Các nghị sĩ Nhật Bản ra đảo tranh chấp với TQ

Chiều tối qua (18/8), một đội tàu nhỏ chở theo các các công dân và nghị sỹ Nhật Bản đã ra đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang còn tranh chấp lãnh thổ giữa nước này với Trung Quốc.

Khoảng 150 người, trong đó có 8 nghị sỹ đã tới quần đảo này lúc chiều muộn (20h30 GMT), chỉ vài ngày sau khi Nhật Bản trục xuất các nhà hoạt động Trung Quốc tới đây từ Hong Kong.

Chính trị gia địa phương Eiji Kosaka cho hãng thông tấn AFP biết, một vài trong tổng số 20 chiếc tàu sẽ đậu lại trên đảo. Trong khi đó, một thành viên đoàn khác nói rằng những nhà hoạt động và các chính trị gia muốn lên một trong những hòn đảo để “hát vang quốc ca Nhật Bản”.

Trước hành trình này, Kenichi Kojima, một chính trị gia địa phương đến từ tỉnh Kanagawa gần Tokyo nói trên AFP rằng chuyến đi nhằm mục đích khẳng định chủ quyền đối với quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

“Tôi muốn chứng minh cho cộng đồng quốc tế thấy rằng những hòn đảo này là của chúng tôi”, ông Kojima nhấn mạnh.

Bắc Kinh ngày hôm qua đã lên tiếng chỉ trích Nhật Bản về chuyến thăm này.

“Chúng tôi yêu cầu Nhật Bản ngay lập tức dừng các hành động làm tổn hại tới chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc”, tuyên bố của Bộ ngoại giao Trung Quốc nói. 

Bên cạnh các vấn đề liên quan tới việc quân đội Nhật từng chiếm đóng một số vùng của Trung Quốc trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai thì tranh chấp chủ quyền xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là một trong những cản trở lớn đối với quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn ở châu Á.

Những căng thẳng này đã lên đến đỉnh điểm khi ngày 17/8 Nhật Bản quyết định trục xuất 14 nhà hoạt động Trung Quốc bị bắt giữa chiều 15/8 vì đổ bộ lên quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư từ Hong Kong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN