Tin tặc TQ tấn công mạng nhạy cảm nhất của Mỹ

Trang tin Washington Free Beacon hôm 30/9 đưa tin các hacker có liên hệ với chính phủ Trung Quốc đã đột nhập vào một trong những mạng lưới máy tính nhạy cảm nhất của chính phủ Mỹ.

Washington Free Beacon dẫn các nguồn tin tình báo và quân sự Mỹ cho biết, các siêu tin tặc này đã thâm nhập hệ thống của Văn phòng Quân sự Nhà Trắng phụ trách kiểm soát vũ khí hạt nhân.
 
Một quan chức đặc biệt của chính phủ Mỹ cho biết, vụ đột nhập là một trong những vụ tấn công mạng liều lĩnh nhất nhằm vào nước Mỹ đồng thời làm bật lên sự thất bại của chính quyền Obama đối với cuộc chiến chống lại các cuộc tấn công mạng liên tiếp từ phía Trung Quốc.

Vụ việc được phơi bày trong bối cảnh căng thẳng nổi lên ở châu Á khi Lầu Năm Góc chuyển hai nhóm tàu sân bay tấn công Mỹ và các đơn vị lính thủy đánh bộ đến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật.

Tin tặc TQ tấn công mạng nhạy cảm nhất của Mỹ - 1

Cảnh Nhà Trắng vào ban đêm. Ảnh: AP

Hiện Trung Quốc và Nhật Bản - đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Châu Á, đang lún sâu vào vụ Senkaku/Điếu Ngư mà cả hai phía đều khẳng định chủ quyền.

Giới chức Mỹ cho biết vụ xâm nhập mạng Nhà Trắng xảy ra vào đầu tháng 9 do các tin tặc được tin là sử dụng máy chủ ở Trung Quốc. Các tin tặc này đột nhập vào mạng máy tính của Văn phòng Quân sự Nhà Trắng (WHMO), cơ quan chịu trách nhiệm các hoạt động thông tin nhạy cảm của chính phủ Mỹ, bao gồm việc kiểm soát vũ khí hạt nhân chiến lược.

Thêm vào đó, văn phòng này còn chịu trách nhiệm sắp xếp các hoạt động liên lạc và đi lại của tổng thống, những cuộc điện đàm liên chính phủ giữa các quan chức tình báo và hoạch định chính sách cao cấp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên (Người Lao Động/Washington Free Beacon)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN