Vì sao ông Trần Phương Bình đang thi hành án chung thân vẫn có lệnh tạm giam?

Sự kiện: Thời sự

Quyết định tạm giam đối với ông Trần Phương Bình đang thụ án chung thân đảm bảo tính chặt chẽ của quy trình tố tụng trong vụ án mới.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đang điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á, Công ty CP M&C và các đơn vị liên quan.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng xảy ra tại các đơn vị nêu trên.

Cùng với đó, công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với ba người gồm Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á), Nguyễn Đức Tài (cựu giám đốc sở giao dịch Ngân hàng TMCP Đông Á) và Phùng Ngọc Khánh (chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần M&C).

Vì sao ông Trần Phương Bình đang thi hành án chung thân vẫn có lệnh tạm giam? - 1

Ông Trần Phương Bình ra toà trong đại án DAB giai đoạn 2. Ảnh: HOÀNG YẾN

Sau khi VKSND Tối cao phê chuẩn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành các quyết định và lệnh đúng quy định pháp luật.

Đáng chú ý, ông Bình đang thụ án tù chung thân sau khi xét xử sơ và phúc thẩm trong hai vụ án Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm chiếm đoạt, gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng; và vụ án làm thất thoát hơn 8.800 tỉ đồng. Từ đây bạn đọc có thắc mắc ông Bình đang ở tù sao còn có lệnh bắt, tạm giam.

Hồ sơ thể hiện vụ án mà cơ quan điều tra vừa có động thái trên đã là vụ thứ 4 ông Bình bị cáo buộc có sai phạm liên quan đến lĩnh vực ngân hàng.

Trao đổi, luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư Cần Thơ) cho biết các quyết định trên của cơ quan điều tra là hợp pháp và hợp lý. Bởi phải có các quyết định trên, CQĐT mới có thể trích xuất bị cáo Bình đang ở trại giam thi hành án tù chung thân đến trại tạm giam để điều tra, làm rõ vụ án mới khởi tố này. Nguyên tắc xử lý của cơ quan điều tra đối với ông Bình là vụ án nào ra vụ án đó. Vì thế, họ mới có lệnh tạm giam mới đối với ông.

Đồng tình, một lãnh đạo TAND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng quyết định của CQĐT đảm bảo tính chặt chẽ của quy trình tố tụng. Phân tích thêm, thẩm phán này cho biết việc ông Bình đang chấp hành án tù chung thân theo hai bản án đã xét xử có hiệu lực.

Còn đây là vụ án khác, sau này nếu có xét xử, tòa án sẽ xem xét tổng hợp hình phạt cho người này. Lẽ dĩ nhiên, thời gian chấp hành án được tính từ ngày theo lệnh giam ban đầu xuyên suốt cho bị cáo. Trong trường hợp có thời gian tại ngoại, toà cũng có xử lý cụ thể thời hạn bị cáo đang bịgiam bao lâu cho họ.

Nguồn: https://plo.vn/vi-sao-ong-tran-phuong-binh-dang-thi-hanh-an-chung-than-van-co-lenh-tam-giam-post...

Nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình lại bị khởi tố

Vi phạm quy định về ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, ông Trần Phương Bình, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á, người lĩnh 2 án tù chung...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HOÀNG YẾN (Pháp luật TPHCM)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung