Trung Quốc kêu gọi kết cục hòa bình ở biển Đông

Thứ Năm, ngày 08/05/2014 19:42 PM (GMT+7)

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hôm 8/5 bác cáo buộc của Việt Nam và kêu gọi một kết cục hòa bình trong cuộc tranh cãi về giàn khoan.

  

Dù có bằng chứng rõ ràng về việc tàu Trung Quốc đã cố tình bắn vòi rồng và đâm vào tàu Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình vẫn cho rằng "không có cuộc đụng độ nào" xảy ra kể từ khi tranh cãi nổ ra vào cuối tuần rồi liên quan đến việc Bắc Kinh đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển của Việt Nam. 

Trung Quốc kêu gọi kết cục hòa bình ở biển Đông - 1

Tàu Trung Quốc cố tình bắn vòi rồng vào tàu Việt Nam. Ảnh: Reuters

Ông nói với các phóng viên bên lề một diễn đàn ở Bắc Kinh: "Tôi không nghĩ là đã có đụng độ xảy ra. Tôi cho rằng đây là sự khác biệt ý kiến về một số vụ tranh chấp". 

Quan chức này cho rằng hai nước có thể giải quyết các tranh chấp thông qua "đối thoại hòa bình". Ông nhận định: "Vụ tranh cãi chỉ mang tính địa phương và có thể kiểm soát được. Nó không phản ánh toàn bộ quan hệ giữa 2 nước". 

Phản ứng trên của Trung Quốc được đưa ra sau khi Việt Nam khẳng định tàu Trung Quốc đã cố tình bắn vòi rồng và đâm vào tàu Việt Nam, khiến 6 kiểm ngư viên bị thương. Đang có mặt ở Hà Nội, ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, lập lại nỗi lo ngại của Washington về "cách hành xử nguy hiểm và sự dọa dẫm" của tàu Trung Quốc tại biển Đông. 

Theo P.Võ (Người lao động/ Reuters)
sự kiện TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông