Trực thăng bị bắn hạ, Ukraine cáo buộc Nga khơi mào "thế chiến 3"

Thứ Sáu, ngày 25/04/2014 19:36 PM (GMT+7)

Kiev cáo buộc Nga khơi mào cuộc chiến tranh thế giới thứ ba sau khi một máy bay trực thăng Ukraine bị bắn hạ tại căn cứ quân sự ở phía đông.

  

Các nhân chứng cho biết đã nhìn thấy một cột khói lớn trong sân bay Kramatorsk sau một tiếng nổ vang trời. Vụ nổ xảy ra vào khoảng 11 giờ địa phương( 16 giờ  theo giờ Việt Nam).

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã xác nhận thông tin về vụ nổ máy bay. Các quan chức Ukraine cho hay chiếc trực thăng phát nổ do các tay súng bắn tỉa nhắm bắn trúng vào thùng nhiên liệu máy bay.

Được biết đây là loại trực thăng Mi-8 và bị bắn hạ ở sân bay Kramatorsk miền đông Ukraine. Phi công của chiếc máy bay đã thoát được ra ngoài nhưng vẫn bị thương nặng.

Trực thăng bị bắn hạ, Ukraine cáo buộc Nga khơi mào "thế chiến 3" - 1

Cột khói bốc lên bao trùm cả một khu vực lớn sau vụ nổ trực thăng

Bộ Nội vụ Ukraine thông báo không có ai thiệt mạng. Tuy nhiên, theo người dân địa phương, có ít nhất 3 người đã tử vong do vụ nổ.

Thành phố Kramatorsk hiện vẫn thuộc quyền kiểm soát của lực lượng biểu tình thân Nga. Điều này làm dấy lên những lời đồn đoán về một cuộc giao tranh ác liệt xảy ra trong sân bay Kramatorsk khiến chiếc trực thăng Mi-8 phát nổ.

Vụ nổ xảy ra sau khi Nga tuyên bố bắt đầu tiến hành  cuộc tập trận quân sự sát biên giới phía tây nam Ukraine.

Thủ tướng Ukraine, Arseniy Yatsenyuk cáo buộc động thái này của Moscow đã khơi mào cho “một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba” và kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế nhằm chống lại “ sự xâm lược của Nga”.

Trước đó trong ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin không làm đúng theo thỏa thuận Geneva khi Nga bắt đầu tập trận sát biên giới Kiev.

Theo Nguyễn Bình( theo Telegraph, RT) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine