Ukraine: Dân Donetsk đòi lập quân đội riêng

Thứ Bảy, ngày 12/04/2014 09:39 AM (GMT+7)

Lực lượng này được thành lập để bảo vệ người dân và toàn vẹn lãnh thổ Donetsk.

Ngày 11/4, các lãnh đạo biểu tình của cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk tại Ukraine tuyên bố rằng họ đã quyết định thành lập lực lượng “quân đội nhân dân” của riêng mình trước sức ép của Kiev buộc họ phải giải tán.

Trong cuộc họp báo, thủ lĩnh biểu tình Denis Pushilin tuyên bố: “Từ hôm nay, chúng tôi sẽ thành lập quân đội của Donetsk, và ông Igor Kakidzyanov sẽ được bổ nhiệm làm chỉ huy của lực lượng này.”

Ukraine: Dân Donetsk đòi lập quân đội riêng - 1

Donetsk tuyên bố thành lập quân đội riêng để đối phó với sức ép từ Kiev

Ông Pushilin cho rằng việc thành lập quân đội là cần thiết để “bảo vệ người dân Donetsk và sự toàn vẹn lãnh thổ của cộng hòa này.” Còn chỉ huy Kakidzyanov thì tuyên bố “các quân nhân sẽ được đăng ký và được cấp các loại trang bị cần thiết.” Họ cũng sẽ thành lập bộ tham mưu và ban sĩ quan gồm những cựu quân nhân đã nghỉ hưu và sĩ quan tại ngũ.

Ông Pushilin cho biết người biểu tình đã đề đạt nhiều nguyện vọng trong các cuộc đàm phán với lãnh đạo thành phố và khu vực, trong đó có yêu cầu “được tuần tra chung với cảnh sát và cảnh sát giao thông” để ngăn ngừa tội phạm trong thành phố.

Lực lượng biểu tình cũng lên kế hoạch thành lập các đội cảnh vệ chung để bảo vệ tòa nhà chính quyền và lập các tổ công tác chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý tại đây.

Ukraine: Dân Donetsk đòi lập quân đội riêng - 2

Nhiều cuộc đụng độ nhỏ đã nổ ra ở miền đông Ukraine

Hôm 7/4, người biểu tình ở Donetsk đã tràn vào chiếm giữ tòa nhà chính quyền thành phố và tuyên bố thành lập Hội đồng Nhân dân Cộng hòa Donetsk nhằm biến khu vực này thành một nước cộng hòa tự trị.

Trong tuyên bố của mình, hội đồng này nhấn mạnh rằng Cộng hòa Donetsk “sẽ xây dựng quan hệ theo luật pháp quốc tế trên cơ sở bình đẳng và đôi bên cùng có lợi. Vấn đề lãnh thổ bên trong đường biên giới đã được công nhận là không thể chia cắt và bất khả xâm phạm.”

Hội đồng này cũng phát đi lời kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin bảo vệ họ bằng lực lượng gìn giữ hòa bình tạm thời trong trường hợp “nhà chức trách Kiev có hành động xâm lược”.

Trong khi đó, quốc hội Ukraine đang xem xét khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp ở Donetsk, Luhansk và Kharkov nhằm đối phó với làn sóng biểu tình đòi ly khai.

Ukraine: Dân Donetsk đòi lập quân đội riêng - 3

Người biểu tình ở Donetsk tuần tra bên ngoài tòa nhà chính quyền do họ chiếm giữ

Hôm 10/4, chính phủ lâm thời Kiev đã ra “tối hậu thư” buộc người biểu tình phải rút khỏi các tòa nhà chính quyền ở miền đông trong vòng 48 giờ để không bị truy tố. Kiev cũng đã điều động nhiều lực lượng cảnh sát đặc nhiệm tới Donetsk, trong khi người biểu tình ở đây tăng cường tuần tra để chống lại bất cứ cuộc tấn công nào của cảnh sát.

Đến nay, thời hạn 48 giờ trong tối hậu thư do Kiev đưa ra đã hết mà vẫn chưa xảy ra sự cố nào lớn, mặc dù một số cuộc đụng độ nhỏ đã nổ ra.

Theo Trí Dũng (Theo ITAR-TASS) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine