Trẻ ở ngôi nhà mới đòi về lại chùa Bồ Đề

“Khi chúng tôi tiếp nhận, các em tỏ ra lạ lẫm với môi trường mới, ít nói. Một số trẻ vì nhớ nhà đã khóc thét lên đòi về chùa Bồ Đề”.

Ngày 22/8, Sở  Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã phối hợp với cơ quan chức năng quận Long Biên đưa 17 trẻ em ở chùa Bồ Đề về Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật, huyện Ba Vì nuôi dưỡng.

Sau một ngày trẻ chuyển đi, chiều ngày 23/8, phóng viên có mặt thăm ngôi nhà mới của các em. Khu nhà mái bằng khang trang chính là nơi 17 trẻ nhỏ chùa Bồ Đề chuyển đến sinh sống. Căn phòng rộng khoảng 60m2, với đầy đủ quạt treo tường, bàn ăn. Trước cửa ngôi nhà, khoảng sân rộng dành cho trẻ nhỏ vui chơi mỗi sáng, tối. Bên trong, một số em nhỏ được đặt trong lồng sắt đang ngủ say giấc. Một số trẻ lớn tuổi ngồi vui chơi. Tại đây, có 4 cán bộ luân phiên nhau chăm sóc các em nhỏ. Khi thấy phóng viên, một số em nhỏ đã bật khóc vì nhớ nhà, lạ lẫm với môi trường mới.

Chị Trương Thị Thu Hiền (32 tuổi), cán bộ quản lý trẻ ở chùa Bồ Đề cho hay, ngày hôm qua (22/8), trung tâm tiếp nhận 17 người ở chùa Bồ Đề về nuôi dưỡng. Khi tiếp nhận, các em tỏ ra lạ lẫm với môi trường mới, ít nói. Một số trẻ vì nhớ nhà đã khóc thét lên đòi về chùa Bồ Đề.

Trẻ ở ngôi nhà mới đòi về lại chùa Bồ Đề - 1

Bé Nga Anh khóc vì nhớ nơi ở cũ (chùa Bồ Đề)

“Do mới tiếp nhận các em nhỏ được hơn một ngày nên chúng tôi chưa hiểu được sở thích, tính cách của trẻ nhỏ. Đối với những em lớn tuổi chúng tôi gặp khó khăn hơn vì khó bảo. Đặc biệt, đêm hôm qua (22/3), chúng tôi phải thức tới tận sáng vì trẻ khóc nhiều, đòi về nhà”, chị Hiền chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Đức Hồng, Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ em tàn tật, huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết, ngày 22/8, trung tâm tiếp nhận 18 người từ chùa Bồ Đề chuyển về, trong đó có 17 trẻ tàn tật, 1 người già. Trung tâm đã bố trí cho số người mới chuyển đến ở khu nhà mái bằng khang trang.

“Hiện tại các em nhỏ đang dần làm quen với môi trường mới nên cũng còn nhiều bỡ ngỡ, lạ lẫm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ làm giấy khai sinh cho các em nhỏ. Đối với những em đến độ tuổi đi học, bác sĩ sẽ kiểm tra năng lực, nhận thức nếu đủ điều kiện chúng tôi sẽ liên hệ với bên xã gửi các em đến trường học. Những em nhỏ khả năng nhận thức kém, không đến trường được, trung tâm sẽ cho các em vào lớp học kỹ năng sống, học nhạc, vẽ, văn hóa”, ông Hồng nói.

Ông Hồng cho biết thêm, hiện nay khu đất của trung tâm rộng hơn 5ha nên có tăng gia trồng rau, nuôi lợn, thả cá để cải thiện bữa ăn của trẻ nhỏ, người già. Theo quy định, chế độ ăn của người già tàn tật là 700 nghìn đồng/ tháng; trẻ em là 875 nghìn đồng/tháng.

“Trong thời gian tới, trung tâm sẽ bàn bạc với Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội tiếp nhận thêm một số trẻ nhỏ, người già ở chùa Bồ Đề. Hiện tại, cơ sở vật chất của trung tâm có thể tiếp nhận ngay 30 đến 35 cháu nhỏ”, ông Hồng chia sẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh trẻ Bồ Đề chuyển đến ngôi nhà mới ở Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật, xã Thụy An, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Trẻ ở ngôi nhà mới đòi về lại chùa Bồ Đề - 2

Ngôi nhà mái bằng khang trang 17 trẻ ở chùa Bồ Đề mới chuyển đến ở ngày 22/8

Trẻ ở ngôi nhà mới đòi về lại chùa Bồ Đề - 3

 Bên trong căn phòng các em nhỏ ở rộng khoảng 60m2

Trẻ ở ngôi nhà mới đòi về lại chùa Bồ Đề - 4

 Em Cù À Ì cũng khóc vì nhớ nhà

Trẻ ở ngôi nhà mới đòi về lại chùa Bồ Đề - 5

Bé Chung Anh ngồi chơi ở nơi ở mới

Trẻ ở ngôi nhà mới đòi về lại chùa Bồ Đề - 6

Trẻ ở chùa Bồ Đề ngồi uống sữa

Trẻ ở ngôi nhà mới đòi về lại chùa Bồ Đề - 7

 Một số bé ngủ say giấc ở lồng sắt

Trẻ ở ngôi nhà mới đòi về lại chùa Bồ Đề - 8

Các em nhỏ được cán bộ quản lý giúp việc sinh hoạt hằng ngày

Trẻ ở ngôi nhà mới đòi về lại chùa Bồ Đề - 9

 Khu sân vui chơi của trẻ ở ngôi nhà mới

Trẻ ở ngôi nhà mới đòi về lại chùa Bồ Đề - 10

Phòng học của trẻ ở Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật, huyện Ba Vì

Trẻ ở ngôi nhà mới đòi về lại chùa Bồ Đề - 11

Sức khỏe của Bé Tâm Anh đã tốt hơn. Trong ảnh bé Tâm Anh được nhóm tình nguyện tặng sữa

Trẻ ở ngôi nhà mới đòi về lại chùa Bồ Đề - 12

 Trẻ nhỏ ở Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật, huyện Ba Vì

Trẻ ở ngôi nhà mới đòi về lại chùa Bồ Đề - 13

Nhóm tình nguyện Hoa Sen xuống tặng quà cho trẻ em ở trung tâm

Trẻ ở ngôi nhà mới đòi về lại chùa Bồ Đề - 14

Bà Nguyễn Thị Xây phấn khởi khi nhận được quà

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Đức ([Tên nguồn])
Buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề Xem thêm
Báo lỗi nội dung