Chùm ảnh: Đưa 17 trẻ ở chùa Bồ Đề về nhà mới

Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội vừa kết với lực lượng chức năng quận Long Biên đưa 30 người, trong đó 17 trẻ, 13 người già ở chùa Bồ Đề về Trung tâm bảo trợ số 2 (Ba Vì, Hà Nội) nuôi dưỡng.

Sáng ngày 22/8, tại chùa Bồ Đề, quận Long Biên Hà Nội, đại diện Sở Lao động Thương Binh và Xã hội Hà Nội đã kết hợp với lực lượng chức năng đưa trẻ và người già về Trung tâm bảo trợ xã hội số 2 nuôi dưỡng. Người dân và khách nước ngoài đã đến theo sự việc.

Ghi nhận của phóng viên, ở cổng vào khu ở của trẻ nhỏ, người già, lực lượng bảo vệ của chùa Bồ Đề luôn túc trực. Phóng viên không được vào bên trong tiếp cận trẻ nhỏ. Khoảng 9h, những em nhỏ được chuyển lên xe khách 20 chỗ ngồi về Trung tâm bảo trợ xã hội.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Văn Bất, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, trong ngày hôm nay, dự kiến chuyển 30 người về Trung tâm bảo trợ số 2, huyện Ba Vì, Hà Nội nuôi dưỡng, trong đó, có 17 trẻ, 13 người già. 1 em nhỏ bị nhiễm HIV cũng được đưa về trung tâm. Bé Tâm Anh bị bệnh cũng được đưa đi khám.

Trước đó, trả lời báo chí, đại diện phòng Bảo trợ xã hội (Sở Lao động Thương binh và Xã hội) cho hay, tính đến ngày 20/8, phòng đã nhận được hồ sơ của 34 đối tượng theo kế hoạch chuyển đến các Trung tâm BTXH đợt 1, trước ngày 31/8.

Chùm ảnh: Đưa 17 trẻ ở chùa Bồ Đề về nhà mới - 1

Có 17 trẻ em ở chùa Bồ Đề được chuyển đi trong đợt 1

Trong đó, 1 trẻ bị nhiễm HIV được chuyển đến Trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động số 2, còn lại là Trung tâm bảo trợ xã hội số 3 và Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật. Hơn 100 đối tượng còn lại, quận Long Biên và chùa Bồ Đề đang tiếp tục tìm gia đình để đề nghị đón về địa phương nuôi dưỡng.

Sau đó sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để đưa đến các Trung tâm BTXH của thành phố. Tại đây, các đối tượng sẽ được nuôi dưỡng bằng kinh phí của thành phố, mức ăn thấp nhất theo quy định cũng là 700.000 đồng, chi phí khác 100.000 đồng/người/tháng.

Trước đó, chiều 19/8, tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Đỗ Mạnh Hải, Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, quận Long Biên nhận được văn bản của chùa Bồ Đề đề nghị đưa toàn bộ số đối tượng đang nuôi dưỡng tại chùa vào Trung tâm BTXH của thành phố.

Sở LĐTB&XH Hà Nội đã xác định, các Trung tâm BTXH của TP Hà Nội hiện có khả năng tiếp nhận 180 đối tượng về chăm sóc nuôi dưỡng.

Tính đến giữa tháng 8/2014, tại chùa Bồ Đề có là 194 người.  Trong đó, 135 người thuộc  đối tượng trẻ em và người tàn tật, người cao tuổi (trẻ em từ 0 đến 5 tuổi là 55 em; từ 6 đến dưới 16 tuổi là 37 em; người tàn tật trên 16 tuổi, người cao tuổi thuộc nhóm đối tượng BHXH 34 người; người tàn tật trên 16 tuổi 7 người; người cao tuổi 27 người). Đối tượng là giúp việc và trẻ em là con, cháu người giúp việc có 59 người (người giúp việc 35 người, trẻ em là 24 trẻ).

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi lại tại chùa Bồ Đề trong sáng nay:

Chùm ảnh: Đưa 17 trẻ ở chùa Bồ Đề về nhà mới - 2

 Sáng ngày 22/8, đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã đưa hơn 30 người ở chùa Bồ Đề về Trung tâm bảo trợ xã hội số 2 ở Ba Vì nuôi dưỡng

Chùm ảnh: Đưa 17 trẻ ở chùa Bồ Đề về nhà mới - 3

Phóng viên phải đứng bên ngoài nhìn qua cửa sắt

Chùm ảnh: Đưa 17 trẻ ở chùa Bồ Đề về nhà mới - 4

 Trẻ em ở chùa Bồ Đề được chuyển đi đợt 1

Chùm ảnh: Đưa 17 trẻ ở chùa Bồ Đề về nhà mới - 5

Chùm ảnh: Đưa 17 trẻ ở chùa Bồ Đề về nhà mới - 6

Chùm ảnh: Đưa 17 trẻ ở chùa Bồ Đề về nhà mới - 7

Đưa trẻ em, người già lên xe ô tô khách

Chùm ảnh: Đưa 17 trẻ ở chùa Bồ Đề về nhà mới - 8

 Xe ô tô chở trẻ em và người già về Trung tâm bảo trợ xã hội số 2

Chùm ảnh: Đưa 17 trẻ ở chùa Bồ Đề về nhà mới - 9

Sau khi trẻ ở chùa Bồ Đề chuyển đi, lối vào khu vực trẻ ở lại được đóng chặt

Như tin đã đưa, tháng 10/2013, anh Nguyễn Thành Long (Đống Đa, Hà Nội) đến chùa Bồ Đề làm từ thiện và nhận một bé trai sinh tháng 10/2013 làm con đỡ đầu, đặt tên cháu là Cù Nguyên Công. Năm 2014, anh Long lên chùa thì không thấy cháu Công đâu nên đã đến cơ quan công an trình báo.

Ngày 3/8/2014, Công an Thành phố Hà Nội đã bắt hai đối tượng Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, ở Hà Nội) là quản lý nhà mở, giúp sư trụ trì trông trẻ và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, ở Hoàng Mai, HN, là người quen của Trang).

Theo cơ quan điều tra, hành vi của Trang và Nguyệt có dấu hiệu của tội Mua bán trẻ em. Cũng theo cơ quan điều tra, sư trụ trì chùa Bồ Đề Thích Đàm Lan cũng là một trong những đối tượng điều tra của vụ án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Nguyễn- Dương Tùng ([Tên nguồn])
Buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN