Triều Tiên làm hòa, Hàn Quốc họp tướng lĩnh

Gần đây không quân Triều Tiên không còn thực hiện các đợt diễn tập chiến đấu, tuy nhiên Hàn Quốc vẫn sẵn sàng cho bất cứ hành động khiêu khích nào.

Ngày 7/6, các chỉ huy quân sự cấp cao của Hàn Quốc tổ chức phiên họp giữa năm để đánh giá tình hình an ninh và khả năng sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên lần đầu tiên nhất trí tổ chức các cuộc hội đàm chính thức sau nhiều năm gián đoạn.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin đã chủ trì phiên họp với sự tham gia của 140 quan chức quân sự cấp cao trên cả nước, trong đó có Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Jung Seung-jo. Đây là phiên họp đầu tiên giữa các tướng lĩnh Hàn Quốc sau khi Tổng thống Park Geun-hye nhậm chức hồi tháng 2 năm nay.

Triều Tiên làm hòa, Hàn Quốc họp tướng lĩnh - 1

Các tướng lĩnh Hàn Quốc họp đánh giá tình hình Triều Tiên

Phát biểu trong diễn văn khai mạc, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã cố tình làm leo thang căng thẳng bằng giọng điệu thù địch trong tháng 3 và tháng 4, nhưng Hàn Quốc vẫn duy trì được trạng thái phòng ngừa vững chắc. Ông đánh giá cao lực lượng quân đội từ trên xuống dưới đã quản lý tốt căng thẳng đồng thời sẵn sàng đánh trả nếu Triều Tiên có hành động khiêu khích.

Cuộc họp này được tổ chức trong thời điểm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã lắng dịu khi Bình Nhưỡng chịu hạ giọng sau khi Mỹ và Hàn Quốc hoàn thành các đợt diễn tập chung vào tháng 4.

Trong cuộc họp này, Phó Đô đốc Jung Jin-seop, chỉ huy Hạm đội 2 hải quân ở Pyongtaek cho hay các vụ xâm nhập của tàu cá và tàu tuần tra Triều Tiên ở vùng biển phía tây đang tăng lên, và Bộ trưởng Kim đã ra lệnh cho Hải quân thường xuyên cảnh giới để ngăn chặn các vụ đụng độ có khả năng xảy ra.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hiện có khoảng 250-300 tàu đánh cá Trung Quốc và 150-200 tàu Triều Tiên đang đánh bắt gần các hòn đảo phía tây bắc biển Hoàng Hải, và hàng ngày có nhiều tàu vượt qua Đường Ranh giới phía bắc. Hải quân Hàn Quốc đang tuần tra tại khu vực này sẽ “kiên quyết đáp trả bất cứ hành vi xâm nhập trái phép nào”.

Theo Trung tướng Choi Cha-kyu, chỉ huy trưởng lực lượng không quân Hàn Quốc, gần đây không quân Triều Tiên không còn thực hiện các đợt diễn tập chiến đấu, tuy nhiên Hàn Quốc vẫn sẵn sàng cho bất cứ hành động khiêu khích nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc hoan nghênh các đề xuất hội đàm của Bình Nhưỡng và cam kết sẽ ủng hộ chính sách “quy trình xây dựng lòng tin bán đảo Triều Tiên” của chính quyền Tổng thống Park Geun-hye bằng tinh thần “sẵn sàng chiến đấu vững chắc trong hoàn cảnh hiện nay”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN