TQ đặt giàn khoan trái phép: Báo chí quốc tế nói gì?

Tình hình Biển Đông đang trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của thế giới. Ngày hôm qua (7/5), hàng loạt hãng tin thế giới đã đưa tin về việc tàu Trung Quốc hung hăng tấn công tàu Việt Nam sau khi Bắc Kinh đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, gây thêm căng thẳng cho tình hình trong khu vực.

Hãng thông tấn hàng đầu của Singapore, Straits Times, trong chuyên mục châu Á ra ngày 7/5 đã dẫn lời tiến sỹ Storey, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu các vấn đề Đông Nam Á (ISEAS) của Singapore, cho hay, việc Trung Quốc đưa giàn khoan ra hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mở ra “một kịch bản vô cùng nguy hiểm”. Bên cạnh đó, ông Storey cũng cho rằng Việt Nam cần phải có phản ứng trước những thách thức đối với chủ quyền của mình và khi Việt Nam hành động, Trung Quốc chắc chắn sẽ phản ứng.

Trong khi đó, hãng tin AP nhận định, hành động của Trung Quốc khiến tình trạng căng thẳng leo thang hơn nữa trong khu vực vốn được coi là một điểm nóng toàn cầu. AP cho rằng việc Trung Quốc triển khai giàn khoan dầu trên vùng biển Việt Nam là một trong những hành động khiêu khích nhất của nước này.

TQ đặt giàn khoan trái phép: Báo chí quốc tế nói gì? - 1

Hình ảnh AP đưa tin về việc tàu Trung Quốc đâm vào tàu Việt Nam

Sau khi tóm tắt tình hình đang diễn ra ở Biển Đông, hãng AP dẫn lời ông Jonathan London, một chuyên gia về Việt Nam tại trường Đại học Hồng Kông, cho biết: “Trung Quốc dường như đang cố tình góp mặt trong vùng biển tranh chấp và buộc Hà Nội phải phản ứng. Những hành động của Trung Quốc xuất hiện tại thời điểm quan trọng khiến mọi người đặt nhiều kỳ vọng vào việc Hà Nội sẽ cân nhắc được lựa chọn của mình… Chính sách của Trung Quốc, mà theo tất cả mọi người, trừ Trung Quốc, là không có cơ sở pháp lý, gây nên tình trạng căng thẳng này”.

Hãng tin Bloomberg cũng đưa tin, sự cố giữa tàu Việt Nam và tàu Trung Quốc xảy ra là do hành động hung hăng của Trung Quốc đối với các nước láng giềng từ Việt Nam đến Nhật Bản. 

Hãng tin USA Today bình luận, hành động bành trướng cùng với sự phát triển về kinh tế và quân sự của Trung Quốc đang khiến cho các quốc gia nhỏ hơn trong khu vực lo ngại, ngay cả khi họ biết rằng cần duy trì mối quan hệ cởi mở với một đối tác kinh tế quan trọng.

Ngày hôm qua (6/5), Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã lên tiếng cảnh báo về việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào khu vực Biển Đông, đồng thời cho rằng đây là một hành động mang tính khiêu khích và gây bất ổn trong khu vực.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở của Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jen Psaki, cho biết, Mỹ đang cân nhắc việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào khu vực tranh chấp ở Biển Đông có phải là động thái phản ứng với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới một số nước châu Á gần đây hay không. 

Hãng USA Today nói thêm, Việt Nam không thể đủ khả năng đối đầu với Bắc Kinh về quân sự nhưng có thể nhận được sự giúp đỡ từ các cường quốc trên thế giới để đối phó với quốc gia này.

Các hãng tin lớn như: BBC, CNN, Reuters cũng đồng loạt đăng tải những tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông nhưng không đưa ra lời bình luận nào.

TQ đặt giàn khoan trái phép: Báo chí quốc tế nói gì? - 2

Trung Quốc sử dụng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên trong ngành công nghiệp dầu khí của Trung Quốc cho biết, việc triển khai các giàn khoan thuộc sở hữu của tập đoàn dầu khí CNOOC tới vùng biển Việt Nam là một quyết định chính trị chứ không phải là một hướng đi thương mại. Quan chức này nói thêm: “Điều này phản ánh ý chí của chính quyền trung ương và cũng liên quan đến chiến lược của Mỹ đối với châu Á”.

Nói về phản ứng của Việt Nam trước những động thái khiêu khích của Trung Quốc, các hãng tin như BBC, Reuters đã trích dẫn bài phát biểu của ông Trần Duy Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao khẳng định: “Chúng tôi là một quốc gia yêu chuộng hòa bình và đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh… Nếu tình trạng này đi quá xa, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Bình (tổng hợp) ([Tên nguồn])
TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN