TP HCM sắp đốn hạ hơn 400 cây xanh để làm tuyến Metro số 2

Có tổng cộng 453 cây xanh bị ảnh hưởng bởi dự án tuyến Metro số 2. Trong đó, có 404 cây xanh sẽ bị đốn hạ.

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM (MAUR) vừa gửi thông báo đến Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng và nhiều địa phương, đơn vị liên quan về việc khởi công công trình gói thầu di dời cây xanh thuộc dự án xây dựng tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Theo đó, công trình này sẽ nằm trên các tuyến đường Lê Lai, Trương Định, Phạm Hồng Thái, Cách mạng tháng Tám, Trường Chinh. Các tuyến đường này thuộc quận 1, quận 3, quận 10, quận Tân Bình, quận Tân Phú. 

MAUR cho biết các nhà ga ngầm của tuyến Metro số 2 được thi công trong các khu vực dân cư đông đúc. Vì thế bên trong phạm vi nhà ga và tiếp giáp với ranh nhà ga có nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm và nổi hiện hữu, trong đó có hệ thống cây xanh. Việc di dời và đốn hạ hệ thống cây xanh cũng nhằm phục vụ cho công tác di dời các hạ tầng kỹ thuật ngầm để đảm bảo việc sinh hoạt và các hoạt động của người dân ít bị ảnh hưởng. 

TP HCM sẽ đốn hạ 404 cây xanh bị ảnh hưởng bởi dự án tuyến Metro số 2

TP HCM sẽ đốn hạ 404 cây xanh bị ảnh hưởng bởi dự án tuyến Metro số 2

Theo MAUR, có tổng cộng 453 cây xanh hiện hữu bị ảnh hưởng bởi dự án tuyến Metro số 2. Trong đó, có 449 cây xanh do Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP HCM quản lý. Còn lại 4 cây xanh do quận 10 quản lý. 

453 cây xanh bị ảnh hưởng này gồm bằng lăng, bàng, da, dầu, giá tỵ, me chua, sao đen, sọ khỉ, me tây, lim sét. Có 404 cây sẽ bị đốn hạ, 49 cây còn lại sẽ được di dời. 

MUAR cho biết hệ thống cây xanh hiện hữu cần được xử lý qua 2 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 sẽ thi công di dời tái lập các công trình hạ tầng kỹ thuật. Đối với một số cây nằm trong phạm vi phui đào thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật di dời mới, thì tiến hành đốn hoặc di dời đi nơi khác để phục vụ thi công hạ tầng. Đối với các cây nằm trên vỉa hè hiện hữu trong phạm nhà ga không ảnh hưởng đến quá trình thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật thì tạm giữ lại để tạo bóng mát cho đoạn tuyến trong thời gian chờ thi công nhà ga ngầm và sẽ có phương án bảo vệ trong quá trình thi công. 

Ở giai đoạn 2, trước khi thi công nhà ga chính, toàn bộ cây xanh trong phạm vị ranh thu hồi đất sẽ bị đốn hạ hoặc di dời. Các cây xanh không thuộc ranh thu hồi đất sẽ có phương án bảo vệ. 

Giai đoạn 1 sẽ được thực hiện từ tháng 4 và dự kiến hoàn thành trong thời gian cuối tháng 7 năm nay.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau khi tiếp nhận 57 mặt bằng từ các tổ chức và hộ gia đình, UBND quận 3, TP.HCM đã bàn giao cho chủ đầu tư để triển khai dự án Metro số 2 (Bến Thành- Tham Lương).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo LÊ VĨNH ([Tên nguồn])
Công trình giao thông trọng điểm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN