Vì sao bão Côn Sơn vào gần bờ suy yếu nhưng suốt 12 tiếng không vào đất liền?

Suốt 12 tiếng qua, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 Côn Sơn vẫn ở trên vùng biển các tỉnh Trung Bộ, hầu như ít dịch chuyển, gây mưa lớn nhiều nơi trên đất liền.

Vì sao bão Côn Sơn vào gần bờ suy yếu nhưng suốt 12 tiếng không vào đất liền? - 1

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 Côn Sơn. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, lúc 4h sáng nay (12/9), bão số 5 Côn Sơn đã đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Tuy nhiên, khi vào gần bờ, ATNĐ gần như ít dịch chuyển. Đến 16 giờ cùng ngày, tức sau 12 tiếng, ATNĐ vẫn đang ở trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 50km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới vẫn ít dịch chuyển, sau đó di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km và suy yếu thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Lý giải về hiện tượng này, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, sở dĩ ATNĐ ít dịch chuyển là do không có “dòng dẫn đường” nên ATNĐ chưa thể đi vào đất liền.

Ông Khiêm nói thêm, ATNĐ nằm trong sự chi phối phức tạp của ba hệ thống áp cao cận nhiệt đới, là các hệ thống có dòng dẫn đường chi phối sự di chuyển của bão. Do áp cao ở phía bắc suy yếu và di chuyển về phía đông, trong khi áp cao ở phía đông và phía tây ổn định khiến cho bão hầu như ít dịch chuyển.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho rằng, việc đáng lo ngại nhất lúc này là mưa lớn do áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 Côn Sơn gây ra.

Trong đêm nay (12/9), ở khu vực từ Đà Nẵng đến phía Bắc Quảng Ngãi có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Từ nay đến ngày 13/9, khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 200mm;

Từ đêm nay đến ngày 14/9, ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Ngoài ra, do chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên đêm nay và ngày mai (13/9), ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 70mm (mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Dự báo từ tối và đêm nay đến 14/9, trên các sông từ Quảng Bình - Quảng Nam có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông ở Nam Quảng Bình, Quảng Trị có khả năng lên mức báo động 1- báo động 2, các sông ở bắc Quảng Bình, Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi dưới báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị từ Quảng Bình - Quảng Ngãi.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-bao-con-son-vao-gan-bo-suy-yeu-nhung-suot-12-tieng-khong-vao-dat-lien-5...

Mưa lớn, nhiều nhà dân ở Quảng Ngãi bị lũ bao vây

Mưa lớn đang gây ngập trên diện rộng, nhiều vùng dân ở tỉnh Quảng Ngãi bị chia cắt. Công tác di dời người và tài sản...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Bão số 5 Côn Sơn Xem thêm
Báo lỗi nội dung