Xử vụ mua bán trẻ chùa Bồ Đề: Khai gian là mẹ đẻ để con không bị kỳ thị

Khi HĐXX hỏi vì sao là mẹ nuôi nhưng khi làm giấy chứng sinh cho các cháu lại khai là mẹ đẻ? bị cáo Nguyệt khóc nức khai, lý do làm vậy là để các con sau này lớn lên không bị kỳ thị và tủi thân mình là con nuôi.

Không cho mẹ đẻ và mẹ nuôi gặp nhau vì sợ… đòi lại con

Sáng này 9.9, TAND quận Long Biên (Hà Nội) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán trẻ em xảy ra ở chùa Bồ Đề ở quận Long Biên.

Theo cáo buộc, trong vụ án mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề có hai bị cáo là Phạm Thị Nguyệt (SN 1970, trú tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) và Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, trú tại phố Mai Hắc Đế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Xử vụ mua bán trẻ chùa Bồ Đề: Khai gian là mẹ đẻ để con không bị kỳ thị - 1

Bị cáo Nguyệt và Trang trước vành móng ngựa.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Trang khai nhận: Đầu tháng 10.2010, Trang tới chăm sóc, nuôi trẻ mồ côi và người cơ nhỡ ở chùa Bồ Đề. Cuối năm 2012, ni sư Thích Đàm Lan (Trụ trì chùa Bồ Đề) giao cho Trang làm quản lý Khu nhà Mở.

Cuối tháng 10.2013, Trang nhận nuôi cháu Cù Nguyên Công từ chị Trần Thị Thu Hà (SN 1989, Cẩm Khê, Phú Thọ) là mẹ đẻ cháu Công. Tuy nhiên, khi gửi con vào chùa Bồ Đề chị Hà nói rằng, đây là con người bạn nhờ mang gửi vào chùa.

Trang tiếp nhận cháu Công nhưng không vào sổ ghi chép của nhà chùa. Cháu Công sau đó được một người làm từ thiện ở chùa là anh Nguyễn Thành Long (Đống Đa, Hà Nội) nhận làm cha đỡ đầu và đặt tên là Cù Nguyên Công.

Chị Hà sau đó tâm sự với Trang, cháu Công là con chị Hà sinh ra trong nhà nghỉ. Chị Hà chia sẻ hoàn cảnh khó khăn và mong muốn cho con.

Biết chị Hà muốn cho con nên Trang đã sắp xếp Nguyệt và Hà gặp nhau nói chuyện nhận nuôi cháu Công. Tuy nhiên, đến ngày hẹn gặp thì Nguyệt báo bận không sang được nên Trang nhờ chị Hoàng Thị Minh (người bán nước gần chùa Bồ Đề) giả làm chị gái để gặp Hà xin nuôi cháu Công. Chị Hà đồng ý nên Trang bảo chị Hà vào chùa xin nhận lại con.

Sau đó, Trang thông báo cho Nguyệt biết tin chị Hà đồng ý cho con thì được Nguyệt hứa cho bị cáo và mẹ cháu bé 40 triệu tiền bồi dưỡng.

Ngày 1.1.2014, sau khi chị Hà tới chùa Bồ Đề đón cháu Công ra khỏi chùa, Trang đã nhờ mẹ đẻ đưa cháu Công về nhà ở Thường Tín, Hà Nội. Một ngày sau đó, Nguyệt cùng chị Đặng Thị Lương Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) tới đón cháu Công đi xét nghiệm HIV. Sau khi nhận cháu Công, Nguyệt đưa cho Trang 35 triệu.

Trang hẹn gặp Hà để chuyển tiền cho Nguyệt bồi dưỡng. Nhưng Hà không đến nhận nên Trang xin số tài khoản chuyển cho mẹ cháu Công 10 triệu đồng.

Khi HĐXX hỏi vì sao không để Nguyệt và chị Hà gặp nhau? Trang khai, lý do là không muốn chị Hà biết chị Nguyệt là người nhận nuôi, sau này khi biết địa chỉ sẽ tới đòi con.

Khai gian là mẹ đẻ để con lớn không bị tủi thân, kỳ thị

Về phần mình, Nguyệt khai, không hề hứa bồi dưỡng 40 triệu cho Trang trước khi nhận cháu Cù Nguyên Công. Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa cho biết, Nguyệt tại cơ quan điều tra, trước khi nhận cháu Công, Nguyệt nhờ Trang tìm cho chị gái một cháu bé khỏe mạnh và hứa cho Trang tiền.

Vị Thẩm phán hỏi lại Nguyệt một lần nữa về việc có hứa cho tiền Trang trước khi nhận cháu Cù Nguyên Công hay không? Nguyệt vẫn một mực khẳng định là không và yêu cầu được đối đáp trực tiếp với Trang.

Bị cáo Nguyệt khai, ban đầu Nguyệt nói với Trang là muốn tìm một cháu bé cho chị gái. Tuy nhiên, trước khi đón cháu Công về nuôi, Nguyệt đã nói thật với Trang mình sẽ là người trực tiếp nuôi cháu bé.

Khi HĐXX hỏi, vì sao nhận nuôi nhiều cháu nhỏ trong khi lại bỏ nhà đi không chăm sóc 2 con đẻ cùa mình? Nguyệt khẳng định, bị cáo này vẫn chu cấp nuôi con đẻ, việc nhận con nuôi là vì tình thương các cháu bị bỏ rơi.

“Bị cáo nhận nuôi 2 cháu nhỏ nhưng đều bị bệnh. Từ tình thương với cháu nhỏ và mong muốn có thêm con để sau này về già có người chăm sóc nên bị cáo nhận nuôi cháu Công”, Nguyệt vừa khóc vừa khai.

Xử vụ mua bán trẻ chùa Bồ Đề: Khai gian là mẹ đẻ để con không bị kỳ thị - 2

 Bị cáo Nguyệt liên tục bật khóc nức nở trong phiên tòa sáng 9.9.

Trước tòa, Nguyệt cũng khai lý do khai trong giấy chứng sinh mình là mẹ đẻ của các cháu nhỏ vốn không phải do bị cáo sinh hạ. Theo Nguyệt, lý do làm vậy là để các cháu sau này lớn lên không bị kỳ thị và tủi thân mình vì là con nuôi.

Về mối quan hệ với Phạm Đức Hữu và Nguyễn Văn Vũ, Nguyệt thừa nhận, cùng lúc chung sống như vợ chồng với với anh Hữu và anh Vũ nhưng không đăng ký kết hôn. Nguyệt cũng lừa anh Hữu và anh Vũ, các cháu bé Nguyệt nhận nuôi là con đẻ của hai người này. Khi HĐXX hỏi lý do làm vậy thì Nguyệt bất khóc nói mình đã sai và liên tục xin lỗi.

Trình bày trước tòa, anh Hữu cho biết, Nguyệt lừa dối là có bầu sinh hạ cháu Đức Anh, Gia Hân và cháu Công. Do thường xuyên đi làm xa vắng nhà nên anh Hữu tin tưởng. Tưởng đây là con mình nên anh Hữu chu cấp để Nguyệt nuôi con. Tại phiên tòa, anh Hữu đề nghị Nguyệt hoàn trả số tiền 200 triệu đồng tiền chu cấp nuôi các cháu bé.

Đến 11h30, HĐXX tuyên bố tạm nghỉ phiên tòa, chiều nay HĐXX tiếp tục làm việc với phần xét hỏi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Lực (danviet.vn)
Buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề Xem thêm
Báo lỗi nội dung