Mỹ-Trung cùng ép Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

Trong cuộc họp tới đây ở California, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bàn các biện pháp nhằm ép Triều Tiên từ bỏ công nghệ hạt nhân.

Trong buổi họp báo ngày 4/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jennifer Psaki cho biết trong cuộc họp tới đây ở California, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ bàn các biện pháp nhằm ép Triều Tiên từ bỏ công nghệ hạt nhân.

Mỹ-Trung cùng ép Triều Tiên từ bỏ hạt nhân - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jennifer Psaki

Bà Psaki nói: “Mỹ và Trung Quốc chung quan điểm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là yếu tố then chốt nếu muốn xúc tiến bất cứ quy trình ngoại giao nào với Triều Tiên.”

“Đây là vấn đề mà chúng tôi đang cùng hợp tác với Trung Quốc. Tôi chắc chắn đó sẽ là chủ đề thảo luận cuối tuần này.”

Bà Psaki nói thêm rằng Trung Quốc đang cùng với Mỹ và các thành viên khác trong hội đàm 6 bên gây sức ép lên Triều Tiên buộc nước này tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế, trong đó có bản tuyên bố chung ngày 19/9/2005. Theo bản tuyên bố chung này, Bình Nhưỡng nhất trí từ bỏ mọi vũ khí hạt nhân để đổi lại viện trợ chính trị và kinh tế từ Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật và Nga.

Theo kế hoạch, Tổng thống Obama sẽ gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình tại Sunnylands, nam California vào thứ 6 và thứ 7 tuần này. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi Tập Cận Bình trở thành Chủ tịch Trung Quốc hồi tháng 3.

Mỹ-Trung cùng ép Triều Tiên từ bỏ hạt nhân - 2

Obama và Tập Cận Bình sẽ ép Triều Tiên từ bỏ hạt nhân (Ảnh minh họa)

Trước đó, Thư ký Báo chí Nhà trắng Jay Carney cho hay Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham gia các phiên hội đàm không chính thức để bàn nhiều vấn đề về quan hệ Mỹ-Trung và nỗ lực chung của hai nước nhằm giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu, trong đó có vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, bà Rose Gottemoeller, quyền Thứ trưởng Ngoại giao về kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế sẽ có một chuyến công du 2 ngày tới Bắc Kinh từ hôm nay. Bà Gottemoeller sẽ thảo luận với các quan chức cấp cao Trung Quốc về kiểm soát vũ khí, không phổ biến vũ khí và an ninh quốc tế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Sina) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN