Thổ Nhĩ Kỳ: Giấu 4,5 triệu USD trong hộp giày

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện một sếp lớn ngân hàng quốc doanh nước này giấu 4,5 triệu USD giấu trong hộp giày trong nhà mình.

Ngày 18/12, hãng thông tấn Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cảnh sát nước này đã phát hiện khoảng 4,5 triệu USD giấu trong những hộp giày của một sếp ngân hàng quốc doanh trong khi thực hiện vụ điều tra tham nhũng và hối lộ cực lớn nhắm vào các đồng minh của Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan.

Theo đó cảnh sát đã phát hiện những hộp giày đầy ắp tiền trên giá sách trong nhà của ông Suleyman Aslan, Tổng giám đốc ngân hàng Halk sau khi bắt giữ hàng chục người, trong đó có nhiều con trai của các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn.

Thổ Nhĩ Kỳ: Giấu 4,5 triệu USD trong hộp giày - 1

Ông Aslan bị bắt cùng với số tiền đầy ắp trong các hộp giày

Hãng tin Dogan cho biết cảnh sát đã tiến hành khám nhà ông Aslan sau khi nghe trộm cuộc điện thoại của vợ ông này, trong đó có đoạn nói rằng “tờ xanh đã đến”, ám chỉ những tờ tiền đô-la.

Trong một động thái chứng tỏ Thủ tướng Erdogan đang phản công chống lại cuộc điều tra này, hôm qua báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 5 quan chức cảnh sát cấp cao của nước này đã bị cách chức, bao gồm các cảnh sát trưởng phụ trách lĩnh vực đấu tranh chống tội phạm có tổ chức, buôn lậu và hoạt động tội phạm tài chính cũng như giám sát các tội phạm tham nhũng.

Thủ tướng Erdogan cho rằng vụ điều tra này là một “chiếc bẫy bẩn” mang động cơ chính trị nhằm bôi nhọ chính phủ của ông. Cuộc điều tra được tiến hành ngay trước cuộc bầu cử địa phương sẽ diễn ra vào tháng 3 năm sau, vốn được dư luận coi như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với 11 năm cầm quyền của ông Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ: Giấu 4,5 triệu USD trong hộp giày - 2

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu cho biết hơn 50 người hiện đang bị cảnh sát bắt giữ trong cuộc điều tra chống tham nhũng, trong khi một số tờ báo khác ở Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng số người bị bắt đã lên tới 84.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận với AP rằng con trai của Bộ trưởng Kinh tế, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Môi trường và Quy hoạch Đô thị trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt để thẩm vấn.

Nhiều nhà phân tích cho rằng cuộc điều tra này là một cuộc tranh giành quyền lực giữa Thủ tướng Erdogan và giáo sĩ Hồi giáo ôn hòa Fethullah Gulen được Mỹ hậu thuẫn. Ông Gulen được cho là có ảnh hưởng rất lớn trong ngành tư pháp và cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo NYDailyNews) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN