Ukraine chuẩn bị phản công lực lượng biểu tình thân Nga

Chủ Nhật, ngày 13/04/2014 15:03 PM (GMT+7)

Các tay súng thân Nga đã chiếm giữ một loạt thành phố miền đông Ukraine.

Ngày 12/4, nhiều phần tử ly khai có vũ trang đã chiếm quyền kiểm soát thành phố Slaviansk ở miền đông Ukraine, buộc Kiev phải chuẩn bị lực lượng quân đội để đối phó với cái mà họ gọi là “hành động xâm lược của Nga”, đẩy cuộc xung đột với người láng giềng khổng lồ lên một mức độ nguy hiểm mới.

Những người biểu tình thân Nga mang theo nhiều súng tự động đã chiếm giữ các tòa nhà chính quyền ở Slaviansk, thành phố chỉ cách biên giới Nga khoảng 150 km, và sau đó thiết lập các chốt kiểm soát ở ngoại ô thành phố.

Ukraine chuẩn bị phản công lực lượng biểu tình thân Nga - 1

Cảnh sát đặc nhiệm Berkut ủng hộ người biểu tình thân Nga ở Donetsk

Tại thành phố Kramatorsk cách đó 80 km về phía bắc, các tay súng đã đánh chiếm đồn cảnh sát sau khi nổ súng bắn chỉ thiên.

Một loạt tòa nhà chính quyền khác ở thành phố Donetsk và Luhansk cũng đã bị người biểu tình chiếm giữ, một động thái bị Mỹ coi là lặp lại những sự kiện trước khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Ukraine chuẩn bị phản công lực lượng biểu tình thân Nga - 2

Chiến lũy của những người biểu tình

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thì cho rằng Ukraine “đang thể hiện sự bất lực trong việc nhận trách nhiệm đối với sinh mệnh của đất nước” và cảnh báo rằng bất kỳ hành động sử dụng vũ lực nào chống lại những người nói tiếng Nga “cũng sẽ hủy hoại khả năng hợp tác giữa các bên”, trong đó có cuộc gặp giữa Nga, Ukraine, Mỹ và EU vào thứ Năm tuần sau.

Tại thành phố Slaviansk, ít nhất 20 tay súng mang theo súng lục và súng tiểu liên đã chiếm đồn cảnh sát và trụ sở một cơ quan an ninh trước khi tỏa ra khắp thành phố.

Các quan chức Slaviansk cho biết những chiến binh này mặc những bộ quân phục dã chiến không thống nhất, đeo khăn bịt mặt và trang bị áo chống đạn. Họ đã tịch thu hàng trăm khẩu súng từ trong kho vũ khí của cảnh sát.

Ukraine chuẩn bị phản công lực lượng biểu tình thân Nga - 3

Một tay súng kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát bên ngoài Slaviansk

Thị trưởng thành phố Slaviansk cho biết bà ủng hộ người biểu tình, trong khi khoảng một ngàn người tụ tập trước đồn cảnh sát và hô vang khẩu hiệu: “Moscow, Crimea, Nga!”

Một tay súng bịt mặt tên là Alexander cho biết: “Chúng tôi muốn sáp nhập vào Nga. Chúng tôi sẽ rất biết ơn nếu được Nga giúp đỡ. Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho tới khi giành thắng lợi. Tôi không sợ  phải chết cho tự do.”

Trên con đường dẫn vào Slaviansk, nhiều tay súng đã lập một chốt kiểm soát và kiểm tra các phương tiện tiến vào thành phố.

Hiện không rõ lực lượng cảnh sát địa phương ở Slaviansk có nhận lệnh của Kiev hay không sau khi chỉ huy cảnh sát Kostyantyn Pozhydayev từ chức để “tránh đổ máu”.

Trước các diễn biến trên, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Laura Magnuson cho biết: “Chúng tôi rất quan ngại về chiến dịch đang diễn ra ở miền đông Ukraine do những kẻ ly khai thân Nga thực hiện với sự hậu thuẫn của Nga.”

Bà Magnuson nói tiếp: “Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin và chính phủ Nga chấm dứt mọi nỗ lực nhằm gây bất ổn ở Ukraine, và chúng tôi cảnh báo trước bất cứ hành động can thiệp quân sự nào tiếp theo".

Quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã gọi những cuộc tấn công này là “biểu hiện của hành động xâm lược từ phía Nga”. Ông này tuyên bố: “Các đơn vị thuộc Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng đang thực hiện kế hoạch hành động đáp trả”.

Kênh truyền hình Aljazeera cho biết, hôm nay (13/4), ông Arsen Avakov đã bày tỏ quyết tâm lấy lại những cơ quan chính quyền bị lực lượng ly khai chiếm giữ.

Ukraine chuẩn bị phản công lực lượng biểu tình thân Nga - 4

Bộ trưởng Arsen Avakov

Trên trang Facebook cá nhân, ông Arsen Avakov viết: “Hàng loạt vụ khủng bố đã diễn ra ở Slovyansk. Vì vậy, cuộc chiến chống khủng bố cũng đã được bắt đầu. Các lực lượng đặc biệt đã được cử đến sát hiện trường. Nếu bọn khủng bố không chịu rút lui thì sẽ có những cuộc giao tranh dữ dội”.

Ngoài ra, ông Avakov còn yêu cầu người dân ở Slovyansk không ra khỏi nhà vào thời gian này để tránh những thương vong đáng tiếc. “Chúng tôi đang tiến vào Slovyansk. Vì vậy, người dân nên ở trong nhà, không đi ra ngoài và tránh xa các cửa sổ”, Aljazeera dẫn lời ông Avakov.

Chính quyền Kiev cũng đã chỉ thị cho lực lượng chức năng tại Slovyansk sơ tán người già và trẻ em ra khỏi những khu vực nguy hiểm.

Về phía người biểu tình, họ vẫn cố thủ tại những vị trí đã chiếm giữ. Không chỉ vậy, lực lượng này còn lập những chiến lũy trên đường phố và trước trụ sở cơ quan an ninh tại Slavyansk.

Theo Trí Dũng - Giang Bàng (Theo Reuters, Aljazeera) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine