Về Vũng Chùa - Đảo Yến cùng "ăn Tết" với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những ngày xuân cận kề, con cháu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tình nguyện viên hội ngộ về Vũng Chùa - Đảo Yến, để tự gói bánh chưng dâng cúng Đại tướng theo phong tục cổ truyền của dân tộc.

Trong các ngày 1-2 đến 2-2 (tức 27 và 28 Tết), con gái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là bà Võ Hạnh Phúc cùng cháu, chắt đã có mặt tại Vũng Chùa - Đảo Yến (thuộc xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) sửa soạn bàn thờ cho Đại tướng trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Dâng cúng 200 cái bánh chưng lên Đại tướng

Khác với dịp Tết năm ngoái, con cháu Đại tướng đã mang vào những nhánh đào Mẫu Sơn hay cây Mai quý hiếm thì năm nay, quà mà những người thân dâng lên trước phần mộ là 2 chậu Hồng thơm ngát.

Các con, cháu cũng đã chuẩn bị tươm tất nhiều nguyên liệu như: gạo, thịt,  đậu xanh, lá dong… để gói những chiếc bánh chưng dâng cúng Đại tướng trong dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Về Vũng Chùa - Đảo Yến cùng "ăn Tết" với Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 1

Con cháu Đại tướng và nhiều tình nguyện viên đã đến Vũng Chùa - Đảo Yến gói bánh chưng dâng cúng lên Đại tướng trong dịp Tết cổ truyền dân tộc

Nhiều tình nguyện viên của Huyện đoàn Quảng Trạch cũng đến đây hỗ trợ để làm bánh chưng. Mọi người không ai bảo ai, tất cả đều cố gắng tập trung gói những chiếc bánh thật vuông vức, thật đẹp, để dâng cúng tạo nên một không khí ấm cúng nơi Vũng Chùa trong những ngày cận Tết.

Bà Võ Hạnh Phúc - con gái Đại tướng, cho biết hàng năm cứ độ khoảng 26 đến 27 Tết, gia đình lại về Vũng Chùa - Đảo Yến, gói những chiếc bánh để dâng lên người cha đáng kính, vĩ đại và rất đỗi tự hào của mình.

Về Vũng Chùa - Đảo Yến cùng "ăn Tết" với Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 2

Như các dịp cận Tết trước, Tết năm nay, bà Võ Hạnh Phúc (con gái Đại tướng) cùng bạn bè, con cháu đến gói bánh chưng dâng cúng Đại tướng.

"Thời còn sống, mỗi dịp Tết đến, Đại tướng thường cùng bộ đội gói bánh chưng đón tết. Giờ cha không còn nữa, gia đình tôi về với Vũng Chùa gói bánh chưng để thờ phụng cha đúng như phong tục người Việt Nam chúng ta. Việc này đồng thời cũng là giáo dục con cháu về truyền thống của cha ông và giúp con cháu luôn nhớ về nguồn gốc tổ tiên" - bà Phúc chia sẻ.

Về Vũng Chùa - Đảo Yến cùng "ăn Tết" với Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 3

Chiếc bánh đầu tiên chuẩn bị cho vào lò để luộc

Theo bà Phúc, năm nay gia đình dự kiến cùng với các đoàn viên tình nguyện viên gói hơn 200 chiếc bánh chưng dâng lên mộ đại tướng.

Xuân ấm áp bên mộ Đại tướng

Vũng Chùa - Đảo Yến, trước đây vẫn là một địa danh khá xa lạ với nhiều người, nhưng khi Đại tướng chọn là nơi an nghỉ vĩnh hằng, nơi đây đã trở thành điểm hành hương tâm linh của người dân khắp mọi miền Tổ quốc đến viếng, tri ân đại tướng.

Kể từ ngày Đại tướng trở về trong lòng đất mẹ Quảng Bình, hương trên mộ đại tướng chưa bao giờ tắt. Hàng triệu trái tim Việt Nam vẫn không nguôi thổn thức khi nhớ về vị Đại tướng của lòng dân.

Về Vũng Chùa - Đảo Yến cùng "ăn Tết" với Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 4

Về dâng hương viếng mộ Đại tướng

Năm mới đã đến gần, khắp nơi trên cả nước vẫn đang rộn ràng đón xuân nhưng khi đến Vũng Chùa - Đảo Yến, ai cũng cảm nhận được khung cảnh yên bình đến lạ. Đến đây vào dịp này, thi thoảng chúng tôi bắt gặp vài đoàn khách phương xa đến để chờ viếng mộ Đại tướng. Tuy nhiên, trong 2 ngày 27 - 28 Tết, gia đình Đại tướng cùng chính quyền địa phương đã thông báo ngừng đón tiếp khách để phục vụ cho công tác sửa soạn bàn thờ, gói bánh chưng và làm tổng vệ sinh, dọn dẹp khu mộ.

Về Vũng Chùa - Đảo Yến cùng "ăn Tết" với Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 5

Bà Võ Hạnh Phúc đang sửa soạn lại bàn thờ trên phần mộ của Đại tướng

Mọi năm, trong đêm giao thừa và đặc biệt là những ngày đầu xuân, Khu mộ Đại tướng luôn chật kín người đến viếng, dâng hương hoa lên phần mộ. Trước đây, ngoài lực lượng biên phòng thì còn nhiều người dân ở xã Quảng Đông xung phong ở lại canh mộ, để được đón cái Tết với Đại tướng.

"Dòng người cứ tiếp tục kéo dài cả những ngày trong và sau Tết, đồng nghĩa với việc nhiệm vụ của anh em vất vả hơn nhưng anh em chúng tôi không thấy mệt mà đều cảm thấy ấm lòng vì tình cảm của nhân dân dành cho Đại tướng"- một người trong Ban An ninh đang bảo vệ khu mộ Đại tướng, nhớ lại.

Về Vũng Chùa - Đảo Yến cùng "ăn Tết" với Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 6

Con cháu Đại Tướng thắp nén hương tưởng nhớ

Còn anh Trương Minh Tuấn, Phó Bí thư Huyện đoàn Quảng Trạch, nói rằng bản thân anh cũng như các đoàn viên rất vinh dự khi có mặt tại Vũng Chùa - Đảo Yến trong những dịp này để sửa soạn bàn thờ, làm vệ sinh khu mộ và gói bánh chưng dâng lên phần mộ Đại tướng.

"Đối với mỗi cán bộ, đoàn viên, được đến đây trong dịp Tết đến xuân về để cùng với gia đình Đại tướng gói bánh chưng, sửa soạn bàn thờ và "ăn Tết" với Đại tướng thì là một vinh dự lớn lao. Qua việc này, tôi muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ về hành động uống nước nhớ nguồn và tưởng nhớ tri ân đối với Đại tướng - Người anh hùng của dân tộc" - anh Tuấn tâm sự.

Gặp đầu bếp năm xưa của Đại tướng: 103 tuổi vẫn lao động

Đến xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, hỏi cụ Lù Thị Đôi, dân tộc Thái, ở bản Phăng, xã Mường Phăng,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Phúc ([Tên nguồn])
Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN