Ukraine tiếp tục tấn công "chống khủng bố" ở miền đông

Thứ Tư, ngày 23/04/2014 10:49 AM (GMT+7)

Tổng thống Ukraine ra lệnh tấn công sau khi một chính trị gia bị sát hại.

  

Ngày 22/4, Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksander Turchinov đã ra lệnh cho quân đội nước này tiếp tục chiến dịch tấn công nhắm vào những “kẻ nổi loạn thân Nga” sau khi một chính trị gia thuộc đảng của ông này thiệt mạng vì bị tra tấn.

Hồi tuần trước, chiến dịch “chống khủng bố” do Kiev phát động đã không thành công trong việc tái chiếm thành phố Slavyansk ở miền đông do các tay súng thân Nga kiểm soát, và quân đội Ukraine đã tạm ngừng tấn công sau khi Nga, Ukraine, Mỹ và EU ký hiệp định bốn bên ở Geneva nhằm tháo gỡ khủng hoảng Ukraine.

Ukraine tiếp tục tấn công "chống khủng bố" ở miền đông - 1

Nhiều thành phố miền đông Ukraine đang do các tay súng thân Nga kiểm soát

Tuy nhiên, ngay sau khi ký kết, bản thân hiệp định này đã có vấn đề khi cả Nga và Mỹ đều đùn đẩy trách nhiệm thực hiện hiệp định cho nhau, trong đó có việc thực thi điều khoản buộc các tay súng thân Nga phải hạ vũ khí vào rời khỏi các tòa nhà chính quyền mà họ đang chiếm giữ.

Đến ngày hôm qua, tình hình càng trở nên tồi tệ hơn sau khi Tổng thống lâm thời Turchinov cho biết một chính trị gia thuộc đảng Batkivshchyna của ông này đã bị “bọn khủng bố” bắt cóc, tra tấn và sát hại ở gần Slavyansk, nơi đang do các tay súng thân Nga kiểm soát.

Ông này tuyên bố: “Tội ác này được thực hiện với sự hậu thuẫn và thông đồng của Nga. Tôi kêu goi các cơ quan an ninh tiếp tục thực hiện các biện pháp chống khủng bố hiệu quả nhằm bảo vệ công dân Ukraine ở miền đông khỏi những kẻ khủng bố.”

Cảnh sát Ukraine cho biết thi thể của chính trị gia trên được phát hiện trong một con sông ở Slavyansk. Nạn nhân là Volodymyr Rybak, một ủy viên hội đồng thị trấn Horlivka, gần thủ phủ của vùng Donetsk.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định rằng lực lượng quân sự trang bị yếu kém của Ukraine có thể sẽ không quyết liệt thực hiện mệnh lệnh của ông Turchinov. Ngoài ra, lời kêu gọi của ông này có thể khơi mào cho cuộc khẩu chiến giữa Moscow và Kiev về việc bên nào không chịu tuân thủ hiệp định Geneva đã được ký kết.

Hôm qua, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm tới Ukraine đã tuyên bố rằng Nga “còn rất ít thời gian” để hành động và tháo gỡ khủng hoảng. Tuy nhiên phía Moscow lại bác bỏ tuyên bố trên và khẳng định rằng họ vẫn có thể chịu được bất cứ biện pháp cấm vận kinh tế nào cứng rắn hơn của phương Tây.

Ukraine tiếp tục tấn công "chống khủng bố" ở miền đông - 2

Phó Tổng thống Mỹ Biden (trái) và Tổng thống lâm thời Ukraine Turchinov

Ông Biden kêu gọi Nga rút hết các đơn vị quân sự đang tập kết tại biên giới Ukraine và thuyết phục lực lượng ly khai ở Ukraine giải giáp vũ khí.

Gần đây, Mỹ đã liên tục cảnh báo Nga về “cái giá ngày càng lớn” nếu Moscow không thực hiện đầy đủ hiệp định Geneva đã được ký kết, và Mỹ áp đặt thêm các lệnh cấm vận nếu Nga không là hạ nhiệt căng thẳng ở Ukraine.

Đáp lại, đại sứ Nga lại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin tuyên bố: “Tất nhiên sẽ thật ngây thơ nếu cho rằng toàn bộ quá trình này sẽ xảy ra nhanh chóng.”

Mặc dù Nga tuyên bố rõ ràng rằng họ không có ý định can thiệp quân sự vào Ukraine, Mỹ đã đưa khoảng 600 binh sĩ tới Ba Lan và 3 quốc gia vùng Baltic để diễn tập quân sự nhằm trấn an các đồng minh NATO sau những sự kiện xảy ra gần đây ở Ukraine.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine