TS-DS Huỳnh Hiền Trung nói gì về việc dùng thuốc đặc trị hết hạn?

Chủ Nhật, ngày 05/07/2020 19:00 PM (GMT+7)

Đối với các loại thuốc đặc trị nếu bị quá hạn sử dụng sẽ rất nguy hiểm vì sẽ sinh ra một số chất không có lợi, độc chất.

Sự kiện: Tin nóng

  

TS-DS Huỳnh Hiền Trung, Phó Chủ tịch Hội Dược sĩ bệnh viện TP.HCM kiêm Trưởng Khoa Dược Bệnh viện Gia An 115 TP.HCM, cho biết theo Luật Dược mới áp dụng, hạn dùng của thuốc được định nghĩa là khoảng thời gian sử dụng được ấn định cho một lô thuốc (thuốc được sản xuất theo lô), hộp thuốc, vỉ thuốc mà sau thời hạn này thuốc không còn giá trị sử dụng.

Ví dụ, hạn dùng của thuốc được ghi tháng 12-2019, nghĩa là trong thời gian từ lúc người dùng mua thuốc đến hết tháng 12-2019, là thuốc có giá trị sử dụng và được phép dùng. Còn qua mốc thời gian ngày 31-12-2019 trở về sau là thuốc quá hạn dùng, không còn giá trị sử dụng. 

Nếu thuốc sản xuất có ghi hạn sử dụng theo ngày, ví dụ đến ngày 15-12-2019, thì thời gian căn cứ sử dụng đến hết ngày này, tháng này, còn qua mốc thời gian của ngày này là thuốc hết hạn sử dụng, còn gọi là thuốc "quá đát".

TS-DS Huỳnh Hiền Trung nói gì về việc dùng thuốc đặc trị hết hạn? - 1

Thuốc quá hạn sẽ gây ra những độc chất rất nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh

Theo khuyến cáo Bộ Y tế cũng như của nhà sản xuất, thuốc chỉ đảm bảo chất lượng đến mốc thời gian đó mà thôi. Còn qua thời gian này thì không bảo đảm chất lượng thuốc nữa. Các loại thông thường nếu "quá đát" có thể nguy hiểm. 

"Tuy nhiên, đối với các loại thuốc đặc trị nếu bị quá hạn sử dụng sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt là các loại thuốc trị ung thư, nếu thuốc "quá đát" thì mất tác dụng, sẽ sinh ra một số chất không có lợi, chất độc nên khuyến cáo không sử dụng sau khi hết hạn..." - DS Trung khuyến cáo.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/vo-cung-nguy-hiem-khi-dung-thuoc-dac-tri-qua-han-vi-de-sinh-doc-chat...

Vụ truyền thuốc hết hạn tại Bệnh viện Truyền máu – Huyết học: Ai là thủ phạm?

Công an TP HCM đã vào cuộc điều tra vụ truyền thuốc hết hạn cho bệnh nhân xảy ra tại Bệnh viện Truyền máu – Huyết...

Theo Nguyễn Thạnh ghi (Người lao động)
sự kiện Tin nóng