Ukraine tuyển 5000 chiến binh vào lực lượng Vệ binh quốc gia

Thứ Năm, ngày 24/04/2014 22:26 PM (GMT+7)

Trước tình hình căng thẳng ở miền Đông, chính phủ Ukraine đã quyết định chiêu mộ hàng nghìn chiến binh thuộc phong trào cực hữu Pravyi Sektor. Đáng nói là phong trào này từng bị chính quyền của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych coi là lực lượng khủng bố.

  

Theo hãng tin RIA Novosti, 5.000 chiến binh phong trào Pravyi Sektor đã được chiêu mộ vào biên chế của lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine. Ngay lập tức số chiến binh này di chuyển đến thành phố Slavyansk để chiến đấu với những người biểu tình thân Nga.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine - ông Arsen Avakov hôm nay (24/4) đã nói với báo giới rằng, chiến dịch lập lại trật tự tại Slavyansk của quân đội Ukraine đã kết thúc và công việc giờ đây được chuyển giao cho lực lượng Vệ binh quốc gia.

Ukraine tuyển 5000 chiến binh vào lực lượng Vệ binh quốc gia - 1

Chiến binh Pravyi Sektor nay đã thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine

Cũng theo ông Arsen Avakov, chính quyền Kiev không có kế hoạch triển khai thêm quân đội ở những khu vực mà người biểu tình đòi ly khai. Lý do là nhiều tướng lĩnh, quân nhân từ chối chiến đấu chống lại người dân miền Đông Ukraine. Và đó là lý do chính để chính quyền lâm thời phải chiêu mộ 5.000 chiến binh thuộc phong trào Pravyi Sektor.

Pravyi Sektor là một phong trào theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và từng bị chính quyền cũ của Ukraine cũng như một số nước như Nga liệt vào thành phần khủng bố. Tuy nhiên, hiện nay phong trào Pravyi Sektor đang nhận được sự hậu thuẫn lớn của NATO về vũ khí, thông tin tình báo, cho đến những bức ảnh chụp trên không về khu vực tác chiến.   

Ngay khi lực lượng Vệ binh Ukraine tràn vào Slavyansk, các cuộc giao tranh ác liệt đã diễn ra. Theo tờ Unian, có ít nhất 5 người thuộc phe người biểu tình đã thiệt mạng, trong khi đó 1 cảnh sát Ukraine bị thương. Ngoài ra ra 3 trong 8 trạm kiểm soát do người biểu thiết lập trên các tuyến đường tiến vào Slavyansk cũng đã bị phá hủy.

Ukraine tuyển 5000 chiến binh vào lực lượng Vệ binh quốc gia - 2

Một trạm kiểm soát của người biểu tình thân Nga ở Slavyansk bị tàn phá

Trước diễn biến căng thẳng nêu trên Nga đã yêu cầu chính quyền Kiev tôn trong những điều đã đạt được tại Geneva hồi tuần trước. Song song với đó Moscow lập tức tổ chức một cuộc tập trận sát biên giới miền Đông Ukraine.

AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga – ông Sergei Shoigu: “Chúng tôi buộc phải đáp trả tình hình hiện nay. Các cuộc tập trận đã được bắt đầu tại khu vực giáp biên giới Ukraine với sự tham gia của các tiểu đoàn lực lượng chiến thuật thuộc Quân khu phía Nam và Quân khu phía Tây”.

Các chuyên gia dự đoán, với sự xuất hiện của lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine mà nòng cốt là chiến binh Pravyi Sektor, căng thắng có thể ra tăng trong những ngày tới. Nếu lực lượng người biểu tình chịu tổn thất lớn, không loại trừ khả năng Nga sẽ đưa quân tràn quan biên giới.

Theo Giang Bàng (Theo RIA, Unian, AFP) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine