Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân

Thứ Tư, ngày 09/10/2013 17:24 PM (GMT+7)

Tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân Yongbyon sau khi tuyên bố "sẵn sàng đối đầu" với Mỹ và Hàn Quốc.

Ngày 9/10, một nghị sĩ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân Yongbyon của mình trong bối cảnh nước này đặt quân đội trong tình trạng báo động cao và tuyên bố họ “sẵn sàng đối đầu” với Mỹ và Hàn Quốc vì đợt diễn tập hải quân chung giữa hai nước trong tuần này.

Nghị sĩ Cho Won Jin thuộc đảng cầm quyền Mặt trận Mới cho biết Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc đã thông báo cho các nghị sĩ về động thái này của Triều Tiên. Tình báo Hàn Quốc cũng cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiết lộ với các quan chức của mình rằng ông có kế hoạch thống nhất 2 miền Triều Tiên bằng vũ lực trong vòng 3 năm.

Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân - 1

Hình ảnh lò phản ứng hạt nhân Yongbyon năm 2012

Từ tháng trước, những hình ảnh vệ tinh do tình báo Hàn Quốc thu thập được cho thấy Triều Tiên đã dẫn nước từ lò phản ứng hạt nhân này ra con sông Kuryong. Lò phản ứng này đã bị đóng cửa theo một thỏa thuận giải trừ vũ khí hạt nhân 6 bên đạt được vào năm 2007.

Trước đó Bình Nhưỡng đã chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã vu khống Triều Tiên và tuyên bố bà Park cùng chính phủ của mình đang làm leo thang tình trạng đối đầu lên “một nấc quá đáng”.

Việc tái khởi động lò phản ứng Yongbyon cho thấy Triều Tiên đang thực hiện những lời hứa đưa lò phản ứng này vào hoạt động từ hồi tháng 4 nhằm cung cấp điện năng và tăng cường khả năng vũ trang hạt nhân cho nước này. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt những lệnh cấm vận nghiêm ngặt đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này quay trở lại bàn đám phán và từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, ngày hôm qua, Triều Tiên đã lên giọng cảnh báo rằng Mỹ sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với những “tình huống thảm họa” do mình gây ra ở bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên cũng tuyên bố: “Người Mỹ phải biết rằng quân đội của chúng tôi đã sẵn sàng tự tin đối đầu với bất cứ tình huống bất ổn và khiêu khích nào bằng các lực lượng quân sự hùng mạnh.”

Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân - 2

Cụm tàu sân bay chiến đấu USS George Washington của Mỹ đã tới Hàn Quốc

Mỹ và Hàn Quốc đã phải tạm hoãn cuộc diễn tập hải quân chung giữa hai nước do một cơn bão vừa quét qua khu vực này. Cụm tàu sân bay chiến đấu USS George Washington của Mỹ đã xuất phát từ căn cứ Yokosuka, Nhật Bản để tới Hàn Quốc tham dự cuộc diễn tập này. Các quan chức hải quân Mỹ cho hay tàu sân bay hạt nhân George Washington có thể mang theo tới 75 máy bay.

Theo Trí Dũng (Theo Bloomberg) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung