Tòa buộc ông Trần Phương Bình phải trả 51 tỉ đồng

Sự kiện: Thời sự

Trong quá trình quản lý điều hành DAB, ông Trần Phương Bình và các đồng phạm đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho Ngân hàng Đông Á (DAB).

Tòa buộc ông Trần Phương Bình phải trả 51 tỉ đồng - 1

Bị cáo Trần Phương Bình

Chiều 17-3, sau thời gian nghị án kéo dài, TAND TP HCM tuyên án bị cáo Trần Phương Bình (cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á - DAB), Phùng Ngọc Khánh (cựu chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần M&C) cùng 6 đồng phạm về tội "Vi phạm vi định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Trong vụ án này, HĐXX xác định DAB là bị hại. HĐXX nhận định qua quá trình xét hỏi tại toà, các bị cáo đều thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Trong phiên xét xử trước đó, các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Trần Phương Bình cho biết các đồng phạm là cấp dưới tại DAB chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi gì nên xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo này.

Theo cáo trạng, ông Trần Phương Bình giữ chức Tổng Giám đốc DAB từ năm 1998-2015, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB từ năm 2006-2015. Trong quá trình quản lý điều hành DAB, bị cáo Bình và các đồng phạm đã thực hiện nhiều hành vi phạm tội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho DAB.

Đây là vụ án liên quan nhóm công ty do bị cáo Khánh thành lập hoặc nhờ đứng tên thành lập gồm: Công ty CP Đầu tư sản xuất thương mại XNK Ngôi Sao, Công ty Cổ phần đầu tư Liên Phát, Công ty TNHH MTV Phát Vạn Hưng, Công ty Cổ phần Biển Bạc, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Minh Quân và Công ty Cổ phần M&C (gọi là nhóm Công ty M&C).

HĐXX nhận định đủ cơ sở xác định xuất phát từ những khoản vay ngắn hạn đến hạn trả nợ nhưng không có khả năng tài chính để thanh toán nên ông Khánh đã bàn với Bình sử dụng pháp nhân của nhóm công ty M&C để tạo lập hồ sơ vay khống. Toàn bộ số tiền vay vốn gốc là hơn 1.826 tỉ đồng. Số tiền này Khánh đã sử dụng vào mục đích trả nợ cho DAB để tất toán các khoản vay, chi tiền hoạt động của công ty và số còn lại chi tiêu cá nhân (sử dụng vốn vay sai mục đích).

Cụ thể, theo HĐXX, ông Bình đã bàn bạc, thống nhất với Khánh lập khống hồ sơ và phương án kinh doanh để vay vốn của DAB. Bị cáo Bình chỉ đạo các bị cáo cấp dưới không thẩm định hồ sơ vay và tài sản đảm bảo để phê duyệt cho 6 công ty trong nhóm M&C vay 1.680 tỉ đồng. 

Bên cạnh đó, dù Công ty M&C không đủ điều kiện để phát hành trái phiếu nhưng ông Bình đã bảo lãnh thanh toán lô trái phiếu của công ty này với Ngân hàng An Bình. Đến thời hạn Công ty M&C không trả được nợ nên DAB phải cho Công ty M&C vay 146 tỉ đồng, hiện, dư nợ khoản vay này gần 462 tỉ đồng.

Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 5.500 tỉ đồng cho DAB, trong đó 1.826 tỉ là tiền gốc. HĐXX nhận định bị cáo Trần Phương Bình phải chịu trách nhiệm cao nhất tại DAB và phải chịu trách nhiệm cao nhất về số tiền hơn 5.500 tỉ đồng đã gây thất thoát do hành vi phạm tội gây ra.

Tòa buộc ông Trần Phương Bình phải trả 51 tỉ đồng - 2

Các bị cáo bị tuyên từ 1 năm 6 tháng đến 20 năm tù

Theo HĐXX các bị cáo phạm tội dẫn đến gây thiệt hại cho DAB lẽ ra phải có trách nhiệm liên đới bồi thường. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo Khánh đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền của DAB và sử dụng vào mục dích cá nhân, các bị cáo còn lại không được hưởng lợi nên bị cáo Khánh phải bồi thường toàn bộ. Thời gian xác định thiệt hại từ thời điểm DAB giải ngân đến khi cơ quan chức năng phát hiện vụ án là hơn 5.500 tỉ đồng.

Trong khoản tiền gốc 1826 tỉ đồng mà Khánh đã vay, Khánh đã dùng 51 tỉ đồng trả nợ cho ông Bình. Do đó, toà án buộc ông Bình hoàn trả lại cho DAB và số tiền này được khấu trừ vào khoản tiền Khánh phải trả lại cho DAB.

Mức án cụ thể của các bị cáo trong vụ án:

- Trần Phương Bình: 20 năm tù.

- Phùng Ngọc Khánh: 19 năm tù.

- Nguyễn Đức Tài (cựu Giám đốc DAB Sở Giao dịch): 7 năm tù.

- Nguyễn Chí Công (cựu Phó phòng Tín dụng DAB Sở Giao dịch): 5 năm tù.

- Vũ Thị Thanh Hoa (cựu Trưởng phòng Tín dụng DAB Sở Giao dịch): 3 năm tù.

- Nguyễn Thị Ngọc Vân (cựu Phó Tổng Giám đốc DAB): 1 năm 6 tháng.

- Nguyễn Văn Thuận (cựu Phó Giám đốc Sở Giao dịch): 1 năm 6 tháng.

- Trần Hoài Ân (cựu cán bộ tín dụng DAB Sở Giao dịch): 4 năm 6 tháng.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ án ông Trần Phương Bình: Con số nghe... lạnh gáy

Chủ toạ phiên xét xử nhận xét con số thiệt hại của các bị cáo gây ra trong vụ án nghe... lạnh gáy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ý Linh ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung