Ukraine: Thị trưởng thành phố nguy kịch vì trúng đạn

Thứ Hai, ngày 28/04/2014 20:50 PM (GMT+7)

Hãng tin Guardian dẫn lời các quan chức địa phương cho biết, sáng hôm nay (28/4, giờ địa phương), Thị trưởng thành phố Kharkiv của Ukraine, ông Gennady Kernes, bị bắn trọng thương và đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo nguồn tin từ Văn phòng Thị trưởng, ông Gennady Kernes, 54 tuổi, Thị trưởng của thành phố lớn thứ 2 Kiev đang trải qua một cuộc phẫu thuật trong bệnh viện. Các bác sĩ đang nỗ lực để cứu lấy tính mạng ông.

Ông Kernes bị một kẻ lạ mặt bắn trúng vào lưng khi đang đi tập thể dục buổi sáng. Vẫn chưa rõ kẻ đứng sau vụ ám sát này.

Thị trưởng Gennady Kernes là nhân vật hàng đầu trong Đảng Khu vực của cựu Tổng thống Ukraine thân Nga Viktor Yanukovych. Ông Kernes đã quyết liệt phản đối các cuộc biểu tình Maidan, những cuộc biểu tình khiến ông Yanukovych phải bỏ trốn sang Nga vào đầu tháng 2 năm nay. Bên cạnh đó, ngài Thị trưởng luôn ủng hộ mối quan hệ gần gũi hơn với Moscow.

Tuy nhiên, kể từ khi chính quyền Kiev thay đổi, ông Kernes “yêu nước” hơn. Ông cho rằng, Kharkiv cách biên giới Nga 40km vẫn là một thành phố của Ukraine. Với tư cách là một tỷ phú, ông cũng tuyên bố mình là một nạn nhân trong hệ thống tham nhũng của cựu tổng thống Yanukovych.

Ukraine: Thị trưởng thành phố nguy kịch vì trúng đạn - 1

Tình hình phía đông Ukraine ngày càng căng thẳng

Nhà báo Zurab Alasania của thành phố Kharkiv đã đổ lỗi cho Nga đứng sau vụ ám sát này. Ông Alasania đã viết lên facebook của mình rằng, ai cũng biết ngài Thị trưởng luôn duy trì thói quen đi bơi vào buổi sáng. Thêm vào đó tình hình ở phía đông Kiev đang ngày càng xấu đi nên một vụ ám sát do Moscow chủ mưu là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trước đó, một nhóm 30 tay súng thân Nga đã bị bắt giữ tại một đồn cảnh sát thuộc Konstantinovka, thị trấn cách Slavyansk khoảng 48km về phía nam. Những tay súng này đeo mặt nạ và đột nhập vào đồn cảnh sát lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương).

Cũng trong ngày hôm nay, lực lượng thân Nga đã chiếm thêm được một tòa thị chính của thành phố thuộc khu vực Donetsk, cách biên giới Nga khoảng 160km.

Bên cạnh đó, Mỹ và EU cũng tuyên bố sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với các nhà chính trị Nga thân cận Tổng thống Putin khi tình hình căng thẳng tại miền đông Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.                                                             

Theo Nguyễn Bình (Theo BBC, Guardian) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine
Báo lỗi nội dung