TQ: Phải phá tan ảo tưởng hạt nhân Triều Tiên

Một học giả Trung Quốc tuyên bố phải tăng cường sức ép và phá tan ảo tưởng trở thành quốc gia hạt nhân của Triều Tiên.

Ngày 16/10, một học giả tại Trường Đảng Trung ương Trung Quốc đã tuyên bố rằng các quốc gia liên quan cần phải tiếp tục gây sức ép lên Triều Tiên để phá vỡ “ảo tưởng” trở thành quốc gia hạt nhân của nước này trước khi tiếp tục bất cứ vòng đàm phán 6 bên nào.

Sau khi tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 3 vào tháng 2, Triều Tiên đã sửa đổi hiến pháp vào tháng 5 để tuyên bố rằng nước này đã trở thành một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, một động thái làm phức tạp hóa các nỗ lực quốc tế nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

TQ: Phải phá tan ảo tưởng hạt nhân Triều Tiên - 1

Chuyên gia về Triều Tiên Zhang Liangui tại Trường Đảng Trung ương Trung Quốc

Ông Zhang Liangui, một chuyên gia về Triều Tiên tại Trường Đảng Trung ương Trung Quốc đã phát biểu trên tờ Hoàn Cầu rằng chính sách hạt nhân của Triều Tiên vẫn không thay đổi mặc dù Bình Nhưỡng tỏ ra muốn tiếp tục các vòng đàm phán 6 bên mà “không có điều kiện tiên quyết.”

Ông Zhang nói: “Trong thời điểm hiện nay, các bên cần phải thử mọi biện pháp có thể để cho Bình Nhưỡng thấy được quyết tâm mạnh mẽ của mình trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Họ cũng cần phải phá vỡ ảo tưởng của Triều Tiên rằng một ngày nào đó nước này sẽ được công nhận là quốc gia hạt nhân.”

Ông nói tiếp: “Trong quá khứ, Triều Tiên đã tính đến khả năng từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy viện trợ quốc tế. Nhưng giờ đây, họ đang muôn quay trở lại bàn đàm phán với địa vị là một quốc gia hạt nhân và hành xử như một người giám sát các quốc gia hạt nhân khác, với ám chỉ rằng nếu họ từ bỏ vũ khí hạt nhân thì các quốc gia khác cũng phải làm như vậy.”

TQ: Phải phá tan ảo tưởng hạt nhân Triều Tiên - 2

Triều Tiên đang muốn đàm phán với tư cách là quốc gia hạt nhân

Hiện Trung Quốc rất muốn khởi động lại các vòng đàm phán 6 bên, song Hàn Quốc và Mỹ đã tuyên bố rằng sẽ không có vòng đàm phán nào diễn ra nếu Triều Tiên không thể hiện được ý định phi hạt nhân hóa nghiêm túc thông qua hành động vững chắc.

Các vòng đàm phán 6 bên với sự tham gia của 2 miền Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga đã bị trì hoãn từ cuối năm 2008. Từ năm 2006 đến nay, Triều Tiên đã thực hiện tổng cộng 3 vụ thử hạt nhân.

Các chuyên gia về hạt nhân của Hàn Quốc dựa trên các thông tin tình báo thu thập được cũng tuyên bố Triều Tiên hiện đã sở hữu gần như đầy đủ các vật liệu cần thiết để có thể tiến hành vụ thử hạt nhân tiếp theo "vào bất cứ lúc nào".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN