Thấp thỏm dõi theo sự sống của bé gái ở chùa Bồ Đề

Một nhóm thiện nguyện mong muốn được đưa bé gái mắc bệnh hiểm nghèo tại chùa Bồ Đề đi chữa trị nhưng không được đáp ứng.

Mới đây, vợ chồng anh Đăng Nguyên (ở Hà Nội) bày tỏ mong muốn nhận nuôi một bé mắc bệnh ly thượng bọng bì nước ở chùa Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội). Anh cùng nhóm thiện nguyện EB xin được tự bỏ kinh phí đưa cháu bé đi bệnh viện chữa trị nhưng nguyện vọng tưởng đơn giản của vợ chồng anh Nguyên lại gặp quá nhiều khó khăn. Thủ tục nhận con nuôi theo quy định pháp luật đã khó, ngay cả việc xin đưa cháu đi viện điều trị, anh Nguyên cũng không được toại nguyện.

Mấy ngày qua, vợ chồng anh cùng nhóm thiện nguyện đã gõ cửa các cơ quan chức năng để được vào chùa gặp cháu bé nhưng không được. Cổng nhà Mở (chùa Bồ Đề) vẫn đóng im ỉm trong khi những người làm từ thiện vô cùng sốt ruột.

Thấp thỏm dõi theo sự sống mong manh

Năm 2012, trong một lần đến chùa Bồ Đề, nhóm thiện nguyện EB đặc biệt chú ý đến bé Kiều Tâm Anh (còn gọi là bé Bông). Khi đó, bé Bông mới 20 ngày tuổi, bị mắc bệnh ly thượng bì bóng nước (một chứng bệnh hiểm nghèo), đang nằm chờ chết với những vết lở loét khắp người.

Sau đó, nhóm thiện nguyện đã đưa Tâm Anh đi điều trị tại nhiều bệnh viện ở Hà Nội.

Chị Bùi Thùy Linh, một thành viên nhóm EB cho biết, sau một thời gian được chăm sóc, bé Tâm Anh đã từ cõi chết trở về. Để có tiền lo thuốc men, chạy chữa cho Tâm Anh, nhóm thiện nguyện đã phải kêu gọi sự giúp đỡ, quyên góp từ nhiều nhà hảo tâm. Từ đó đến nay, nhóm vẫn luôn cử người  tới chùa Bồ Đề để chăm sóc cho bé.

Nhưng từ khi vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề bị phát hiện, cảnh cửa nhà Mở đóng lại, nhóm thiện nguyện cũng không thể vào chùa để chăm sóc bé Tâm Anh.

Theo chị Linh, nhóm thiện nguyện vẫn theo dõi và biết được sức khỏe của bé Bông hiện nay rất nguy cấp. Các vết thương trên người bé Bông đang có dấu hiệu nhiễm trùng, bé bị sốt cao.

Thấp thỏm dõi theo sự sống của bé gái ở chùa Bồ Đề - 1

Bé Tâm Anh bị bệnh hiểm nghèo tại chùa Bồ Đề

Chị Hằng (vợ anh Nguyên), cũng là một thành viên của nhóm thiện nguyện từng nhiều lần đến chùa chăm sóc bé Bông. Trước tình trạng hiện nay của bé, chị đã bàn với anh Nguyên tìm cách nhận nuôi và đưa bé đi bệnh viện chữa trị. Gia đình anh Nguyên tự nguyện lo mọi kinh phí cho cháu bé nhưng nguyện vọng của họ cũng không dễ thực hiện.

Gõ cửa khắp nơi xin gặp cháu bé

Ngày 19/8, phóng viên cùng anh Nguyên và nhóm thiện nguyện đến chùa Bồ Đề để thăm bé Bông nhưng sư trị trì chùa Thích Đàm Lan cho biết, nhà Mở đã được giao UBND phường quản lý nên chùa không có quyền cho người vào.

Nhóm thiện nguyện đến UBND phường Bồ Đề thì được một cán bộ cho biết, ông Lâm (Phó Chủ tịch phường – người được giao quản lý chùa Bồ Đề) đang kiểm tra ở chùa Bồ Đề. Tuy nhiên, khi chúng tôi quay lại chùa Bồ Đề để tìm gặp ông Lâm thì bảo vệ chùa cho hay, không có đoàn nào đến kiểm tra. Phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Hữu Lâm (Phó Chủ tịch phường Bồ Đề) nhưng ông Lâm không nhấc máy.

Trả lời chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Quang (Chủ tịch phường Bồ Đề) cương quyết rằng, hiện nay chùa Bồ Đề đang trong thời kỳ thanh tra nên không thể mở cửa cho người ngoài vào được.

Nhóm thiện nguyện tiếp tục đến Công an phường Bồ Đề và được. Trưởng Công an phường hướng dẫn quay lại UBND phường nhờ giải quyết.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Phòng Lao động-Thương binh-Xã hội quận Long Biên cho biết, UBND phường Bồ Đề vẫn đang phối hợp với cơ quan chức năng theo dõi, giám sát hoạt động ở nhà Mở ở chùa. Hằng ngày, đoàn y tế vẫn vào khám bệnh, chăm sóc cho các bé.

"Nếu cháu nào bệnh nặng, họ sẽ cho đi bệnh viện chữa trị. Cơ quan chức năng sẽ phải có trách nhiệm về sức khỏe các bé" - vị lãnh đạo khẳng định.

Thấp thỏm dõi theo sự sống của bé gái ở chùa Bồ Đề - 2

Anh Đăng Nguyên - người đang nỗ lực nhận nuôi cháu bé ở chùa Bồ Đề

Trò chuyện với phóng viên, anh Nguyên cho rằng, tuy biết như vậy nhưng vợ chồng anh cũng như nhóm thiện nguyện vẫn rất lo lắng. Vợ chồng anh muốn được nhận nuôi bé Bông và đưa cháu đi chữa bệnh.

"Chúng tôi có chút điều kiện, muốn nhận nuôi và chăm sóc cháu mà thủ tục khó hơn lên trời. Ngay cả việc vào thăm bé một chút cũng không được" - anh Nguyên buồn bã nói.

Bệnh ly thượng bì bóng nước (viết tắt là EB) là chứng bệnh do khiếm khuyết của gen. Trẻ mắc các chứng bệnh EB luôn chống chọi với đau đớn. Những bóng nước phồng rộp sẵn sàng vỡ ra. Các vết thương dễ nhiễm trùng. Người mắc các chứng bệnh EB không chết vì bệnh này, nhưng có thể chết vì nhiễm trùng, thiếu máu, hoặc các cơ quan suy yếu do không được cung cấp đầu đủ dinh dưỡng hay ung thư da.

Y học chưa có khả năng điều trị bệnh này. Hiện chỉ có thể dùng những phương pháp đặc biệt để chăm sóc, giảm thiểu đau đớn và biến chứng tàn phế cho bệnh nhân. Thuốc kháng sinh có thể làm liền vết thương ở điểm này, song bóng nước lại xuất hiện ở một điểm khác. Cơ thể dùng kháng sinh lâu dài sẽ dẫn đến kháng thuốc.

Nếu được chăm sóc tốt, người mắc chứng bệnh EB vẫn có thể đạt đến tuổi thọ của người bình thường. Một trong những biện pháp giảm thiểu nguy cơ tử vong là đưa trẻ đến bác sỹ đề điều trị và hướng dẫn chăm sóc đúng cách.

Ly thượng bì bọng nước là chứng bệnh di truyền rất hiếm gặp. Tại Mỹ, 10.000/300 triệu người mắc các chứng bệnh này. Ở Việt Nam, số người mắc bệnh EB vẫn là ẩn số.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN