Ngày mai, xét xử vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề

Theo lịch, ngày mai (28.8), TAND quận Long Biên (Hà Nội) sẽ mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án “Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em” xảy ở chùa Bồ Đề.

Hai bị cáo của vụ án được đưa ra xét xử là Phạm Thị Nguyệt (SN 1970, trú tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) và Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, trú tại phố Mai Hắc Đế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), cùng về tội “Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em”, theo Điều 120, Bộ luật Hình sự.

Ngày mai, xét xử vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề - 1

Phạm Thị Nguyệt và Nguyễn Thị Thanh Trang (phải).

Cáo trạng xác định: Vào tháng 7.2014, Cơ quan CSĐT, Công an TP.Hà Nội nhận được đơn tố giác của anh Nguyễn Thành Long (trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) đề nghị công an làm rõ nghi ngờ về việc có kẻ đã lợi dụng từ chùa Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) đã đem bán bé trai Cù Nguyên Công (anh Long nhận làm cha đỡ đầu).

Cơ quan tố tụng làm rõ, vào năm 2011, chị Trần Thị Thu H (quê Phú Thọ) và anh Vũ Xuân Tr (quê Tuyên Quang) yêu nhau và sống như vợ chồng. Sau đó, chị H có thai ngoài ý muốn với anh Tr. Ngày 25.10.2013, chị H sinh một bé trai tại một nhà nghỉ, sau đó cùng với anh Tr mang cháu đến chùa Bồ Đề để nhờ nuôi dưỡng và được nhận lời.

Từ năm 2013, anh Nguyễn Thành Long cùng một số người thân quen tham gia hoạt động từ thiện cho trẻ mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề. Sau đó, anh Long đã nhận làm cha đỡ đầu của con chị H - anh Tr và đặt tên cho cháu là Cù Nguyên Công (tên thường gọi là Lãi).

Phạm Thị Nguyệt thường xuyên đi lễ tại chùa Bồ Đề nên đã quen biết Nguyễn Thị Thanh Trang. Do có nhu cầu nuôi con và lừa dối người chồng “hờ” (quê ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội), Nguyệt đã nhờ Trang tìm cho một cháu trai khoẻ mạnh làm con nuôi, hứa sẽ bồi dưỡng cho Trang một khoản tiền. Do cần tiền chi tiêu nên Trang đã đồng ý và khi biết chị H là mẹ cháu Công, Trang đã đề cập muốn xin con về nuôi.

Tháng 12.2013, Trang đặt vấn đề với chị H để xin con. Sau khi các bên đồng ý, Trang đã bảo chị H đến chùa Bồ Đề viết đơn xin lại con với mục đích đưa cháu Công ra khỏi chùa để giao cho Nguyệt.

Cùng thời điểm, Trang thông báo cho Nguyệt về việc chùa có một cháu bé trai sơ sinh và nếu muốn nhận nuôi phải chi tiền bồi dưỡng. Nguyệt hứa bồi dưỡng 40 triệu đồng.

Ngày 1.1.2014, sau khi làm thủ tục xin lại cháu bé từ chùa Bồ Đề, Trang nhờ mẹ đẻ của Trang đón chị H cùng cháu Công về Thường Tín (Hà Nội). Sau khi gia đình Trang nhận được cháu bé thì chị H bỏ đi.

Ngày 2.1.2014, Nguyệt đến nhận cháu và đưa 35 triệu đồng cho Trang. Sau khi nhận được tiền, Trang đã gửi 10 triệu đồng vào tài khoản của chị H, giữ lại 25 triệu đồng chi tiêu cá nhân.

Quá trình nuôi dưỡng, cháu Công bị bệnh sởi nên ngày 21.6.2014, Nguyệt đưa đến điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Do bệnh quá nặng nên cháu Công đã tử vong vào ngày 24.6.2014.

Kiểm tra nơi ở của Nguyệt, cơ quan điều tra phát hiện Nguyệt còn đang nuôi 2 cháu bé khác là Phạm Đức Anh và Phạm Gia Hân mà bị can này xin nhận về nuôi, cũng để đánh lừa và níu kéo người chồng “hờ”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thắng Quang ([Tên nguồn])
Buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN