Người dân TP.HCM giao mặt bằng thi công tuyến Metro số 2

Sự kiện: Tin ngắn

Sau khi tiếp nhận 57 mặt bằng từ các tổ chức và hộ gia đình, UBND quận 3, TP.HCM đã bàn giao cho chủ đầu tư để triển khai dự án Metro số 2 (Bến Thành- Tham Lương).

Mặt bằng khu vực quận 3 để phục vụ thi công Metro 2

Mặt bằng khu vực quận 3 để phục vụ thi công Metro 2

Ngày 12/3, UBND quận 3 tổ chức lễ bàn giao mặt bằng đã thu hồi để triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) do Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) làm chủ đầu tư.

Metro số 2 có tổng chiều dài khoảng 11,3 km, đi qua địa bàn 6 quận (1, 3, 10, 12,  Tân Bình và Tân Phú). Toàn tuyến có 11 nhà ga, trong đó liên quan đến quận 3 có 4 nhà ga (gồm: S2 - Tao Đàn; S3 - Dân Chủ; S4 - Hoà Hưng và S5 - Lê Thị Riêng).

Dự án Metro 2 có tổng diện tích đất phải thu hồi 251.136m2. Tổng kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), hỗ trợ tái định cư là hơn 3.753 tỷ đồng.

Quận 3 bàn giao mặt bằng cho MAUR để thi công Metro 2

Quận 3 bàn giao mặt bằng cho MAUR để thi công Metro 2

Theo báo cáo, trên địa bàn quận 3 diện tích cần bồi thường, giải phóng mặt bằng để phục vụ Metro 2 là hơn 7.166 m² với 112 trường hợp (95 hộ gia đình, cá nhân và 17 tổ chức). Đến nay, quận 3 đã cơ bản hoàn tất ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các trường hợp bị ảnh hưởng. Hiện có 71 hộ đã nhận phương án bồi thường, giải tỏa mặt bằng và triển khai công tác tháo dỡ mặt bằng để bàn giao làm dự án Metro số 2.

Tại buổi lễ, quận 3 đã bàn giao 57 mặt bằng đã thu hồi cho MAUR để thực hiện dự án theo tiến độ chung của TP. Đối với các hộ chưa bàn giao mặt bằng, quận 3 sẽ tiếp tục tháo gỡ tranh chấp, thủ tục liên quan đến thừa kế di sản, ủy quyền, đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động, đối thoại thuyết phục các hộ dân sớm chấp hành chủ trương.

Theo báo cáo của MAUR, đến nay, các quận đã cơ bản hoàn tất thủ tục ban hành quyết định bồi thường, đạt 99,67%, trong đó, các quận: 1, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú đạt 100%.

Hồi giữa năm 2023, Ban Quản lý Đường sắt đô thị đã tổ chức lễ khởi công các công trình hạ tầng kỹ thuật với mục tiêu cơ bản hoàn thành trong năm 2024 để sẵn sàng bàn giao cho nhà thầu chính thi công đường hầm và các nhà ga trong năm 2025.

Metro Bến Thành - Suối Tiên tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng, dài gần 20 km, với ba ga ngầm, 11 ga trên cao. Hiện, toàn tuyến metro này đã hoàn thành khoảng 98% khối lượng, dự kiến vận hành thương mại thử nghiệm vào tháng 7 năm nay, chở khách chính thức sau đó một tháng.

Nguồn: [Link nguồn]

Tiến độ giải phóng mặt bằng của tuyến Metro số 2 chậm trễ mỗi năm sẽ phát sinh thêm chi phí khoảng 68 tỷ đồng. Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TPHCM cho biết các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ để bàn giao mặt bằng sạch triển khai dự án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đông Thịnh ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN