Chưa chứng minh được trụ trì chùa Bồ Đề phạm pháp

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, chưa có căn cứ chứng minh sư trụ trì Thích Đàm Lan vi phạm pháp luật.

Tại buổi giao ban báo chí chiều 19/8 do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Đỗ Mạnh Hải, Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, qua thanh tra phát hiện nhiều bất cập tại chùa Bồ Đề. Cụ thể, nhà chùa sơ hở trong việc quản lý các đối tượng đang được nuôi dưỡng tại chùa, bị kẻ xấu lợi dụng trục lợi cá nhân, trong đó có đối tượng Nguyễn Thị Thanh Trang.

Hiện tại vụ việc do Nguyễn Thị Thanh Trang gây ra đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Ngoài ra, tại chùa có nhiều trẻ em, người già ốm yếu, bệnh tật nhưng lại không có người có chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực y tế để điều trị, chăm sóc. Dù nhà chùa có bố trí người phục vụ chăm sóc trẻ em, tuy nhiên, hầu như những người đó đều không có chuyên môn, nghiệp vụ chăm sóc trẻ.

Cũng tại cuộc họp chiều 19/8, đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, chưa có căn cứ chứng minh sư trụ trì Thích Đàm Lan vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, đại tá Nguyễn Duy Ngọc cho biết, đây là kết quả điều tra ban đầu, chưa phải kết luận điều tra cuối cùng của cơ quan điều tra. Công an Hà Nội tiếp tục điều tra sự việc, trong đó có vai trò trách nhiệm của sư trụ trì Thích Đàm Lan.

Ông Phan Đăng Long - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, như ông đã từng nói, theo kết quả điều tra, sư trụ trì Thích Đàm Lan không liên quan đến mua bán trẻ en, nhưng là người đứng đầu chùa Bồ Đề nên sư trụ trì phải có trách nhiệm trong việc quản lý. 

Ông Long cho biết, thành phố đã nắm rõ về các cháu bé được một nhóm thiện nguyện yêu cầu điều tra. Trong số 11 cháu thì có 7 cháu đang ở với gia đình, người thân, trong đó 5 cháu ở với gia đình, 2 cháu được cho làm con nuôi. Các cháu khác đang ở chùa Bồ Đề và chùa khác.

Thông tin về mong muốn của trụ trì Thích Đàm Lan được tiếp tục nuôi trẻ tại chùa, ông Long cho biết, nếu để cho chùa Bồ Đề nuôi những người này thì phải yêu cầu đảm bảo các điều kiện về vật chất.

Như tin đã đưa, tháng 10/2013, anh Nguyễn Thành Long (Đống Đa, Hà Nội) đến chùa Bồ Đề làm từ thiện và nhận một bé trai sinh tháng 10/2013 làm con đỡ đầu, đặt tên cháu là Cù Nguyên Công. Năm 2014, anh Long lên chùa thì không thấy cháu Công đâu nên đã đến cơ quan công an trình báo.

Ngày 3/8/2014, Công an Thành phố Hà Nội đã bắt hai đối tượng Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, ở Hà Nội) là quản lý nhà mở, giúp sư trụ trì trông trẻ và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, ở Hoàng Mai, HN, là người quen của Trang).

Theo cơ quan điều tra, hành vi của Trang và Nguyệt có dấu hiệu của tội Mua bán trẻ em. Cũng theo cơ quan điều tra, sư trụ trì chùa Bồ Đề Thích Đàm Lan cũng là một trong những đối tượng điều tra của vụ án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề Xem thêm
Báo lỗi nội dung