, cho cũng sai

Theo ông Nguyễn Văn Bình, trước đây, gia đình nào muốn nhận nuôi trẻ ở chùa Bồ Đề rất khó. Chùa Bồ Đề không có chức năng nuôi trẻ nên cũng không được phép cho ai nhận nuôi, ngoại trừ những trẻ còn cha mẹ đẻ hợp pháp. Những người cha mẹ đẻ này có thể quyết định cho con nuôi hay không. Khi đó, gia đình nhận nuôi con nuôi phải làm thủ tục qua chính quyền phường Bồ Đề.

“Với trẻ không có cha mẹ, chùa Bồ Đề nhận nuôi cũng sai mà cho đi cũng sai.” – Ông Cục trưởng nói.

Thời gian vừa qua, nhóm thiện nguyện muốn đưa bé Kiều Tâm Anh (cháu bé có giòi vì bệnh ly thượng bọng bì nước) đi bệnh viện mà không được cũng vì lẽ đó.

Vì sao không được nhận trẻ ở chùa Bồ Đề làm con nuôi? - 1

Bé Tâm Anh bị bệnh hiểm nghèo tại chùa Bồ Đề

Ông Bình cho hay, khi đó, cháu bé đang được nuôi ở chùa Bồ Đề. Mặc dù việc nuôi dưỡng không hợp pháp nhưng nhà chùa vẫn có nghĩa vụ chăm sóc cháu bé. Nếu thấy bệnh tình nguy hiểm, chùa Bồ Đề phải cho bé đi bệnh viện. Ai có lòng từ thiện thì xin chịu trách nhiệm thanh toán hóa đơn bệnh viện. Nếu nhà chùa không đồng ý, nhóm thiện nguyện khó có thể giúp cháu bé. Nhóm thiện nguyện không có trách nhiệm đối với cháu bé này nên không thể tự đưa bé đi viện.

Nhận nuôi trẻ chùa Bồ Đề đã dễ hơn?

Nhưng kể từ bây giờ, khi những đứa trẻ ở chùa Bồ Đề đã được chuyển về trung tâm bảo trợ xã hội, gia đình nào muôn xin nhận con nuôi sẽ dễ dàng hơn.

Cục trưởng Cục Nuôi con nuôi cho biết, hiện tại, các gia đình muốn nhận con nuôi phải chờ cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ chuyển những đứa trẻ này về trung tâm bảo trợ xã hội. Khi đó, các gia đình sẽ nộp hồ sơ xin nhận con nuôi.

Với những bé không còn cha mẹ hay người thân, trung tâm bảo trợ được coi là người giám hộ. Giám đốc trung tâm sẽ xem xét có đồng ý cho các gia đình nhận con nuôi hay không. Nếu đồng ý, trung tâm sẽ cấp hồ sơ của trẻ cho gia đình nhận nuôi. Sau đó, gia đình mang hồ sơ của người nhận nuôi con nuôi và hồ sơ của đứa trẻ ra phường đăng ký.

Nhưng trước hết, trung tâm bảo trợ phải ra thông báo tìm thân nhân. Nếu hết thời hạn mà không có người nào đến nhận, Sở Tư pháp sẽ thông báo về việc cho phép nhận con nuôi. Các gia đình trong nước được ưu tiên nhận con nuôi, sau đó mới đến gia đình nước ngoài.

“Nếu nhiều gia đình cùng xin nhận một đứa trẻ làm con nuôi, cơ quan chức năng sẽ chọn gia đình nào có điều kiện tốt nhất, không chỉ về kinh tế mà cả giáo dục, môi trường...” – Ông Cục trưởng nói thêm.

Luật Nuôi con nuôi quy định, Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.

Theo quy định, người nhận con nuôi nộp hồ sơ của mình và của người được nhận làm con nuôi tại UBND cấp xã nơi người được nhận làm con nuôi thường trú.

Người nuôi con nuôi phải hoàn tất 2 bộ hồ sơ. Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm có: Đơn xin nhận con nuôi, chứng minh nhân dân, lý lịch tư pháp, văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân, văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình,...

Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi gồm có: giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe, hai ảnh toàn thân, biên bản xác nhận của UBND nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

Lệ phí nhận con nuôi (nếu có) là 400.000đ. Miễn lệ phí đối với người nhận trẻ em khuyết tật, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo làm con nuôi.

Nhiều người cũng đặt câu hỏi những đứa trẻ ở chùa Bồ Đề lâu nay có được khai sinh hay không. Theo Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, khi phát hiện trẻ bị bỏ rơi và báo chính quyền, sau 30 ngày thông báo, nếu không tìm thấy cha, mẹ đẻ, người hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh. Nơi đăng ký khai sinh là Ủy ban nhân dân cấp xã.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
Buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề Xem thêm
Báo lỗi nội dung