Tìm ra thủ phạm tấn công lãnh sự Mỹ ở Libya

Thủ lĩnh một nhóm Hồi giáo ở Libya được xác định là thủ phạm gây ra vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, khiến đại sứ Christopher Stevens và 2 người Mỹ khác thiệt mạng.

Cơ quan điều tra của Libya đã xác định được tên Ahmed Abu Khattala, thủ lĩnh nhóm Hồi giáo Ansar al-Sharia có thể là kẻ cầm đầu gây ra vụ tấn công khủng bố tại lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi vào ngày 11/9, khiến đại sứ Christopher Stevens thiệt mạng.

Những nhân chứng cho biết, họ đã nhìn thấy Abu Khattala dẫn đầu cuộc tấn công vào lãnh sự quán Mỹ, nhưng vai trò chính xác của tên này chưa được làm rõ. Ngoài ra, các thành viên khác của nhóm Ansar al-Sharia cũng bị tình nghi tham gia cuộc tấn công này.

Tìm ra thủ phạm tấn công lãnh sự Mỹ ở Libya - 1

Tòa lãnh sự Mỹ ở Benghazi bị tấn công tối 11/9

Một quan chức Mỹ tuần trước cho biết, chính quyền của tổng thống Obama đang theo dõi tên Abu Khattala, nhưng họ nghi ngờ cuộc tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Libya được đứng đầu bởi một nhóm có tổ chức chứ không phải bởi một người.

Tên Khattala trở thành thành viên của nhóm Hồi giáo đối lập từ khi ông Muammar Gaddaffi còn sống. Thời gian đó, Khattala bị giam trong nhà tù Abu Salim và được trả tự vào năm ngoái. Sau đó, hắn tham gia lực lượng đối lập để lật đổ chính quyền của ông Gaddafi.

Khattala sau đó đã đứng ra thành lập nhóm Hồi giáo Ansar al-Sharia với thành viên là các cựu tù nhân chính trị trước đây. Hiện nhóm này bao gồm khoảng 100 đến 200 chiến binh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN