Kẻ mưu sát Putin bị bác đơn xin tị nạn

Thứ Hai, ngày 27/08/2012 04:45 AM (GMT+7)

Ngay sau khi bị Ukraine từ chối, Adam Osmayev, kẻ chủ mưu trong vụ ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu năm 2012 tiếp tục xin tị nạn ở Gruzia và Phần Lan.

Tuy việc Ukraine từ chối cấp cơ chế tị nạn chính trị cho Adam Osmayev đã được dự tính trước, nhưng người ta vẫn không hiểu tại sao nước này lại ngưng quá trình dẫn độ tên này tới Nga cho dù vấn đề kể trên đã được quyết định.

Trong đơn gửi lên ECHR, luật sư của Adam Osmayev cho biết, nếu bị dẫn độ tới Nga thì thân chủ có thể bị tra tấn và đối xử vô nhân đạo. Tuy nhiên, luật sư của Adam Osmayev là Alex Shipkov cũng không đưa ra nguyên nhân chính khiến thân chủ phản cung. Còn theo tuyên bố của luật sư Valery Kochetov, người đại diện quyền lợi cho vợ Adam Osmayev, Adam Osmayev bác bỏ những lời thú tội ban đầu bởi phải khai sau khi bị ép buộc và tra tấn như bị chụp túi nilon lên đầu để không thở được.

Ngoài ra, vợ Adam Osmayev còn cho biết, chồng mình rất lo cho tính mạng của bố đẻ đang sống trong căn hộ của anh ta ở Odessa. Được biết, ngày 4/2/2012, ông Aslanbek, bố đẻ Adam Osmayev đến Odessa thăm con và biệt đội Alfa của Nga và Ukraine đã tiến hành bắt giữ cả 2 người. Ngay từ tháng 4/2012, toà án quận Lefortovo ở Moskva, Nga đã ra lệnh bắt đối với Adam Osmayev và Ilya Pyanzin sau khi họ bị bắt tại Odessa, Ukraine hồi đầu tháng 1 và đầu tháng 2/2012.

Theo một số nguồn tin chưa được xác minh, Adam Osmayev là cháu của cựu Chủ tịch Xô-viết Tối cao Chechnya Amin Osmayev. Theo Đài tiếng nói nước Nga và tờ Kommersant của Nga, Adam Osmayev bị bắt ở Odessa, Ukraine hôm 4/2 và ngày 14/8, Tòa thượng thẩm Odessa đã quyết định dẫn độ hắn tới Nga. Nhưng chỉ vài ngày sau khi ra quyết định kể trên, Ukraine lại phải hoãn kế hoạch dẫn độ Adam Osmayev cho dù hắn và Ilya Pyanzin (cùng Ruslan Madaev đã thiệt mạng và họ là người Chechnya và Kazakhstan) đều bị lực lượng an ninh Nga và Ukraine bắt giữ hồi đầu năm 2012 vì tội âm mưu ám sát Tổng thống Putin.

Kẻ mưu sát Putin bị bác đơn xin tị nạn - 1

Adam Osmayev khi bị bắt tại Ukraine

Theo lời khai của Adam Osmayev, hắn đã lên kế hoạch ám sát Tổng thống Putin theo lệnh của thủ lĩnh phiến quân Chechnya Doku Umarov và đóng vai trò liên lạc của bọn khủng bố ở Odessa, cũng như huấn luyện và phái chúng đến Moskva để thực hiện kế hoạch ám sát ông Putin.

Cơ quan an ninh Nga và Ukraine cho biết, sau khi nhận nhiệm vụ ám sát Tổng thống Putin, Adam Osmayev đã bay từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tới Ukraine để gặp Ruslan Mayev, người Chechnya, công dân Nga và Ilya Pyanzin, công dân Kazakhstan. 3 tên này liên tục thay đổi diện mạo bề ngoài và địa điểm tạm trú để giữ bí mật. Nhưng Ruslan Madaev, kẻ nhận nhiệm vụ đánh bom cảm tử lại bị chết hôm 4/1/2012.

Nếu Ilya Pyanzin không bị bắt sau vụ nổ ở chung cư (khi đang cùng Ruslan Madaev làm thiết bị nổ và bom bất ngờ phát nổ) và chấp nhận hợp tác với cơ quan điều tra thì Adam Osmayev sẽ không bị bắt. Nhưng sau này Ilya Pyanzin lại nói, bị bắt ở Odessa bằng vũ lực và lừa dối của Cơ quan an ninh Nga và Ukraine.

Cũng từ lời khai của Adam Osmayev, Cơ quan an ninh Nga và Ukraine đã thu được một số vật liệu nổ được giấu tại Kutuzovsky Prospekt, đại lộ mà Tổng thống Putin vẫn đi lại để tới nơi làm việc. Số vật liệu nổ này đủ sức tạo ra một vụ nổ lớn gây hư hại nghiêm trọng cho chiếc xe của ông Putin.

Trong thời gian Adam Osmayev và đồng bọn chuẩn bị kế hoạch ám sát, ông Putin là Thủ tướng Nga. Theo kế hoạch, ngay sau khi ông Putin đắc cử Tổng thống tại cuộc bầu cử hôm 4/3, chúng sẽ thực hiện âm mưu ám sát ngay tại thủ đô Moskva. Ngoài việc bị cáo buộc lên kế hoạch mưu sát Tổng thống Putin, Adam Osmayev còn bị tình nghi thực hiện 2 cuộc tấn công nhằm vào Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov.

Adam Osmayev sinh ra tại thủ phủ Groznyi của Chechnya và từng bị bắt ở Moskva năm 2007 với cáo buộc lên kế hoạch mưu sát Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov, nhưng do không có đủ bằng chứng nên hắn được thả với cam kết không xuất cảnh. Nhưng ngay sau khi Adam Osmayev đào tẩu sang UAE, Nga đã phát lệnh truy nã quốc tế về tội hoạt động khủng bố và giết người.

Theo luật sư Valery Kochetov, Adam Osmayev đã nhập cảnh vào Ukraine bằng hộ chiếu của người khác và chưa bao giờ tự nhận là Adam Osmayev, trong khi đó Nga chưa xuất trình bất cứ bằng chứng nào về nhân thân và quốc tịch của người có tên gọi Adam Osmayev.

Giới chuyên môn nói rằng, nếu Adam Osmayev bị xét xử tại Ukraine hắn có thể được “nương tay” và đây là điều Nga không bao giờ chấp nhận.

Theo Quốc Tuấn – Khắc Dũng (Công an nhân dân)
Báo lỗi nội dung