Ukraine: Có thể phóng thích kẻ mưu sát Putin

Thứ Hai, ngày 24/03/2014 05:24 AM (GMT+7)

Vợ của Adam Osmaev, kẻ mưu sát Putin, viết đơn đề nghị ban lãnh đạo mới của Ukraine công nhận Osmaev là tù chính trị và do đó phải được trả tự do và phục hồi danh dự.

Vừa qua, Amina Akueva, vợ của Adam Osmaev, kẻ mưu sát Putin, đã viết đơn lên Tổng thống tạm quyền kiêm Chủ tịch quốc hội Ukraine Turchinov và Thư ký Ủy ban An ninh quốc gia Ukraine Nalivaychenko, đề nghị ban lãnh đạo mới của Ukraine công nhận Osmaev là tù chính trị và do đó phải được trả tự do và phục hồi danh dự.

Vào tháng 2/2012, các lực lượng an ninh Nga và Ukraine phát hiện một vụ mưu sát nhằm vào Vladimir Putin (lúc đó còn là Thủ tướng và đồng thời là ứng viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga). 

Thủ phạm là 2 tên khủng bố Ilia Pyanzin (người Kazakhstan) và Adam Osmaev (người Chechnia). Nhưng Pyanzin đã bị chết trong một vụ khủng bố do chính y tổ chức sau đó, chỉ còn Osmaev bị bắt giữ. 

Tháng 8 năm 2012, Toà án thành phố Odessa của Ukraine ra phán quyết chuyển giao Osmaev cho phía Nga. Tuy nhiên quá trình chuyển giao gặp trục trặc nên cho tới nay, Osmaev vẫn bị giam giữ tại Ukraine.

Bản thân Osmaev cũng gửi đơn lên Tổng thống tạm quyền Turchinov đề nghị công nhận y là dân tị nạn chính trị.

Toà án Odessa đã đồng ý xem xét lại vụ án mà trước hết là thực hiện thêm những giám định bổ sung. Rất có thể Osmaev cũng sẽ được ra tù trong thời gian tới.

Theo Vũ Việt (Tiền Phong/Moskovski komsomoles)