TQ đưa tàu hải giám tới quần đảo tranh chấp

Trung Quốc đã gửi 2 tàu tuần tra tới vùng biển quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, sau khi Nhật Bản tuyên bố đã đạt được thỏa thuận mua lại quần đảo này.

Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết, 2 tàu tuần tra của nước này đã vào vùng biển gần quần đảo mà Nhật Bạn gọi là Senkaku hay Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, với mục đích "khẳng định chủ quyền trên quần đảo này".

Trước đó, Nhật Bản khẳng định nước này đã ký một bản hợp đồng mua lại 3 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku từ chủ tư nhân trong nước. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura tiết lộ, chính phủ nước này đã bỏ ra 2,05 tỷ yên (tương đương 26 triệu USD) để mua lại 3 hòn đảo này.

Động thái này đã làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản về vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, ông Osamu Fujimura cho biết, đây chỉ là vấn đề nội bộ và không làm ảnh hưởng tới mối quan hệ của Nhật Bản với các nước khác.

TQ đưa tàu hải giám tới quần đảo tranh chấp - 1

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

“Điều này không làm ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ của Nhật Bản với các vùng và quốc gia khác. Chúng tôi hoàn toàn không có ý định gây bất hòa trong mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc”, ông Osamu Fujimura cho biết.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã gọi những hành động của Nhật Bản là bất hợp pháp và cảnh báo điều đó sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa 2 quốc gia. Hãng tin Tân Hoa Xã đã phát đi những thông báo mạnh mẽ khẳng định quần đảo tranh chấp thuộc chủ quyền của nước này.

“Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên chứng kiến sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia gia đang bị xâm phạm. Nếu Nhật Bản tiếp tục giải quyết theo cách riêng của mình, họ sẽ phải chịu những hậu quả nghiêm trọng”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cảnh báo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo BBC)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN