HQ triển khai tên lửa đề phòng Triều Tiên

Hãng tin Yonhap hôm 19/5 dẫn lời một quan chức quân sự thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay nước này đã cho triển khai tên lửa dẫn đường chính xác Spike do Israel sản xuất trên các đảo tiền tiêu thuộc biển Hoàng Hải có khả năng bắn tới các trận địa pháo binh duyên hải của Triều Tiên.

Theo đó hàng chục bệ phóng tên lửa Spike đã được triển khai trên các đảo Baengnyeong và Yeonpyeong của Hàn Quốc. Các tên lửa này có thể phá hủy các cơ sở ngầm của Triều Tiên cũng như bám đuổi và bắn hạ các mục tiêu di động. Tên lửa Spike đã được dự định triển khai vào cuối năm 2012, tuy nhiên kế hoạch này đã bị chậm nửa năm do những trì hoãn trong công tác bắn thử.

Tên lửa dẫn đường bằng vệ tinh Spike có trọng lượng 70 kg và tầm bắn khoảng 20 km, trong khi đảo Yeonpyeong chỉ cách bờ biển Triều Tiên có 11 km.

Các quan chức quân sự Hàn Quốc cũng cho hay Triều Tiên đã triển khai hệ thống pháo duyên hải 76,2 mm với tầm bắn 12 km tại bờ biển phía tây bắc đảo Baengnyeong và Yeonpyeong. Triều Tiên cũng đã bố trí nhiều bệ phóng rocket đa nòng 122 mm có tầm bắn 20 km trên đất liền.

Hôm thứ bảy, Triều Tiên đã phóng 3 quả tên lửa tầm ngắn vào vùng biển phía đông Bán đảo Triều Tiên. Vụ phóng tên lửa này diễn ra chỉ hai tuần sau khi Bình Nhưỡng rút hai tên lửa tầm trung Musudan mà nước này đã triển khai ở bờ biển phía đông hồi tháng Tư cùng với tên lửa Rodong. Những tên lửa này được triển khai để bày tỏ sự phản đối của Triều Tiên đối với các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

HQ triển khai tên lửa đề phòng Triều Tiên - 1

Triều Tiên đã phóng 3 quả tên lửa tầm ngắn vào vùng biển phía đông Bán đảo Triều Tiên (Ảnh minh họa)

Một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã bắn thêm một quả tên lửa tầm ngắn vào hôm Chủ nhật và rất có thể đó là loại tên lửa KN-02. “Tên lửa này bay được 120 km, và trong kho vũ khí của Triều Tiên thì chỉ có tên lửa KN-02 cải tiến hoặc rocket đa nòng cỡ 300mm trở lên mới có thể bắn được xa như vậy. Có thể Triều Tiên đã bắn cả tên lửa KN-02 lẫn rocket đa nòng.”
 
Theo các quan chức quân sự Hàn Quốc, tên lửa KN-02 cải tiến có tầm bắn tới 160 km, còn tầm bắn của rocket đa nòng cỡ lớn có thể đạt mức tối thiểu là 100 km. Các quan chức này cũng tin rằng hệ thống tên lửa 300 mm hiện đang được phát triển ở Triều Tiên có thể được trang bị hệ thống dẫn đường.

Hiện Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về các vụ phóng tên lửa hôm thứ Bảy. Các chuyên gia và quan chức Hàn Quốc cho rằng có thể Triều Tiên đang tiến hành một cuộc diễn tập quân sự, trong khi một số người phỏng đoán rằng có vẻ như Bình Nhưỡng đang tìm cách làm leo thang căng thẳng trong khu vực để lôi kéo sự chú ý của Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (theo Yonhapnews) ([Tên nguồn])
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung