Thông tin mới nhất việc 58 tỉnh thành sáp nhập các huyện, xã

Sự kiện: Thời sự

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, sau khi tổng rà soát, cả nước có 58 tỉnh sắp xếp 33 huyện, 1.327 đơn vị hành chính cấp xã, thực hiện từ nay đến tháng 10/2024 kết thúc để tổ chức đại hội cơ sở. Đến nay, Bộ Nội vụ đã nhận được phương án sắp xếp của 48 địa phương. 

Chiều nay (7/11), tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Minh Tâm (Quảng Bình) nêu: Nghị quyết số 117 của Chính phủ yêu cầu việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 với thời gian rất gấp rút, chưa đến một năm để chuẩn bị đại hội cấp cơ sở năm 2025.

Đại biểu nêu câu hỏi: Với vai trò cơ quan tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết giải pháp để thực hiện thành công những mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ tại Nghị quyết 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội?

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: Như Ý.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: Như Ý.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết đây là chủ trương lớn, tập trung cải cách tổ chức bộ máy và cũng là việc khó, đòi hỏi quyết tâm chính trị của cả hệ thống. Sau khi tổng rà soát, cả nước có 58 tỉnh sắp xếp 33 huyện, 1.327 đơn vị hành chính cấp xã thực hiện từ nay đến tháng 10/2024 kết thúc để tổ chức đại hội cơ sở.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nêu một số giải pháp, trong đó có việc tập trung cao tuyên truyền thống nhất nhận thức, tạo sự đồng thuận trong xã hội, nhất là những địa bàn sắp xếp.

Nhiệm vụ nữa được người đứng đầu ngành nội vụ nêu là đảm bảo đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương trong việc tổ chức sắp xếp đơn vị hành chính.

“Cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt người đứng đầu, hơn lúc nào hết phải phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong sắp xếp các đơn vị hành chính, tạo sự đồng thuận, thống nhất, đảm bảo phù hợp các yêu cầu thực tiễn đặt ra và các yếu tố đặc thù”, bà Trà nêu.

Đến nay, Bộ Nội vụ đã nhận được 48/58 tỉnh thành gửi phương án sắp xếp. Bộ trưởng mong các địa phương còn lại gửi phương án để các bộ, ngành góp ý, sau đó khẩn trương triển khai đề án sắp xếp.

Giải pháp nữa được Bộ trưởng Nội vụ nhắc đến là chủ động bố trí nguồn lực cho việc này. Bởi đây là việc khó, phức tạp, nhạy cảm đòi hỏi kỹ lưỡng, sát sao, hiệu quả nhưng phải chú ý đến đối tượng bị tác động không bị ảnh hưởng, nhất là những cán bộ dôi dư, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức, cấp xã.

“Đến thời điểm này các bộ ngành Trung ương đã chuẩn bị đầy đủ các văn bản hướng dẫn để thực hiện”, bà Trà thông tin.

Cuối cùng, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, cần có giải pháp chủ động, linh hoạt, sáng tạo để giải quyết vấn đề phát sinh thực tiễn đặt ra.

Nguồn: [Link nguồn]

Gần 800 trụ sở dôi dư sau sáp nhập

Theo thống kê, toàn tỉnh Thanh Hoá có 789 cơ sở nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước bị dôi dư sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Luân Dũng ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN